Nhật Bản cạnh tranh giành vị trí dẫn đầu trong sản xuất vật liệu tiên tiến cho chip và xe điện

DNHN - Nhật Bản có thị phần toàn cầu từ 60% trở lên trong 70 loại vật liệu tiên tiến. Nhật Bản cũng chiếm 90% thị phần hoặc hơn trong chất quang điện(photoresist) - vật liệu quan trọng đối với sản xuất chip.

Sumitomo Metal Mining sẽ bắt đầu sản xuất các tấm silicon cacbua vào tháng 3 năm sau. (Ảnh do Sumitomo Metal Mining cung cấp)

Sumitomo Metal Mining sẽ bắt đầu sản xuất các tấm silicon cacbua vào tháng 3 năm sau. Ảnh: Nikkei Asia. 

Các nhà sản xuất Nhật Bản đang tìm kiếm sự hiện diện lớn hơn trong các vật liệu tiên tiến cho chip và xe điện, lĩnh vực xuất khẩu chủ chốt bị vướng vào cuộc cạnh tranh cường quốc giữa Mỹ và Trung Quốc.

Sumitomo Metal Mining - công ty hoạt động trong lĩnh vực khai thác mỏ, tinh luyện kim loại màu và kinh doanh vật liệu tiên tiến sẽ cung cấp các tấm silicon cacbua cho các chất bán dẫn điều khiển công suất, bắt đầu từ năm tài chính này. So với đế silicon, những vật liệu làm từ cacbua silicon có thể chịu được điện áp cao hơn. Chúng giảm tổn thất điện năng khoảng 10%, mở rộng phạm vi hoạt động của xe điện. Giá dự kiến ​​cũng sẽ thấp hơn từ 10% đến 20%.

Trong khi đó Oji Holdings đã quyết định tăng sản lượng vật liệu tụ điện film cho lĩnh vực ô tô. Nippon Paper và Oji đang tích cực chuyển sang lĩnh vực xe điện để bù đắp mảng kinh doanh chính của họ là sản xuất giấy đang chứng kiến nhu cầu dần sụt giảm.

Nippon Paper Industries đang tập trung vào vật liệu pin thân thiện với môi trường. Sản xuất cacboxymethyl cellulose sẽ được mở rộng đáng kể vào tháng 11 để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về vật liệu dùng trong pin xe điện. Công suất sẽ tăng gần gấp năm lần so với năm tài chính 2020.

Mặc dù Nhật Bản không phải là quốc gia đứng đầu trong lĩnh vực chip và điện tử tiêu dùng, nhưng vật liệu chức năng vẫn là một lĩnh vực quan trọng. Dữ liệu của chính phủ cho thấy, nguyên vật liệu là mặt hàng chiếm khoảng 1/5 xuất khẩu của Nhật Bản. 

Nhật Bản có thị phần toàn cầu từ 60% trở lên trong 70 loại vật liệu tiên tiến. Nó chiếm 90% thị phần hoặc hơn trong chất quang điện (photoresist) - quan trọng đối với sản xuất chip - khẳng định vị trí dẫn đầu của quốc gia trong ngành công nghiệp vật liệu quốc tế.

Sức mạnh này sẽ giúp giảm thiểu rủi ro của ngành công nghiệp Nhật Bản đối với các rủi ro chuỗi cung ứng do xung đột Trung-Mỹ gây ra.

Mỹ đang chống lại Trung Quốc bằng các hạn chế xuất khẩu đối với chất bán dẫn và công nghệ tiên tiến khác. Nhưng Trung Quốc có thể tận dụng sự thống trị của mình trong lĩnh vực kim loại đất hiếm nếu căng thẳng leo thang.

Nhật Bản, bị kẹt ở giữa, có thể bị ảnh hưởng bởi các hạn chế về buôn bán đất hiếm. Nhưng thị phần cao của nó trong nhiều loại vật liệu có thể là một yếu tố ngăn cản.

Trung Quốc và Hàn Quốc đang bận rộn mở rộng sự hiện diện của họ trong các vật liệu tiên tiến, chìa khóa cho hiệu suất của các sản phẩm như xe điện. Shanghai Energy (Tập đoàn Năng lượng Thượng Hải) đã vượt qua Asahi Kasei của Nhật Bản để trở thành công ty dẫn đầu toàn cầu trong lĩnh vực phân tách pin lithium-ion vào năm 2019.

CATL dẫn đầu thế giới về pin xe điện, cho thấy sức mạnh gắn kết của các nhà sản xuất vật liệu Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc đã bỏ các khoản trợ cấp để khuyến khích sự phát triển của các nhà sản xuất vật liệu tiên tiến.

Hiện vẫn chưa rõ liệu Nhật Bản có duy trì thị phần cao trong vật liệu sản xuất xe điện hay không. Đối với các lĩnh vực vật liệu phục vụ cho các lĩnh vực có tiềm năng tăng trưởng lâu dài, chẳng hạn như máy tính lượng tử và công nghệ sinh học, sự hợp tác giữa các công ty công nghiệp, chính phủ và quá trình nghiên cứu sẽ là điều bắt buộc để tăng khả năng cạnh tranh.

Takahiro Fujimoto, giáo sư tại Viện Kinh doanh và Tài chính của Đại học Waseda cho biết: “Chính phủ cần hỗ trợ các hành động chiến lược đi trước hai hoặc ba bước so với Trung Quốc và các nước khác trong các ngành và đẩy mạnh các sản phẩm mà Nhật Bản có lợi thế.

Bảo Bảo

Tin liên quan