Nhiều cơ hội sở hữu nhà ở của thế hệ Gen Z tại Việt Nam

11:18 11/11/2023

Các chuyên gia cho rằng, môi trường lao động tại Việt Nam sẽ giúp thế hệ Gen Z có nhiều cơ hội sở hữu nhà ở tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM…

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng 5,8% trong năm 2024, nằm trong nhóm 20 nền kinh tế tăng trưởng cao nhất thế giới.

Trang BNN Network cho biết, trước những biến động kinh tế toàn cầu và lạm phát trong nước, Việt Nam vẫn nổi lên như "ngọn hải đăng" về phục hồi, trong đó động lực là sự kết hợp giữa các chính sách thận trọng của chính phủ, kế hoạch kinh tế chiến lược và cam kết kiên định đối với sự ổn định và phát triển.

Trong báo cáo những điểm nổi bật về kinh tế Việt Nam, ông Michael Kokalari, Giám đốc phòng Phân tích kinh tế vĩ mô và Nghiên cứu thị trường của VinaCapital xác định động lực dài hạn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong trung hạn và sự phát triển kinh tế ngắn hạn sẽ ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Những biến động trong tốc độ tăng trưởng GDP thường là một trong những diễn biến kinh tế ngắn hạn quan trọng nhất đối với thị trường chứng khoán, vì sự tăng trưởng GDP thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp.

Ảnh minh họa
Ông Troy Griffiths, chuyên gia bất động sản cho rằng, thế hệ Gen Z có thể sở hữu nhà ở nếu có một công việc tốt và chăm chỉ.

Ông Troy Griffiths, chuyên gia bất động sản cho rằng, thế hệ Gen Z có thể sở hữu nhà ở nếu có một công việc tốt và chăm chỉ làm việc. Việt Nam vẫn đang cho thấy những triển vọng tích cực về thị trường lao động và điều này tiếp tục thúc đẩy sự tăng trưởng của nền kinh tế, khiến quốc gia này trở thành nơi mà thế hệ Gen Z có nhiều cơ hội hơn các thị trường đầy cạnh tranh khác trên toàn cầu.

Ông Troy Griffiths phân tích, khoảng thời gian tích lũy thông thường từ 5 đến 10 năm đủ để họ tiết kiệm vốn ban đầu cần thiết để mua một căn hộ giá rẻ. Bằng cách làm việc chăm chỉ,  kế hoạch tiết kiệm thông minh và đầu tư vào các khu vực mới được  sẽ được hưởng lợi từ việc cải thiện cơ sở hạ tầng, Thế hệ Z có thể đảm bảo một tương lai tươi sáng hơn.

“Hiện nay, khi giá sơ cấp vẫn ổn định thì tình trạng khan hiếm nhà ở đã đẩy giá bán trên thị trường thứ cấp lên cao. Tuy nhiên, khi các chủ đầu tư có thể phát triển thêm nguồn cung mới, giá cho thuê sẽ trở nên vừa phải hơn”, ông Troy Griffiths chia sẻ.

Ông Neil MacGregor – Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam
Ông Neil MacGregor – Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam.

Trong khi đó, ông Neil MacGregor – Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam khẳng định, các đối tác trong nước luôn đóng vai trò quan trọng trong hoạt động đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam. Trên thực tế, hầu hết các khoản đầu tư nước ngoài cho đến khoảng năm 2010 thường được thực hiện dưới hình thức thỏa thuận liên doanh.

Theo ông này, các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao các kinh nghiệm dày dặn và kiến thức về thị trường Việt Nam mà các doanh nghiệp trong nước mang đến cho mối quan hệ hợp tác.

Vị chuyên gia này cho rằng, các doanh nghiệp trong nước cũng cung cấp cơ hội đầu tư lớn hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài, ví dụ, như quy mô rộng lớn hoặc kinh doanh thêm các ngành phụ hỗ trợ.

“Điều này cho phép các nhà đầu tư nước ngoài có khả năng mở rộng nhanh chóng sau khi bước vào thị trường, đồng thời sử dụng kinh nghiệm và mạng lưới mà đối tác địa phương cung cấp”, Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam chia sẻ.

Nghệ Nhân