Nhiều địa phương quyết tâm phục hồi và phát triển kinh tế trong tình hình mới

DNHN - Khi dịch bệnh dần được kiểm soát, các địa phương đang khôi phục mạnh mẽ hoạt động sản xuất và thương mại nhằm đón đầu những cơ hội ở quý cuối cùng của năm.

Nhiều địa phương khu vực phía Nam đã và đang mở cửa mạnh mẽ cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất. Theo Tổ công tác đặc biệt khu vực phía Nam của Bộ Công Thương, tại tỉnh Đồng Nai, các doanh nghiệp đang khôi phục sản xuất theo các phương án đảm bảo an toàn phòng chống dịch. 

Nhiều địa phương khu vực phía Nam đã và đang mở cửa mạnh mẽ cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất.
Nhiều địa phương khu vực phía Nam đã và đang mở cửa mạnh mẽ cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất.. (Ảnh: PV)

Cụ thể, đối với doanh nghiệp hoạt động sản xuất trong Khu công nghiệp (KCN), tính đến hết ngày 01/10/2021, Ban Quản lý các KCN đã chấp thuận 10 doanh nghiệp đang thực hiện phương án “3 tại chỗ” được tổ chức cho 1.085/7.244 người lao động đi về hàng ngày. Lũy kế, tổng số doanh nghiệp đang thực hiện phương án “3 tại chỗ” là 1.152 doanh nghiệp, với tổng số lao động tạm trú còn lại là 145.264 người. Doanh nghiệp đang ngừng hoạt động do không thực hiện “3 tại chỗ” trước đây, nay có nhu cầu hoạt động trở lại và được chấp thuận cho người lao động đi, về hàng ngày là: 08 doanh nghiệp với tổng số lao động đi, về hàng ngày là 12.472/76.941 người.

Đối với doanh nghiệp hoạt động sản xuất ngoài Khu công nghiệp, tổng số doanh nghiệp được duyệt phương án “3 tại chỗ” là 244 doanh nghiệp, với số lao động đăng ký lưu trú là 18.243 người. Tổng số doanh nghiệp được duyệt phương án “1 cung đường 2 địa điểm” là 97 doanh nghiệp, với số lao động đăng ký lưu trú là 9.491 người. Tổng số doanh nghiệp được duyệt áp dụng cả 2 phương án: 10 doanh nghiệp với số lao động đăng ký lưu trú là 1.922 người. Tổng số doanh nghiệp tổ chức cho người lao động đi về hàng ngày: 4 doanh nghiệp với 1.601 lao động (trong đó có 02 doanh nghiệp trong cụm công nghiệp với tổng số lao động đi về là 560 người).

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động đi làm, hỗ trợ cho doanh nghiệp từng bước khôi phục kinh tế, ngày 07/10/2021, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành văn bản về việc bãi bỏ giấy đi đường đối với người lao động tham gia lưu thông từ nơi cư trú đến nơi làm việc trên địa bàn. Theo đó, trong quá trình di 4 chuyển đi làm, người lao động phải đeo thẻ nhân viên, mặc đồng phục doanh nghiệp (nếu có) khi đi qua các chốt kiểm soát. Đồng thời, người lao động sử dụng điện thoại thông minh phải cài đặt ứng dụng PC-COVID để sử dụng mã QR xác nhận tiêm chủng. Trường hợp không có điện thoại thông minh thì xuất trình giấy xác nhận đã tiêm vắc xin (ít nhất 01 mũi và sau 14 ngày) hoặc giấy xác nhận đã khỏi bệnh Covid-19 dưới 06 tháng.

