Nhật Bản đệ đơn lên WTO về mức thuế chống bán phá giá của Trung Quốc đối với sản phẩm thép

DNHN - Ngày 15/6, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) xác nhận Nhật Bản đã nộp đơn khiếu nại về mức thuế chống bán phá giá của Trung Quốc đối với các sản phẩm thép không gỉ nhập khẩu từ Nhật Bản kể từ tháng 7/2019.

Theo đó, Nhật Bản cho rằng, mức thuế áp đặt với phôi thép, thép cuộn cán nóng và thép tấm cán nóng dường như không phù hợp với quy định chung trong Hiệp định chung về Thuế quan và Thương mại 1994 và Hiệp định chống bán phá giá. Đồng thời, Tokyo khẳng định các biện pháp phòng vệ thương mại của Trung Quốc làm suy giảm các lợi ích tích lũy của Nhật Bản một cách trực tiếp hoặc gián tiếp theo các thỏa thuận được trích dẫn.

Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) xác nhận Nhật Bản đã nộp đơn khiếu nại về mức thuế chống bán phá giá của Trung Quốc đối với các sản phẩm thép không gỉ nhập khẩu từ Nhật Bản kể từ tháng 7/2019.
Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) xác nhận Nhật Bản đã nộp đơn khiếu nại về mức thuế chống bán phá giá của Trung Quốc đối với các sản phẩm thép không gỉ nhập khẩu từ Nhật Bản kể từ tháng 7/2019.

Đơn khiếu nại cho biết, Nhật Bản mong muốn Trung Quốc sẽ có phản hồi đúng thời hạn, khẳng định sẵn sàng đàm phán về thời gian và địa điểm diễn ra cuộc tham vấn. Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản trong một tuyên bố trên trang web chính thức vào tuần trước cho biết, Nhật Bản đã liên tục đề nghị Trung Quốc gỡ bỏ các biện pháp bảo hộ thương mại đối với sản phẩm thép thông qua các cuộc đàm phán song phương.

Bắt đầu từ ngày 23.7.2019, Trung Quốc đã áp thuế chống bán phá giá 18,1% đến 103,1% với thép nhập khẩu từ Liên minh Châu Âu, Nhật Bản, Indonesia và Hàn Quốc. Các mặt hàng bị áp thuế gồm phôi thép và tấm thép không gỉ cán nóng". 

Bộ Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh, Bắc Kinh đã chịu thiệt hại đáng kể với ngành thép nội địa do các nước này bán phá giá.  Cơ quan này đã mở cuộc điều tra chống bán phá giá với một số sản phẩm thép từ EU và 3 quốc gia này từ tháng 7.2018. Động thái này được tiến hành theo đề nghị của công ty thép không gỉ Shanxi Taigang, thay mặt cho một nhóm doanh nghiệp, chiếm hơn 50% sản lượng thép của Trung Quốc từ 2014-2017. Cuộc điều tra kéo dài đúng một năm. 

PV(TH)

Tin liên quan