Nhật Bản chứng kiến mức nhập siêu lớn nhất trong hơn 8 năm

19:25 15/06/2022

Nhập khẩu tăng 48,9% trong năm tính đến tháng 5, cao hơn dự báo thị trường trung bình về mức tăng 43,6% trong một cuộc thăm dò của Reuters.

`Nhật Bản nhập siêu lớn nhất trong hơn 8 năm trong tháng 5

Nhật Bản nhập siêu lớn nhất trong hơn 8 năm trong tháng 5.

Nhật Bản đã chứng kiến một tháng thâm hụt thương mại lớn nhất trong hơn tám năm vào tháng Năm do giá hàng hóa cao và đồng yên giảm đã làm tăng nhập khẩu, làm ảnh hưởng đến triển vọng kinh tế của đất nước.

Thâm hụt thương mại ngày càng tăng nhấn mạnh những khó khăn mà nền kinh tế lớn thứ ba thế giới phải đối mặt từ sự trượt giá của đồng yên và chi phí nhiên liệu cùng giá nguyên liệu thô tăng cao.

Nhập khẩu tăng 48,9% trong năm tính đến tháng 5, cao hơn dự báo thị trường trung bình về mức tăng 43,6% trong một cuộc thăm dò của Reuters.

Điều đó đã vượt qua mức tăng xuất khẩu 15,8% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đến thâm hụt thương mại 2,385 nghìn tỷ yên (tương đương 17,80 tỷ USD), mức thâm hụt lớn nhất trong một tháng kể từ tháng 1 năm 2014.

Harumi Taguchi, nhà kinh tế chính của S&P Global Market Intelligence, cho biết: “Đồng yên yếu là một yếu tố chính đằng sau sự gia tăng nhập khẩu".

Bà nói thêm rằng các chuyến hàng từ Hoa Kỳ và Trung Quốc phải đối mặt với những hạn chế về nguồn cung linh kiện và việc khóa cửa nghiêm ngặt của Trung Quốc.

Thâm hụt của tháng 5 đánh dấu tháng thứ 10 liên tiếp về mức thâm hụt so với cùng kỳ năm ngoái và lớn hơn mức chênh lệch 2,023 nghìn tỷ yên dự kiến ​​trong một cuộc thăm dò của Reuters.

Theo khu vực, xuất khẩu sang Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản, giảm 0,2% trong 12 tháng tính đến tháng 5 do các lô hàng máy móc và thiết bị vận tải đến nước này yếu hơn.

Các lô hàng đến Hoa Kỳ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, đã tăng 13,6% trong tháng 5, nhờ xuất khẩu máy móc và nhiên liệu tăng mạnh hơn.

Atsushi Takeda, nhà kinh tế trưởng tại Viện Nghiên cứu Kinh tế Itochu cho biết: “Thật khó để kỳ vọng xuất khẩu tăng mạnh ngay cả khi đồng yên yếu đang mang lại một số lợi ích, vì vậy xuất khẩu khó có thể làm giảm thâm hụt thương mại”.

Dữ liệu cho thấy, nhập khẩu tổng thể đã được đẩy lên mạnh mẽ nhờ các lô hàng dầu lớn hơn từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và than cùng khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ Australia, dữ liệu cho thấy.

Mặc dù nền kinh tế Nhật Bản dự kiến ​​sẽ tăng trưởng hàng năm 4,1% trong quý này khi ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19 bắt đầu giảm dần, nhưng sự trượt giá của đồng yên đang làm tổn thương tâm lý người tiêu dùng khi chi phí nhiên liệu và thực phẩm cao hơn gây ra nỗi bận tâm cho các hộ gia đình.

Một cuộc khảo sát tư nhân cho thấy rằng, gần một nửa số công ty Nhật Bản coi việc đồng yên yếu là có hại cho hoạt động kinh doanh của họ, một cuộc khảo sát riêng cho thấy sự sụt giảm của đồng tiền này đang làm tổn hại đến tâm lý kinh doanh.

Lyly