Thứ sáu 27/03/2026 02:36
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Nhập khẩu gia tăng, cán cân thương mại nghiêng về nhập siêu

22/06/2021 15:21
Số liệu sơ bộ được Tổng cục Hải quan công bố ghi nhận, nửa đầu tháng 6 (1-15/6), kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt 12,3 tỷ USD, giảm gần 2 tỷ USD so với nửa cuối tháng 5 trước đó.

Lũy kế từ đầu năm đến 15/6, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 143,36 tỷ USD vẫn tăng mạnh 29,67% so với cùng kỳ 2020.

Nhập khẩu gia tăng, cán cân thương mại nghiêng về nhập siêu.

Ở chiều nhập khẩu, nửa đầu tháng 6 đạt 13,65 tỷ USD, giảm gần 800 triệu USD so với nửa cuối tháng 5/2020.

Từ đầu năm đến 15/6, tổng kim ngạch nhập khẩu đạt 145,32 tỷ USD, tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lũy kế từ đầu năm đến 15/6, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt 288,68 tỷ USD và nước ta nhập siêu 1,96 tỷ USD. 2 nhóm hàng nhập khẩu “tỷ đô” trong 15 ngày đầu tháng này là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; máy móc thiết bị.

Theo Bộ Công Thương, các mặt hàng nhập khẩu nhiều trong thời gian qua chủ yếu là linh kiện điện tử, nguyên phụ liệu trong ngành da giày, dệt may... Đây cũng là các lĩnh vực sản xuất đang có sự phục hồi nhanh chóng khi các thị trường nhập khẩu phục hồi. Nhiều doanh nghiệp dệt may, da giày hiện đã có đơn hàng tới hết quý III, thậm chí quý IV năm nay... nên nhập khẩu tăng là tất yếu.

Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu các mặt hàng không khuyến khích chỉ chiếm khoảng gần 4% trong tổng kim ngạch nhập khẩu. Do vậy, cán cân thương mại thâm hụt không phải do gia tăng nhập khẩu các mặt hàng không được khuyến khích.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương cho biết, sẽ tiếp tục theo dõi thị trường nhập khẩu, nhất là nhóm hàng không khuyến khích, hạn chế nhập khẩu để có biện pháp kiểm soát kịp thời, cân bằng trở lại cán cân thương mại. Để thúc đẩy xuất khẩu, Bộ Công Thương sẽ triển khai hàng loạt các giải pháp, trong đó tập trung tổ chức khai thác, tận dụng cơ hội từ các Hiệp định thương mại tự do để tìm giải pháp phát triển thị trường và tháo gỡ rào cản để thâm nhập các thị trường mới.

Đồng thời, tiếp tục theo dõi sát sao diễn biến của đại dịch Covid-19 trên thế giới để có các biện pháp ứng phó kịp thời; Củng cố và mở rộng thị trường xuất khẩu, tận dụng tối đa lợi thế từ các Hiệp định thương mại tự do đã có hiệu lực; đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, nhập khẩu; Đa dạng hoá cơ cấu sản phẩm xuất khẩu, nâng cao năng lực cạnh tranh sản phẩm xuất khẩu, phát triển thương hiệu.

Đặc biệt, Bộ Công Thương đang xây dựng Chiến lược Xuất nhập khẩu hàng hóa giai đoạn 2021-2030, sẽ trình Chính phủ xem xét và ban hành trong thời gian tới.

Hiện nay, giá hàng hóa xuất khẩu cũng đang có xu hướng tăng, nhất là các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam sẽ là động lực quan trọng để gia tăng giá trị xuất khẩu. Bên cạnh đó, ở các nước Mỹ và châu Âu đang dỡ bỏ dần hoặc hoàn toàn lệnh phong tỏa khi đã tiêm đủ số lượng vaccine, cầu hàng hóa trên thị trường thế giới đang hồi phục trở lại, đây là cơ hội để Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng công nghiệp tiêu dùng có thế mạnh, tiến tới cân bằng và có thặng dư thương mại.

Bộ Công Thương cho biết, thêm hoạt động xuất nhập khẩu sẽ tiếp tục khởi sắc khi các Hiệp định Thương mại tự do đang dần được thực thi một cách toàn diện hơn, hiệu quả hơn. Đặc biệt, các hiệp định như: Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (UKVFTA)… sẽ tiếp tục tạo điều kiện để hàng hóa của Việt Nam thâm nhập vào các thị trường đối tác với thuế quan ưu đãi, thông qua đó thúc đẩy xuất khẩu tăng trưởng mạnh trong thời gian tới.

