“Nhảy việc” đầu năm và sự kỳ vọng của người lao động

16:52 09/02/2023

Không sớm tìm được công việc mới, nhiều cá nhân lo sợ không có thu nhập. Mặc dù hồ sơ cá nhân trên nền tảng tuyển dụng có nhiều lượt xem, nhưng chưa ai mời phỏng vấn.

Nhảy việc đầu năm

Đây là cơ hội cho người lao động, nhất là sinh viên, học viên tốt nghiệp tìm được việc làm và người lao động có nhu cầu thay đổi việc làm phù hợp. Tuy vậy, trên thực tế, không phải nhân sự nào cũng dễ dàng tìm được công việc như ý.

Nét nổi bật của thị trường lao động sau Tết là các doanh nghiệp sẽ tập trung tuyển một số lượng lớn lao động để phát triển nhu cầu sản xuất, kinh doanh vào năm 2023. Theo dự báo của Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM về thị trường lao động sau Tết Nguyên đán Quý Mão, nhu cầu tuyển dụng ở lao động lành nghề có xu hướng tăng trong các ngành công nghệ thông tin, điện - điện tử, chế biến thực phẩm, xây dựng; vận tải - kho bãi - dịch vụ cảng; kinh doanh - bán hàng; marketing; tư vấn - chăm sóc khách hàng; du lịch; khách sạn…

Tuy vậy, nhiều tháng qua, nhân viên văn phòng này cố tìm cho mình một công việc phù hợp trong khối ngành hành chính nhân sự hoặc chuyên viên tư vấn, nhưng vô vọng.

Trước đây, chỉ cần một tuần tìm kiếm trên các website tuyển dụng, người lao động đã lọc được công việc ưng ý để nộp CV. Tuy nhiên, hiện nay, các trang tuyển dụng giờ đây dường như chỉ chủ yếu đăng tuyển newbie (người mới vào nghề), thực tập sinh... và chỉ số ít công ty tìm kiếm cấp chuyên viên, nhân sự chính thức.

 Ba chính sách nào liên quan đến người lao động có hiệu lực từ tháng 11?

Nhân sự kỳ vọng điều gì?

Mới đây, Navigos Group công bố "Báo cáo Khảo sát lương 2023: Thực trạng thu nhập & Kỳ vọng của người lao động" dựa trên phân tích từ hơn 4.100 ứng viên tại 23 ngành nghề trên cả nước.

Phần lớn người tham gia khảo sát đa phần thuộc thế hệ Gen Y - 69,28%, Gen Z chiếm 19,03%. Tiếp theo là Gen X với 11,59% và một phần nhỏ người thuộc thế hệ Baby Boomers.

Khi được hỏi về sự kỳ vọng về chính sách lương thưởng của công ty trong năm 2023, gần một nửa người tham gia khảo sát (45,62%) kỳ vọng lương sẽ được tăng đều hàng năm từ 10% trở lên.

Ngoài ra, người lao động kỳ vọng có thêm nhiều phúc lợi từ các hoạt động tập thể, văn hóa, văn nghệ, du lịch, trợ cấp vào các ngày lễ, nghỉ trong năm...

Bên cạnh đó, người lao động cũng mong đợi sự an toàn từ doanh nghiệp, sự nghiệp vẫn ổn định khi có các yếu tố/rủi ro bất ngờ xảy ra và kỳ vọng văn hóa doanh nghiệp thay đổi với môi trường cởi mở và thẳng thắn chia sẻ thông tin.

Trong 3-6 tháng tới, gần một nửa người tham gia khảo sát (44,28%) chưa có ý định thay đổi công việc mới trừ khi tìm thấy cơ hội mới tốt hơn. Tuy nhiên, nếu nhảy việc, 19,33% kỳ vọng mức lương tăng ít nhất 30%, 19,18% kỳ vọng tăng ít nhất 20% so với thu nhập bình quân.

TH