Tại tỉnh Bình Dương, sau khi UBND tỉnh Bình Dương ban hành Kế hoạch số 4639/KH-UBND ngày 14/9/2021 về việc khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới sau ngày 15/9/2021, trên cơ sở quán triệt phương châm “An toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”, từng bước mở cửa, hồi phục kinh tế, giải quyết việc làm và tổ chức thực hiện tốt công tác bảo đảm an sinh xã hội. Tỉnh đang nỗ lực hết sức để bảo vệ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 địa điểm” để có thể tiếp tục sản xuất, khuyến khích, tăng cường thực hiện mô hình 03 xanh “nhà máy, nhà trọ và công nhân” tại khu vực vùng xanh để phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 3.254 doanh nghiệp đang thực hiện theo phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 địa điểm”, “03 xanh” cho 279.210 lao động. UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu Ban Quản lý các Khu, Cụm công nghiệp phối hợp với các đơn vị liên quan đến ngày 15/10 phải thành lập và tổ chức hoạt động các trạm y tế lưu động trong các khu, cụm công nghiệp, doanh nghiệp trên địa bàn theo hướng các doanh nghiệp phải tổ chức bộ phận y tế đúng theo Nghị định số 36/2016/NĐ-CP, ngày 15/5/2016 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn, vệ sinh lao động; đồng thời mỗi khu, cụm công nghiệp tùy theo số lượng công nhân phải thành lập số lượng trạm y tế lưu động phù hợp để đảm bảo vừa làm tốt các nhiệm vụ y tế theo quy định, vừa thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong doanh nghiệp.

Cùng với việc duy trì sản xuất, các địa phương đang tích cực mở lại các chợ truyền thống trên địa bàn nhằm đáp ứng cung cầu hàng hoá trong trạng thái bình thường mới. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 07/10, có thêm 03 chợ truyền thống (tại các quận Bình Tân, Tân Bình và huyện Củ Chi) mở lại hoạt động sau khi đã xây dựng Phương án/ Kế hoạch hoạt động an toàn trong trạng thái bình thường mới, nâng tổng số chợ đang hoạt động lên 28 chợ, trong đó chủ yếu là các ngành hàng lương thực, thực phẩm hoạt động lại.

Điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa tại 03 Chợ Đầu mối Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Điền vẫn tiếp tục hoạt động ổn định, duy trì việc tập kết, trung chuyển hàng hóa, lương thực thực phẩm cho các hệ thống phân phối trên địa bàn Thành phố và các tỉnh (trung bình từ 800 – 1.000 tấn thực phẩm, rau củ quả/đêm). Việc ra vào khu vực chợ đầu mối được thực hiện kiểm tra khai báo y tế bằng mã QR, thực hiện 5K, test nhanh covid... đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Các siêu thị và cửa hàng tiện lợi vẫn duy trì hoạt động với 106/106 siêu thị và 2.895 cửa hàng tiện lợi (có 14 cửa hàng hoạt động trở lại so với ngày 06/10/2021) để phục vụ cung ứng lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu của người dân.

Trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, dự kiến từ ngày 09/10, Đồng Nai sẽ cho mở lại một số hoạt động, trong đó có các dịch vụ thiết yếu như cửa hàng tạp hóa, cửa hàng sách, thiết bị văn phòng, đồ dùng, dụng cụ học tập… Trên địa bàn tỉnh có 75/148 chợ truyền thống đủ điều kiện hoạt động; 08/11 siêu thị và 227 cửa hàng tiện lợi hoạt động đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong tình hình bình thường mới. Ngoài ra, còn có 273 điểm bán hàng thay thế chợ trong mùa dịch Covid-19 nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân, đặc biệt tại các khu vực bị phong tỏa tạm thời để phòng chống dịch. Chợ đầu mối nông sản, thực phẩm Dầu Giây vẫn duy trì hoạt động với tổng số tiểu thương đăng ký kinh doanh đủ điều kiện theo phương án là 60 tiểu thương, trong đó hoạt động là 51 tiểu thương. Đến nay, tình hình cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân trên địa bàn các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Đồng Nai vẫn được bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu của người dân.

Với TP Đà Nẵng, Sở Công Thương tỉnh đã tiếp tục chủ trì tổ chức buổi làm việc với sự tham gia của các sở ngành (Sở Y tế, Giao thông vận tải, Thông tin truyền thông, Công an, Ban quản lý An toàn thực phẩm, Trung tâm kiểm soát bệnh tật), UBND quận Hải Châu, Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng) nhằm đánh giá về hoạt động chợ đầu mối Hòa Cường sau thời gian mở cửa trở lại và thống nhất phương án để mở rộng quy mô hoạt động của chợ đầu mối Hòa Cường bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới.

Mai Anh

Bài liên quan