Nhiều doanh nghiệp ký thỏa thuận hỗ trợ kết nối sản xuất và tiêu thụ sản phẩm OCOP

16:32 05/12/2023

Tại Hội nghị "Kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP" diễn ra ngày 5/12, nhiều thỏa thuận hỗ trợ kết nối sản xuất và tiêu thụ sản phẩm OCOP đã được ký kết giữa các đơn vị, doanh nghiệp.

Tại Hội nghị "Kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP" ông Đặng Quý Nhân - Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đã nhấn mạnh về sự quan trọng của việc nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP (Sản phẩm Đặc sản nông thôn) để đáp ứng yêu cầu tinh túy khi đến tay người tiêu dùng. Ông Nhân cũng đề xuất cần có sự đổi mới trong cách sản xuất sản phẩm OCOP để tăng giá trị gia tăng.

Sự thiếu đầu tư cho bao bì, việc sản xuất manh mún, và thiếu các tiêu chí an toàn làm cho sản phẩm OCOP chiếm vị trí khiêm tốn trong các hệ thống phân phối và siêu thị. Ông Hoàng Hoa Quân- Cục Du lịch quốc gia Việt Nam cũng nhấn mạnh cơ hội cho sản phẩm OCOP trong bối cảnh du khách thích khám phá vùng quê thông qua việc tự tìm kiếm tour trên các ứng dụng trực tuyến.

Nhiều doanh nghiệp ký thỏa thuận hỗ trợ kết nối sản xuất và tiêu thụ sản phẩm OCOP
Nhiều doanh nghiệp ký thỏa thuận hỗ trợ kết nối sản xuất và tiêu thụ sản phẩm OCOP.

Tuy nhiên, ông Quân cũng chia sẻ rằng, mặc dù có hơn 10,000 sản phẩm OCOP ở Việt Nam, nhưng điểm tập trung của chúng chưa nhiều, và điểm phục vụ khách du lịch càng hiếm. Ông đề xuất các điểm du lịch kết hợp với OCOP cần đảm bảo hạ tầng, bao gồm đường tiếp cận, bãi đỗ xe, và đa dạng sản phẩm OCOP.

Trong bối cảnh này, Bộ Công Thương đã triển khai nhiều hoạt động để hỗ trợ và kết nối sản phẩm OCOP với thị trường. Cơ sở dữ liệu và hệ thống điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP đã được xây dựng, và các hoạt động tuyên truyền và quảng bá được thực hiện để xây dựng hình ảnh và thương hiệu cho sản phẩm OCOP.

Nhiều địa phương đã triển khai xây dựng các điểm giới thiệu sản phẩm OCOP với hạ tầng đủ điều kiện cho công ty du lịch, như Hà Nội, Quảng Ninh, Bắc Kạn, Bến Tre, Thanh Hóa. Mục tiêu là nâng cao giá trị của sản phẩm OCOP thông qua chất lượng và kết nối thị trường.

Hội nghị đã chứng kiến của đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc bộ, ngành trung ương, Hà Nội, và một số địa phương, Hiệp hội ngành hàng và cộng đồng doanh nghiệp, Thỏa thuận hỗ trợ kết nối sản xuất và tiêu thụ sản phẩm OCOP đã được ký kết giữa các đơn vị.

P.V (t/h)