Nhật Bản, Hoa Kỳ tăng cường hợp tác trong việc đảm bảo các chip tiên tiến

17:05 02/05/2022

Nhật Bản và Mỹ hy vọng sẽ đuổi kịp các công ty Đài Loan và Hàn Quốc trong việc sản xuất chip 2 nanomet và cuối cùng dẫn đầu ngành công nghiệp bán dẫn thậm chí còn tiên tiến hơn.

Nhật Bản và Mỹ đang có kế hoạch hợp tác chặt chẽ hơn trong việc xây dựng chuỗi cung ứng chip để cắt giảm sự phụ thuộc vào Đài Loan và các nhà sản xuất khác. (Nguồn ảnh AP)

Nhật Bản và Mỹ đang có kế hoạch hợp tác chặt chẽ hơn trong việc xây dựng chuỗi cung ứng chip để cắt giảm sự phụ thuộc vào Đài Loan và các nhà sản xuất khác. (Nguồn ảnh: AP).

Nhật Bản và Mỹ sẽ hợp tác sâu rộng hơn trong việc xây dựng chuỗi cung ứng cho các chất bán dẫn tiên tiến, trong bối cảnh sự cạnh tranh ngày càng tăng giữa Washington và Bắc Kinh.

Theo Nikkei, hai chính phủ gần đạt được thỏa thuận hợp tác sản xuất chip 2 nanomet và thậm chí là chất bán dẫn tiên tiến hơn. Họ cũng đang làm việc chung để ngăn chặn rò rỉ công nghệ với Trung Quốc.

Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Koichi Hagiuda sẽ thăm Mỹ để gặp Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo. Họ dự kiến ​​sẽ công bố hợp tác chip trong chuyến thăm.

Cả hai nước đều trở nên lo lắng về sự phụ thuộc của họ vào Đài Loan và các nhà cung cấp khác và đang tìm cách đa dạng hóa nguồn hàng.

Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan là công ty hàng đầu phát triển công nghệ 2 nanomet, trong khi IBM của Mỹ cũng đã hoàn thành một nguyên mẫu vào năm 2021.

Chính phủ Nhật Bản đã mời TSMC xây dựng một nhà máy ở Kyushu, hòn đảo lớn thứ ba để tăng sản lượng chip trong nước. Tuy nhiên, nhà máy này sẽ chỉ sản xuất các chip 10 đến 20 nanomet kém tiên tiến hơn. Hợp tác mới Nhật-Mỹ, tập trung vào những phát triển tiên tiến, được định vị là "bước tiếp theo" sau lời mời TSMC.

Tại Nhật Bản, các nhà sản xuất thiết bị như Tokyo Electron và Canon đang phát triển công nghệ sản xuất dây chuyền tiên tiến tại Viện Khoa học và Công nghệ Công nghiệp Tiên tiến Quốc gia, trong đó IBM cũng là một bên tham gia. Nhật Bản và Mỹ hy vọng sẽ đuổi kịp các công ty Đài Loan và Hàn Quốc trong việc sản xuất chip 2 nanomet và cuối cùng dẫn đầu ngành công nghiệp bán dẫn thậm chí còn tiên tiến hơn.

Intel đang tụt hậu so với TSMC và các hãng khác trong việc thu nhỏ chiều rộng đường mạch, yếu tố quyết định hiệu suất của chất bán dẫn. Nhật Bản có ít nhà sản xuất chip hơn nhưng lại có thế mạnh về chế tạo thiết bị sản xuất chất bán dẫn và vật liệu dùng trong sản xuất chip.

Ngoài công nghệ 2 nanomet, "chiplet" - được tạo ra bằng cách kết nối các chip bán dẫn trên một chất nền duy nhất cũng có thể là một lĩnh vực hợp tác, đặc biệt khi Intel có phương pháp sản xuất.

Động thái tăng cường hợp tác trong lĩnh vực chip với Mỹ của Nhật Bản được kích hoạt bởi những lo ngại về sự phát triển trong nước và sản xuất trong ngành. Nhật Bản chiếm khoảng 50% thị trường bán dẫn toàn cầu trị giá khoảng 5 nghìn tỷ yên (tương đương 38 tỷ USD) vào năm 1990. Nhưng thị phần đó đã giảm xuống còn khoảng 10%, mặc dù quy mô ngành đã tăng lên khoảng 50 nghìn tỷ yên.

Trong vài năm qua, do xung đột thương mại Mỹ-Trung và đại dịch COVID, Nhật Bản đã có lúc phải đối mặt với những thách thức trong việc đảm bảo chất bán dẫn được sử dụng trong điện thoại thông minh và các thiết bị khác. Đây cũng là một vấn đề khiến Mỹ, các nhà sản xuất và công ty hàng đầu phải suy nghĩ lại về chiến lược chuỗi cung ứng của họ.

Bảo Bảo