Nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt tại thị trường châu Âu

15:50 02/10/2022

Cho dù chịu tác động không nhỏ từ đại dịch COVID-19 và khủng hoảng năng lượng nhưng châu Âu vẫn là thị trường đầy tiềm năng cho doanh nghiệp Việt.

Trong khuôn khổ Chương trình kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ Ngoại giao Việt Nam - Áo, từ 28/9-3/10/2022, phái đoàn Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tham dự tọa đàm, trao đổi với doanh nghiệp tại Đức, Áo, Slovakia và nhiều nước trong Liên minh châu Âu nhằm kết nối và mở rộng hợp tác đầu tư.

Thông qua các buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức, Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam-Slovakia, “Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Áo” cho thấy, châu Âu cho dù chịu tác động không nhỏ từ đại dịch COVID-19 và khủng hoảng năng lượng nhưng vẫn là thị trường đầy tiềm năng cho doanh nghiệp Việt. 

Ảnh minh họa

Phái đoàn Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức. (Ảnh: Hà Anh). 

Theo ông Reinhold Ungern – Sternberg, Quản lý kinh tế miền, CHLB Đức, tại Đức, doanh nghiệp vừa và nhỏ là xương sống trong tất cả các hoạt động của nền kinh tế.

“Nước Đức có 3,5 triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ, tạo 99% doanh thu cho nền kinh tế quốc gia. Doanh nghiệp vừa và nhỏ rất năng động trong mọi lĩnh vực, ngành nghề, trong đó chủ yếu là làm thương mại. Không ít doanh nghiệp Đức muốn đầu tư vào Việt Nam và đang muốn tìm đối tác để đầu tư. Chúng tôi rất quan tâm tới giáo dục (đặc biệt là du học), nông nghiệp và đồ gia dụng”, ông Reinhold Ungern – Sternberg nói.

Kỳ vọng vào sự thúc đẩy hợp tác sau chuyến thăm và làm việc của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam, ông Tarek Shiob Almbrok, Trưởng ban Pháp chế khu vực Nam Mỹ, Trung Đông và Bắc Phi chia sẻ: “Tôi đã đến Việt Nam, con người Việt Nam chăm chỉ cần cù. Mong muốn trong tương lai gần, chúng tôi được làm việc và đầu tư vào Việt Nam. Chuyến thăm và làm việc của Hiệp hội hôm nay sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác đầu tư giữa cộng đồng doanh nghiệp Đức và Việt Nam thời gian tới”.

Phát biểu tại Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam-Slovakia, Đại sứ Việt Nam tại Slovakia Nguyễn Tuấn nhấn mạnh, thị trường Đông Âu đang có nhiều tiềm năng để mở rộng hợp tác, đầu tư.

Việt Nam là một trong 4 nước châu Á có được hiệp định thương mại với châu Âu (cùng với Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore). Việt Nam đã có chương trình kế hoạch xúc tiến đầu tư, mở rộng hợp tác với châu Âu.

Tuy nhiên, thời gian qua, kinh tế thế giới gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19, cuộc chiến Nga -Ucraina nên tăng trưởng thương mại Việt Nam - châu Âu không phát triển theo mức cao như mong đợi. 

Ảnh minh họa
“Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Áo”. (Ảnh: Hà Anh). 

Để có thể vượt qua khó khăn do chiến tranh, dịch bệnh gây ra, doanh nghiệp Việt Nam cần sáng tạo, đổi mới để có được kế hoạch về đầu tư thương mại tại châu Âu.

“Việt Nam đã tập trung vào 7 nước Tây Âu, nơi mà trật tự đầu tư thương mại cũng như mạng lưới kinh doanh đã được gắn kết chặt chẽ. Đây là lúc chúng ta cần điều chỉnh ra thị trường mới Trung Âu, Đông Âu và Bắc Âu. Thị trường Đông Âu có lợi thế về chi phí nhân công, chi phí thuê mặt bằng, đầu tư vào cơ sở hạ tầng thấp hơn so với các nước Tây Âu. 

Chúng ta có rất nhiều tiềm năng tham gia vào thị trường Đông Âu như hợp tác về vốn, ví dụ như hợp tác với Coca - cola tại Slovakia. Đồng thời, tìm những sản mới sau khi tìm được thị trường mới như viên gỗ nén”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Sắp tới, vào mùa Đông, châu Âu rất khó khăn về năng lượng, nhiên liệu. Doanh nghiệp Việt Nam đã rất nhạy bén tăng sản lượng viên gỗ nén. Hiện nay, châu Âu sử dụng 40% sản lượng viên gỗ nén để sưởi ấm trong gia đình, 36% để sản xuất ra năng lượng điện.

