Nhật Bản sẽ hành động mạnh nếu quan ngại về việc OpenAI thu thập dữ liệu

05:15 03/06/2023

Trong một tuyên bố, Ủy ban Bảo vệ thông tin cá nhân của Nhật Bản nhấn mạnh rằng, OpenAI cần phải giảm xuống mức tối thiểu những dữ liệu thu thập cho học máy.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Ngày 2/6, Ủy ban Bảo vệ thông tin cá nhân của Nhật Bản cho biết, đã cảnh báo OpenAI không được thu thập thông tin nhạy cảm khi chưa được sự đồng ý của người dùng.

Trong một tuyên bố, ủy ban trên nhấn mạnh rằng, OpenAI cần phải giảm xuống mức tối thiểu những dữ liệu nhạy cảm thu thập cho học máy. Ủy ban này cũng để ngỏ khả năng hành động mạnh nếu quan ngại hơn về thu thập dữ liệu. Ủy ban bảo vệ thông tin cá nhân của Nhật Bản lưu ý sự cần thiết của việc cân bằng giữa những quan ngại về quyền riêng tư với những lợi ích tiềm năng của trí tuệ nhân tạo (AI).

Nhật Bản được cho là đang nỗ lực bắt kịp với những xu hướng công nghệ gần đây, đặc biệt là AI và robot, nhằm duy trì năng suất trong bối cảnh dân số giảm. Theo Công ty phân tích Similarweb, Nhật Bản là quốc gia có nguồn lưu lượng truy cập lớn thứ ba vào trang web của OpenAI.

Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman vào tháng 4 đã gặp Thủ tướng Fumio Kishida với mục tiêu mở rộng ở Nhật Bản, trước hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Nhóm các nước G7.

Trong một động thái khác, Liên minh châu Âu (EU), tổ chức tạo ra xu hướng toàn cầu về quy định công nghệ, đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm về ChatGPT và đang nghiên cứu những gì có thể là bộ quy tắc đầu tiên để quản lý AI.

Trong khi đó, sự lan truyền nhanh chóng của các chatbot như vậy có nghĩa là các cơ quan quản lý phải dựa vào các quy tắc hiện có để kiểm soát công cụ trí tuệ nhân tạo. 

ChatGPT được phát hành vào tháng 11/2022, trở thành một phần của làn sóng được gọi là AI tạo sinh. Khác với các loại AI phổ biến khác, AI tạo sinh có khả năng tạo ra nội dung hoàn toàn mới - từ văn bản, hình ảnh, thậm chí cả mã phần mềm máy tính, thay vì chỉ đơn giản phân loại hay xác định dữ liệu. 

Hiện tại, ChatGPT đang là ứng dụng phát triển nhanh nhất trên thế giới và nhanh chóng chiếm lĩnh các văn phòng.

Phương Linh (t/h)