Doanh nghiệp gặp khó khi ngân hàng tăng lãi suất

14:09 30/11/2022

Hiện nay các doanh nghiệp đang rất cần vốn để sản xuất cuối năm và chuẩn bị kế hoạch cho năm mới. Nguồn vốn từ ngân hàng đang là kênh được các các doanh nghiệp lựa chọn. Thế nhưng, hiện các ngân hàng đang trong cuộc đua lãi suất và đã có ngân hàng đẩy lãi suất huy động lên hơn 11%/năm. Lãi suất huy động tăng, đồng nghĩa lãi suất cho vay cũng tăng theo, dẫn đến doanh nghiệp đang khó khăn nay lại khó khăn hơn?

Tại thành phố Hồ Chí Minh các doanh nghiệp chế biến thực phẩm tham gia chương trình bình ổn giá đang vào cao điểm sản xuất hàng Tết. Sản lượng hàng cung ứng ra thị trường Tết Quý Mão 2023 tăng 30%, nhưng ở giai đoạn tập trung vốn cho sản xuất thì doanh nghiệp lại đối mặt với áp lực lãi suất tín dụng đang ở mức cao. 

Ảnh minh họa
Ngân hàng tăng lãi xuất cho vay nhiều doanh nghiệp gặp khó.

Mới đây, Ngân hàng nhà nước chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản yêu cầu tổ chức tín dụng trên địa bàn tiếp tục cho vay và xem xét giảm lãi suất đối với các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường dip cuối năm, đặc biệt là thị trường Tết Nguyên đán.

Các ngành hàng xuất khẩu như dệt may, da giày, gỗ cũng đang mong chờ được tiếp cận vốn vay với lãi suất hợp lý. Sự hỗ trợ về tài chính thời điểm này giúp doanh nghiệp có thêm điều kiện giữ chân người lao động; duy trì sản xuất đợi thị trường ổn định. Trong bối cảnh chi phí đầu vào liên tục tăng, thị trường xuất khẩu lại giảm mạnh, nhiều doanh nghiệp cũng mong đợi Ngân hàng nhà nước thúc đẩy hơn nữa giải ngân gói hỗ trợ lãi suất 2% theo Nghị quyết 11 và Nghị định 31 của Chính phủ và các gói tín dụng hỗ trợ khác.

Vũ Tiến