Bài học từ việc nhanh nhạy tăng số lượng sản phẩm viên gỗ nén xuất khẩu sang châu Âu một lần nữa đặt ra yêu cầu cho doanh nghiệp Việt cần sáng tạo tạo ra những sản phẩm mới cho thích ứng. Làm sao tạo ra sản phẩm có công dụng cao đối với nhu cầu sử dụng sản phẩm chất lượng sạch, sản xuất bền vững, đảm bảo môi trường của thị trường châu Âu.

Ông Juraf, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Slovakia bày tỏ sự ấn tượng với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam thời gian qua. Đồng thời cho biết, doanh nghiệp Slovakia có nhiều tiềm năng xuất khẩu và cũng có nhu cầu tìm đối tác trên lĩnh vực năng lượng, sản xuất xe hơi. Doanh nghiệp Slovakia mong muốn thúc đẩy hơn nữa hoạt động hợp tác trên lĩnh vực giáo dục, thương mại với Việt Nam thời gian tới.

Tại  Diễn đàn “EVFTA - những cơ hội và thách thức”, ông Thái Xuân Dũng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXNCN Việt Nam tại Cộng hòa Séc nhấn mạnh: Mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề của Đại dịch COVID-19, năm 2020, 2021 và 7 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất nhấp khẩu giữa Việt Nam với Cộng hòa Séc vẫn tăng trưởng với tốc độ 2 con số.

Số liệu của Cục Thống kê Cộng hòa Séc cho biết, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước năm 2020 đạt 1,51 tỷ USD, tăng 22% so với năm 2019; năm 2021 đạt 2,08 tỷ USD, tăng 38% so với năm 2021; 7 tháng đầu năm 2022 đạt 1,25 tỷ USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước.

Đây là minh chứng nỗ lực của hai Chính phủ và đặc biệt là của doanh nghiệp hai nước đã và đang khai thác hiệu quả những cơ hội, những thuận lợi mà EVFTA mang lại.

Ông Michal Prokop- đại diện Bộ Công Thương Cộng hoà Séc chia sẻ, các công ty của Séc đã thành công trong hoạt động đầu tư tại Việt Nam trên lĩnh vực khai khoáng, dịch vụ tài chính, du lịch.

“Việt Nam là trung tâm của Đông Nam Á và đang thu hút đầu tư mạnh mẽ. Tôi hy vọng thời gian tới sẽ có nhiều dữ liệu hơn trong thông tin về đất nước có 100 triệu dân, về cơ hội hợp tác kinh doanh giữa doanh nghiệp Việt – Séc. Doanh nghiệp Séc mong muốn được tạo nhiều cơ hội để đầu tư kinh doanh, giao thương tại Việt Nam”, ông Michal Prokop nói.

Đại diện Phòng Thương mại Cộng hoà Séc, ông Petr Talafus cho biết, Phòng Thương mại Séc có 17.000 thành viên, đóng góp tới 60% GDP cho Cộng hòa Séc.

“Tới đây, chúng tôi sẽ tổ chức đoàn doanh nghiệp tháp tùng Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Công Thương Cộng hoà Séc sang thăm Việt Nam và ký biên bản hợp tác với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp của Việt Nam. Chúng tôi cũng sẽ thường xuyên đón doanh nghiệp của Việt Nam sang thăm và kỳ vọng vào thành công trong hợp tác đầu tư giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước thời gian tới”, ông Petr Talafus nói. 

Trên cương vị là lãnh đạo doanh nghiệp có kinh nghiệm 10 năm kết nối và hợp tác kinh doanh tại Séc, ông Đinh Mạnh Dũng - Giám đốc kinh doanh của Công ty TAMDA FOODS cho rằng, tham dự hội thảo giúp ông gặp gỡ nhiều doanh nghiệp của Việt Nam, tiếp cận nhiều thông tin với mong muốn tìm cơ hội hợp tác cả tại Séc và Việt Nam.

Công ty TAMDA FOODS có kinh nghiệm 10 năm trong việc hỗ trợ doanh nghiệp Việt trong thủ tục quy định về an toàn thực phẩm cũng như những yêu cầu của châu Âu đối với hàng nhập khẩu từ Việt Nam sang.

TAMDA FOODS đang bàn thảo với đối tác để nhập khẩu gạo Việt sang thị trường Séc. Đồng thời mong muốn kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp Việt xuất khẩu hoa quả sang thị trường đầy tiềm năng này.

Hà Anh

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?