Nhiều gã khổng lồ công nghệ nằm trong danh sách chủ nợ của sàn giao dịch tiền mã hóa FTX

22:10 29/01/2023

Nhiều gã khổng lồ công nghệ như Amazon Web Services, Apple, Meta, LinkedIn, Twitter, Netflix và Adobe đều nằm trong danh sách chủ nợ của sàn giao dịch tiền mã hóa FTX.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

FTX, sàn giao dịch crypto đã phá sản hồi tháng 11/2022, vừa công bố danh sách chủ nợ gồm cả các công ty truyền thông, hãng hàng không, trường đại học và tổ chức từ thiện.

Theo danh sách dài 116 trang được đệ trình lên tòa án Quận Delaware (Hoa Kỳ), FTX đang nợ tiền nhiều công ty trong ngành, ngân hàng, công ty luật và những tổ chức mà đế chế hợp tác trước đó…

Nhiều gã khổng lồ công nghệ như Amazon Web Services, Apple, Meta, LinkedIn, Twitter, Netflix và Adobe cũng thuộc diện chủ nợ của FTX. 

Các khoản nợ không hoàn toàn đến từ việc công ty công nghệ đầu tư vào FTX. Thay vào đó, nhiều khoản là thông qua chiến dịch quảng cáo, tài trợ và quan hệ đối tác có trả phí. FTX từng có hợp đồng quảng cáo trên Facebook, TikTok và Twitter cũng như phí lưu trữ đám mây Amazon Web Services.

Người phát ngôn của Netflix, Emily Feingold nói với Forbes rằng, công ty “chưa từng có bất kỳ mối quan hệ kinh doanh nào với FTX và không hiểu tại sao họ lại liệt kê chúng tôi là chủ nợ”.

Edgar Mosley, Giám đốc điều hành của Công ty tư vấn tái cấu trúc Alvarez & Marsal, người đã nộp danh sách chủ nợ, đã không trả lời ngay các câu hỏi về sự khác biệt trên.

Meta đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. FTX dường như cũng không chạy quảng cáo trên Facebook, theo thư viện quảng cáo của nền tảng.

Danh sách chủ nợ của FTX gồm cả Amazon, Netflix, Binance, Wall Street Journal
Danh sách chủ nợ của FTX gồm cả Amazon, Netflix, Binance, Wall Street Journal.

Ngoài các Big Tech, các công ty trong ngành crypto cũng chiếm phần lớn danh sách, có thể kể đến như Coinbase, Binance, Chainalysis, Yuga Labs, Doodles, BlockFi và Silvergate Bank. Các hãng tin crypto Wall Street Journal, CoinDesk và Benzinga cũng được nêu tên. Số tiền cụ thể không được tiết lộ chi tiết.

Đáng chú ý, các vận động viên nổi tiếng như Tom Brady và David Ortiz, cựu cầu thủ được chỉ định cho Boston Red Sox cũng có mặt trong danh sách công bố. Thủ tướng Bahamas và các cơ quan chính phủ của quốc đảo này hay cục thuế Hoa Kỳ đều được liệt kê.

Sự thất bại của FTX đã gây tổn hại nặng nề cho thị trường tiền mã hóa và danh tiếng của ngành. Giới chức toàn cầu hiện đang kêu gọi thiết lập thêm các hành lang pháp lý để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm.

FTX đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 tại Delaware vào tháng 11/2022. Đơn vị phá sản tiếp quản sàn FTX mới đây khẳng định đã khôi phục được 5,5 tỷ USD tài sản dưới nhiều dạng khác nhau. Đội ngũ lãnh đạo mới của FTX cũng đang nhen nhóm ý định tái khởi động lại nền tảng.

Thu Hà