Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Đoàn kết để đổi mới, phát triển

11:14 27/01/2023

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4, thuộc Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) sử dụng công nghệ Lò hơi siêu tới hạn với đa phần thiết bị của Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước G7, được xử lý đồng bộ vấn đề môi trường, tự động hóa cao ở tất cả các khâu.

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 sử dụng công nghệ Lò hơi siêu tới hạn với đa phần thiết bị của Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước G7

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 được thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 01/01/2019, có công suất 1.800 MW bao gồm 3 tổ máy (3 x 600 MW). Là Nhà máy có công nghệ hiện đại nhất Việt Nam đến thời điểm hiện nay. Năm 2022 Nhà máy luôn trong trạng thái khả dụng, sẵn sàng đáp ứng huy động công suất cao nhất từ Điều độ Quốc gia.

Nhà máy sử dụng công nghệ Lò hơi siêu tới hạn với đa phần thiết bị của Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước G7, được xử lý đồng bộ vấn đề môi trường, tự động hóa cao ở tất cả các khâu. Nhà máy có 02 dây chuyền lọc nước biển thành nước ngọt hiện đại, với tổng công suất 5.450 m3/ngày đêm đủ phục vụ cho 03 tổ máy sản xuất điện 1800 MW.

Kỹ Sư Vũ Thanh Hải - Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Nhà máy
Kỹ sư Vũ Thanh Hải - Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Nhà máy.

Không những công nghệ sản xuất hiện đại, hiệu suất cao nhất trong số các nhà máy nhiệt điện của Việt Nam thời điểm hiện tại, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 còn có công nghệ xử lý môi trường khép kín, đồng bộ tiên tiến bậc nhất. Các chỉ số phát thải đều đạt rất thấp so với quy định môi trường hiện hành, được quan trắc tự động và truyền tín hiệu về Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bình Thuận giám sát liên tục 24/24. 

Để chống phát tán bụi ra môi trường, Nhà máy đã có các giải pháp hữu hiệu như: Lắp đặt tấm che kín khoảng hở giữa mái che và sàn toàn tuyến băng tải than. Lắp đặt vách, cửa để che kín 2 đầu vào, ra của các tháp chuyển tiếp than. Kho than Vĩnh Tân 4 mở rộng đã được xây dựng kín, hiện nay EVN đang triển khai thủ tục để mở rộng mái che kho than Vĩnh Tân 4 mở rộng. Phủ lưới nhựa ở hai đầu kho than, những khu vực còn trống trong kho than. Trang bị xe phun sương siêu mịn cao áp di động để phục vụ công tác dập bụi. Tăng cường kiểm soát, phun sương trong quá trình bốc dỡ than tại cảng tiếp nhận than và các tháp chuyển tiếp. Tăng cường đội vệ sinh công nghiệp để quét dọn, vệ sinh sạch sẽ khu vực Cảng nhập than, băng tải than, tháp chuyển tiếp và khu vực Nhà máy. Lập hàng rào cây xanh, vườn hoa, tạo cảnh quan mát dịu, trong lành...

Nhà máy sử dụng than bitum và sub-bitum nhập khẩu, hàm lượng tro xỉ thấp, chỉ chiếm dưới 10% lượng than tiêu thụ. Tro xỉ thu gom vào các silo, chở bằng xe chuyên dụng đến bãi lưu trữ đúng quy trình, được lu lèn chặt và được phun sương toàn bãi xỉ hạn chế tối đa bụi phát tán ra môi trường. 

Phòng điều hành của Nhà máy
Phòng điều hành của Nhà máy.

Luôn chăm lo đến đời sống cán bộ, công nhân viên và người lao động. Lương bình quân trên 20 triệu đồng/người/tháng. Nhà máy có khu cư xá cho gia đình công nhân ở. Nơi ở có sân bóng đá mini, phòng tập gym. Hàng ngày đi làm việc có xe đưa đón. Phương tiện làm việc được trang bị đầy đủ. Đứng top đầu nộp ngân sách Nhà nước, giải quyết nhiều việc làm và thu nhập ổn định cho con em tại địa phương. Thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn Nhà máy đứng chân.

Cảnh quan môi trường Nhà máy được bảo vệ tối đa. Nhiều vườn hoa cây cảnh, cây bóng mát được trồng và chăm sóc tốt.
Cảnh quan môi trường Nhà máy được bảo vệ tối đa. Nhiều vườn hoa cây cảnh, cây bóng mát được trồng và chăm sóc tốt.

Nhà máy luôn thực hiện tốt quy chế dân chủ tại cơ sở, lãnh đạo nhà máy thường xuyên tổ chức đối thoại với người lao động, sẵn sàng lắng nghe và đáp ứng các đòi hỏi và nguyện vọng của người lao động

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 được Bộ Công Thương, UBND tỉnh Bình Thuận, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tặng nhiều bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong việc cung cấp ổn định sản lượng điện, đảm bảo an toàn lao động, bảo vệ môi trường, chăm lo chế độ chính sách chính đáng cho người lao động, góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Câu khẩu hiệu nằm lòng của mỗi CBCNV Nhà máy trong năm 2023
Câu khẩu hiệu nằm lòng của mỗi CBCNV Nhà máy trong năm 2023.

Năm mới 2023 với khẩu hiệu: "Đoàn kết - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển", Lãnh đạo nhà máy cương quyết chỉ đạo CBCNV đoàn kết thực hiện nghiêm túc quy chế, quy định của EVN và văn hóa doanh nghiệp để phân đấu đưa Nhà máy trở thành một điểm sáng trong khối sản xuất của EVN, đáp ứng niềm tin và kỳ vọng của Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Xuân Đương