Nhật Bản bắt đầu thử nghiệm mở cửa trở lại cho các đoàn du lịch nước ngoài

DNHN - Chính phủ sẽ đưa ra các hướng dẫn để phục hồi du lịch một cách an toàn từ thông tin thu thập được trong thử nghiệm này.

Du khách từ Mỹ đến sân bay Narita theo chương trình thí điểm của Nhật Bản để đón các đoàn du lịch từ nước ngoài vào ngày 24 tháng 5. (Ảnh của Konosuke Urata)

Du khách từ Mỹ đến sân bay Narita theo chương trình thí điểm của Nhật Bản để đón các đoàn du lịch từ nước ngoài vào ngày 24 tháng 5. (Ảnh của Konosuke Urata).

Chính phủ Nhật Bản đã bắt đầu thử nghiệm mở cửa trở lại cho các đoàn du lịch nước ngoài, như một bước đầu tiên hướng tới việc nới lỏng các quy tắc rộng rãi hơn vào tháng 6, khi đất nước này thoát khỏi tình trạng đóng cửa biên giới kéo dài do COVID-19.

Chính phủ sẽ đưa ra các hướng dẫn để phục hồi du lịch một cách an toàn từ thông tin thu thập được trong thử nghiệm này. Tuy nhiên, với chỉ 50 người tham gia vào dự án, có những lo lắng rằng sẽ không có đủ dữ liệu được thu thập, điều này có thể làm trì hoãn việc mở lại toàn bộ.

Nhật Bản đã mở cửa cho người nước ngoài, ở mức độ giới hạn 10.000 du khách mỗi ngày nhưng những người đến này có xu hướng là người lao động và sinh viên theo thị thực đặc biệt.

Vào chiều thứ Ba, một nhóm du khách đến từ Hoa Kỳ tại sân bay Narita của Tokyo. Họ sẽ ở lại trong tám ngày, tham gia các chuyến tham quan đến các điểm đến nổi tiếng như đền Nikko Toshogu ở tỉnh Tochigi và lâu đài Matsumoto ở tỉnh Nagano.

“Tôi muốn thấy sự khác biệt giữa Hawaii và Nhật Bản về các biện pháp ngăn ngừa dịch tại các điểm du lịch và nhà hàng”, một phụ nữ điều hành một công ty du lịch ở Hawaii cho biết.

Sáu đại lý du lịch sẽ nhận tổng cộng 15 nhóm trong thời gian thử nghiệm kéo dài đến đầu tháng Sáu. Khách du lịch từ Singapore, Thái Lan và Australia cũng được cho là sẽ tham gia vào dự án. Mỗi nhóm du lịch sẽ bao gồm tối đa bốn người, sẽ có một hướng dẫn viên đi cùng.

Nippon Travel Agency sẽ sử dụng ô tô để đi lại trong một tỉnh. Khách du lịch sẽ được yêu cầu đeo khẩu trang trên tàu cao tốc.

Những khách du lịch này sẽ được đo nhiệt độ hàng ngày. Các hướng dẫn viên cũng sẽ mang theo bộ dụng cụ xét nghiệm kháng nguyên, và nếu nghi ngờ nhiễm bệnh có thể trực tiếp xét nghiệm. 

Đại dịch đã có tác động tàn phá đến ngành du lịch. Số lượng du khách đến Nhật Bản đạt gần 31,9 triệu lượt vào năm 2019 và họ đã chi tổng cộng 4,8 nghìn tỷ yên (tương đương 37 tỷ USD), theo Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản và các nguồn khác.

Nhưng số lượng du khách đã giảm xuống còn 240.000 vào năm 2021, do đại dịch và họ chỉ chi 120 tỷ yên. Số tiền mà khách du lịch chi tiêu từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay vẫn ở mức 35,2 tỷ yên.

Từ ngày 1 tháng 6, chính phủ sẽ tăng gấp đôi giới hạn du khách mỗi ngày lên 20.000. Đối với 80% những người nhập cảnh vào nước này, việc kiểm tra và kiểm dịch sẽ không còn cần thiết nữa.

Tuy nhiên, Hiệp hội các đại lý du lịch Nhật Bản, các hãng hàng không và các tổ chức khác đang kêu gọi loại bỏ hoàn toàn giới hạn về số lượng. Họ cũng muốn chính quyền trung ương đưa ra các quy định về việc đeo khẩu trang và các biện pháp khác.

Tại cuộc họp báo hôm thứ Ba (24/3), Thống đốc tỉnh Tochigi Tomikazu Fukuda cho biết: "Chúng tôi muốn tăng cường nỗ lực thu hút du khách đến Nhật Bản đồng thời phổ biến thông tin về cách đối phó với COVID-19". 

Lyly

Bài liên quan