Nhật Bản cùng Mỹ khởi động trung tâm nghiên cứu và phát triển để sản xuất chip 2 nanomet

18:10 28/07/2022

Cơ sở này sẽ được thành lập bởi một tổ chức nghiên cứu chip mới của Nhật Bản và dự kiến ​​sẽ ra mắt trong năm nay. Trung tâm nghiên cứu và phát triển sẽ bao gồm một dây chuyền sản xuất nguyên mẫu, với mục tiêu bắt đầu sản xuất hàng loạt chip trong nước sớm nhất là vào năm 2025.

Đài Loan chiếm thị phần lớn về năng lực sản xuất chất bán dẫn cao cấp trên toàn cầu. © Reuters

Đài Loan chiếm thị phần lớn về năng lực sản xuất chất bán dẫn cao cấp trên toàn cầu. Ảnh: Reuters.

Nhật Bản sẽ mở một trung tâm nghiên cứu và phát triển cho chip 2 nanomet thế hệ tiếp theo vào cuối năm nay dưới sự hợp tác với Mỹ, động thái cho thấy nỗ lực nhằm thiết lập chuỗi cung ứng chip an toàn trong bối cảnh ngành công nghiệp Đài Loan đang ngày càng gia tăng thị phần. 

Cơ sở này sẽ được thành lập bởi một tổ chức nghiên cứu chip mới của Nhật Bản và dự kiến ​​sẽ ra mắt trong năm nay, khai thác thiết bị và tài năng từ Trung tâm Công nghệ Bán dẫn Quốc gia Hoa Kỳ.

Các quốc gia có kế hoạch nghiên cứu chất bán dẫn 2 nanomet tiên tiến, mang lại hiệu suất vượt trội trong khi sử dụng ít điện năng hơn. Trung tâm nghiên cứu và phát triển sẽ bao gồm một dây chuyền sản xuất nguyên mẫu, với mục tiêu bắt đầu sản xuất hàng loạt chip  trong nước sớm nhất là vào năm 2025.

Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Koichi Hagiuda và Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo đã đặt ra kế hoạch cho quan hệ đối tác chip vào tháng 5, và hai bên kể từ đó đã thảo luận chi tiết dựa trên các cuộc thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh vào tháng đó.

Viện Khoa học và Công nghệ Công nghiệp Tiên tiến Quốc gia Nhật Bản, Viện nghiên cứu quốc gia Riken và Đại học Tokyo sẽ tham gia vào dự án.

Đài Loan sở hữu hơn 90% công suất sản xuất chất bán dẫn trên thế giới ở các loại dưới 10 nm - được sử dụng trong các thiết bị như điện thoại thông minh. Đài Loam cũng có kế hoạch bắt đầu sản xuất chip 2 nm vào năm 2025.

Các doanh nghiệp sẽ được mời tham gia vào trung tâm nghiên cứu và phát triển, nơi nghiên cứu thiết kế chip, phát triển thiết bị và vật liệu chế tạo, lắp đặt dây chuyền sản xuất sẽ được triển khai.

Khi việc sản xuất hàng loạt trở nên khả thi, tổ chức này sẽ cung cấp công nghệ cho các công ty ở Nhật Bản và nước ngoài. Họ sẽ tiếp cận các doanh nghiệp ở Đài Loan, cũng như ở các doanh nghiệp từ nhiều nước như Hàn Quốc để phát triển quan hệ đối tác. 

Nhật Bản và Mỹ sẽ hỗ trợ tài chính để thúc đẩy ngành công nghiệp chip của họ. Một đề xuất ở Tokyo là sẽ đầu tư 1 nghìn tỷ yên (tương đương 7,3 tỷ USD) vào nghiên cứu và phát triển trong hơn một thập kỷ. Về phía Mỹ, Hạ viện Mỹ hôm thứ Năm 28/7 đã thông qua Đạo luật CHIPS, bao gồm 52 tỷ USD trợ cấp cho sản xuất và nghiên cứu chất bán dẫn. Tổng thống Joe Biden dự kiến ​​sẽ ký thành luật vào đầu tuần này. 

Sản xuất chip tiên tiến hiện nay do Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan dẫn đầu, tiếp theo là Samsung Electronics của Hàn Quốc và Công ty Intel của Mỹ. Mỹ là trung tâm thiết kế chip, với Nvidia và Qualcomm, trong khi các công ty Nhật Bản như Tokyo Electron, Screen Holdings, Shin-Etsu Chemical và JSR có khả năng cạnh tranh cao về thiết bị và vật liệu sản xuất chip.

Thị phần của Nhật Bản trên thị trường toàn cầu đã giảm khoảng một nửa so với với khoảng năm 1990 xuống chỉ còn 15% như hiện nay. Trong khi đó, Mỹ và Đài Loan đã phát triển nhanh chóng và trở thành các nhà dẫn đầu thị trường. 

Lyly