Nhật Bản thành lập quỹ công nghệ tiên tiến đảm bảo an ninh kinh tế

16:15 18/10/2021

Các khoản đầu tư dành cho AI, công nghệ sinh học và robot, phản ánh cam kết của Thủ tướng Kishida.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Theo Nikkie Asia, Nhật Bản sẽ thành lập quỹ 100 tỷ yên (875 triệu USD) giúp đẩy nhanh quá trình nghiên cứu và phát triển các công nghệ tiên tiến và tăng cường an ninh kinh tế. Trong đó, chính phủ có kế hoạch khởi động quỹ vào năm tới và đây sẽ là quỹ đầu tiên của đất nước dành riêng cho an ninh kinh tế. Các khoản đầu tư dành cho trí tuệ nhân tạo, công nghệ lượng tử, công nghệ sinh học và robot, tất cả đều ứng dụng quân sự.

Thủ tướng mới đắc cử Fumio Kishida đã cam kết tăng gấp đôi nguồn lực nhằm đảm bảo an ninh kinh tế. Chính phủ mới hy vọng sẽ tăng cường phát triển công nghệ trong nước chống lại các mối đe dọa từ các quốc gia khác. Quỹ sẽ được thành lập dưới sự quản lý của Tổ chức Phát triển Công nghệ Công nghiệp và Năng lượng Mới của Nhật Bản và Cơ quan Khoa học và Công nghệ Nhật Bản. Bên cạnh các nội dung chính, mạng internet thế hệ 5.0, dữ liệu lớn và chất bán dẫn cũng nằm trong khuôn khổ chương trình. 

Quỹ hoạt động thông qua dự án do các trường đại học và doanh nghiệp triển khai, thử nghiệm và các ứng dụng thực tế trong các lĩnh vực mà chính phủ cho là quan trọng. Quỹ có thể sẽ được đồng quản lý bởi Văn phòng Nội các, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ, cũng như Ban Thư ký An ninh Quốc gia, bao gồm trong ngân sách bổ sung tài khóa 2021 của Nhật Bản sẽ được hình thành sau cuộc tổng tuyển cử vào ngày 31 tháng 10. Đồng thời, chính phủ cũng tìm cách ngăn chặn nguồn lực "chảy ngược" ra nước ngoài. Mặc dù Nhật Bản sở hữu cơ sở hạ tầng nghiên cứu tiên tiến nhưng nước này gặp khó khăn trong việc giữ chân nhân tài, một phần do thiếu kinh phí cùng nguy cơ doanh nghiệp trong nước bị nước ngoài thâu tóm.

Năm ngoái, Mỹ đã công bố chiến lược quốc gia nhằm thúc đẩy 20 lĩnh vực quan trọng, bao gồm AI và chất bán dẫn, trong bối cảnh lo ngại về rò rỉ công nghệ ở Trung Quốc gia tăng. Tương tự, Nhật Bản cũng sẽ làm việc để chuẩn bị một luật bảo vệ công nghệ phát triển trong nước. Chính phủ đặt mục tiêu đệ trình một đạo luật toàn diện về an ninh kinh tế trong phiên họp thường kỳ vào tháng giêng tới với chủ đề ngăn chặn rò rỉ công nghệ sang các quốc gia khác.

TL (theo Nikkie Asia)