Nhật Bản ban hành hướng dẫn quản trị cho nhà điều hành ChatGPT

09:38 04/06/2023

Chính phủ Nhật Bản cho biết họ đã ban hành hướng dẫn hành chính cho nhà điều hành ChatGPT OpenAI do không xem xét đầy đủ các biện pháp để bảo vệ thông tin cá nhân.

Ảnh minh họa
Nếu OpenAI có trụ sở tại Hoa Kỳ không thực hiện đầy đủ các biện pháp đáp ứng hướng dẫn về việc xử lý thông tin cá nhân, các nhà chức trách Nhật Bản có thể tiến hành điều tra tại chỗ hoặc phạt tiền. Nguồn ảnh: REUTERS

Hướng dẫn do Ủy ban bảo vệ thông tin cá nhân của chính phủ ban hành hôm thứ Năm (1/6) và dựa trên luật bảo vệ thông tin cá nhân, đã chỉ ra khả năng ChatGPT vi phạm quyền riêng tư bằng cách lấy thông tin cá nhân nhạy cảm mà không có sự đồng ý trước.

Ủy ban cho biết họ chưa xác nhận bất kỳ vi phạm pháp luật cụ thể nào cho đến nay.

Đây được cho là lần đầu tiên ủy ban ban hành hướng dẫn hành chính đối với trí tuệ nhân tạo tổng quát.

Nếu OpenAI có trụ sở tại Hoa Kỳ không thực hiện đầy đủ các biện pháp đáp ứng hướng dẫn, các nhà chức trách Nhật Bản có thể tiến hành một cuộc điều tra tại chỗ hoặc phạt tiền.

Luật bảo vệ thông tin cá nhân xác định thông tin về chủng tộc, tín ngưỡng, địa vị xã hội, tiền sử bệnh án và tiền án tiền sự của mọi người là thông tin cá nhân nhạy cảm và về nguyên tắc cần có sự đồng ý của các cá nhân trước khi lấy thông tin đó.

Ủy ban kêu gọi OpenAI không thu thập thông tin cá nhân nhạy cảm từ người dùng mà không có sự đồng ý trước của họ. Nó cũng yêu cầu công ty nỗ lực để đảm bảo thông tin đó không được đưa vào dữ liệu được thu thập để đào tạo AI và thực hiện các biện pháp nếu tìm thấy thông tin đó, chẳng hạn như bằng cách xóa dữ liệu hoặc khiến không thể xác định được các cá nhân có liên quan.

Ủy ban cũng đặt vấn đề với việc OpenAI không cảnh báo người dùng bằng tiếng Nhật về mục đích sử dụng thông tin cá nhân của ChatGPT và yêu cầu giải thích bằng ngôn ngữ này.

Họ cũng kêu gọi các tổ chức hành chính và tập đoàn sử dụng AI tổng quát giảm thiểu việc sử dụng thông tin cá nhân và kiểm tra đầy đủ để đảm bảo rằng luật không bị vi phạm.

Đối với người dùng phổ thông, ủy ban đã cảnh báo về nguy cơ thông tin cá nhân mà họ nhập vào được sử dụng trong máy học và dẫn đến kết quả đầu ra là thông tin không chính xác.

ChatGPT trước đây đã bị đình chỉ và điều tra bởi chính phủ Ý về nghi ngờ vi phạm pháp luật.

Hòa Trung