Nhật Bản yêu cầu Google, Meta đăng ký trụ sở chính nhằm tăng cường giám sát

DNHN - Khi các quốc gia khác tiến hành thắt chặt các quy định, chính phủ Nhật Bản cũng đang tìm cách bảo vệ khách hàng và các doanh nghiệp nhỏ giao dịch với các công ty công nghệ lớn.

Chính phủ Nhật Bản, giống như các đối tác của họ ở các nước phương Tây, đang quan tâm sâu sắc hơn đến hoạt động của những người chơi công nghệ toàn cầu nhằm khiến họ phải trả nhiều thuế hơn. © Reuters

Chính phủ Nhật Bản, giống như các đối tác của họ ở các nước phương Tây, đang quan tâm sâu sắc hơn đến hoạt động của những công ty công nghệ toàn cầu nhằm khiến họ phải trả nhiều thuế hơn. Ảnh: Reuters.

Chính phủ Nhật Bản, trong động thái mới nhất nhằm tăng cường giám sát các công ty công nghệ lớn, đã yêu cầu Google, Meta (tên gọi mới của Facebook) và những công ty khác đăng ký trụ sở toàn cầu ở nước ngoài của họ tại Nhật Bản.

Luật doanh nghiệp của Nhật Bản yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động liên tục trong biên giới đất nước phải đăng ký trụ sở chính ở nước này. 

Nếu không có những đăng ký như vậy, chính phủ cho rằng rất khó để hiểu và nắm bắt các hoạt động và xác định mức thuế phù hợp của các gã khổng lồ công nghệ, vì họ có thể cung cấp dịch vụ từ mọi nơi trên thế giới thông qua internet, ngay cả khi không có văn phòng thực tế.

Khi các quốc gia khác tiến hành thắt chặt các quy định, chính phủ Nhật Bản cũng đang tìm cách bảo vệ khách hàng và các doanh nghiệp nhỏ giao dịch với các công ty công nghệ lớn bằng cách cẩn thận với việc đăng ký và theo dõi các hoạt động của họ.

Bộ Tư pháp, Bộ Nội vụ và Truyền thông đã yêu cầu Meta, công ty sở hữu Facebook và những công ty khác đăng ký trụ sở ở nước ngoài vào cuối tháng 3 hoặc đưa ra lời giải thích tại sao họ không thể vào giữa tháng 4.

"Chúng tôi không kinh doanh liên tục ở Nhật Bản", một phát ngôn viên của Meta nói với trang tin Nikkei, ám chỉ rằng công ty không tin rằng họ đã vi phạm luật pháp Nhật Bản. Google từ chối bình luận. 

Yoichiro Itakura, một luật sư quen thuộc với vấn đề này, nói rằng "không hợp lý khi nói các công ty công nghệ không kinh doanh liên tục khi có quá nhiều người dùng Nhật Bản sử dụng nền tảng của họ. Điều đó là không thể chấp nhận được, và quyết định của Bộ Tư pháp là đương nhiên".

Các công ty không tuân thủ quy định có thể bị phạt tới 1 triệu yên (tương đương 7.900 USD). Hình phạt này cũng kèm gánh nặng của việc phải công bố kết quả tài chính khi đăng ký kinh doanh. 

Mặt khác, các chuyên gia cho rằng việc đăng ký trụ sở sẽ có lợi cho người dùng. Khi một doanh nghiệp nước ngoài đăng ký trụ sở chính tại Nhật Bản, người dùng sẽ dễ dàng thực hiện các thủ tục tố tụng tư pháp hơn. 

Hiroaki Yamaoka, một luật sư am hiểu về các vụ kiện với các công ty công nghệ lớn của nước ngoài, chỉ ra rằng “đôi khi, phải mất hơn một năm sau khi nộp đơn kiện cho đến khi phiên tòa đầu tiên bắt đầu, nhưng việc đăng ký trụ sở sẽ giảm đáng kể thời gian và gánh nặng của quá trình này. "

Vấn đề các công ty nước ngoài bỏ qua việc đăng ký đã được một số luật sư đưa ra, nhưng chính phủ không có bất kỳ hành động cụ thể nào. Người ta tin rằng chưa có trường hợp nào các công ty bị phạt theo luật doanh nghiệp vì bỏ qua các nhiệm vụ đăng ký.

Lyly

Bài liên quan