PV

Bài liên quan
Tin bài khác
Tổng Công ty CP Hợp Lực phát động hành trình kỷ niệm 30 năm với nhiều hoạt động ý nghĩa

Tổng Công ty CP Hợp Lực phát động hành trình kỷ niệm 30 năm với nhiều hoạt động ý nghĩa

Sáng 26/3, Tổng Công ty Cổ phần Hợp Lực (Thanh Hoá) tổ chức lễ kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đồng thời chính thức công bố chương trình tổng thể kỷ niệm 30 năm thành lập doanh nghiệp (22/12/1996-22/12/2026). Đây là sự kiện mở đầu cho chuỗi hoạt động ý nghĩa hướng tới dấu mốc ba thập kỷ xây dựng và phát triển.
Thực phẩm Sao Ta hụt kế hoạch lợi nhuận 2025, nợ vay tăng gần 70%

Thực phẩm Sao Ta hụt kế hoạch lợi nhuận 2025, nợ vay tăng gần 70%

Công ty CP Thực phẩm Sao Ta vừa công bố kế hoạch tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 vào ngày 17/4 tại trụ sở doanh nghiệp ở TP. Cần Thơ. Đại hội dự kiến sẽ thông qua báo cáo tài chính kiểm toán năm 2025, đánh giá hoạt động sản xuất kinh doanh và định hướng năm 2026, cùng phương án phân phối lợi nhuận và chi trả cổ tức.
Sony và Honda dừng kế hoạch ô tô điện Afeela: Liên doanh chiến lược đối mặt bước ngoặt

Sony và Honda dừng kế hoạch ô tô điện Afeela: Liên doanh chiến lược đối mặt bước ngoặt

Liên doanh giữa Sony và Honda vừa chính thức xác nhận dừng kế hoạch phát triển và kinh doanh các mẫu ô tô điện Afeela, đánh dấu bước ngoặt đáng chú ý trong chiến lược xe điện của cả hai tập đoàn, trong bối cảnh thị trường toàn cầu đang có nhiều biến động.
Dược Hậu Giang đặt mục tiêu lãi 1.007 tỷ đồng, tiếp tục chia cổ tức 100%

Dược Hậu Giang đặt mục tiêu lãi 1.007 tỷ đồng, tiếp tục chia cổ tức 100%

CTCP Dược Hậu Giang (HOSE: DHG) đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế hơn 1.000 tỷ đồng trong năm 2026, tăng hơn 18% so với năm trước, qua đó kỳ vọng trở lại mốc lợi nhuận “nghìn tỷ”. Song song với kế hoạch tăng trưởng, doanh nghiệp cũng dự kiến duy trì mức cổ tức tiền mặt 100%, trong bối cảnh đang phải xử lý bài toán cơ cấu cổ đông để đảm bảo điều kiện của một công ty đại chúng.
AgriS mở rộng gọi vốn xanh từ Đài Loan, tăng tốc chiến lược nông nghiệp tích hợp đến 2030

AgriS mở rộng gọi vốn xanh từ Đài Loan, tăng tốc chiến lược nông nghiệp tích hợp đến 2030

AgriS đang đẩy mạnh kết nối với các ngân hàng, quỹ đầu tư và định chế tài chính tại Đài Loan (Trung Quốc) nhằm mở rộng nguồn vốn xanh cho nông nghiệp Việt Nam. Động thái này không chỉ giúp doanh nghiệp gia tăng dư địa tài chính cho các dự án dài hạn, mà còn cho thấy tham vọng định vị vai trò trung tâm trong chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững của khu vực.
Hóa chất Đức Giang nói gì khi cổ phiếu DGC “nằm sàn” 5 phiên liên tiếp?

Hóa chất Đức Giang nói gì khi cổ phiếu DGC “nằm sàn” 5 phiên liên tiếp?

Cổ phiếu DGC của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang vừa trải qua chuỗi giảm sâu hiếm thấy khi liên tiếp “nằm sàn” trong 5 phiên giao dịch từ ngày 17–23/3, khiến thị giá bốc hơi khoảng 36% chỉ trong chưa đầy hai tuần. Trước diễn biến này, doanh nghiệp đã có văn bản giải trình gửi cơ quan quản lý và nhà đầu tư.
Bộ Công Thương thông tin về tình hình sản xuất của Lọc dầu Dung Quất, Nghi Sơn

Bộ Công Thương thông tin về tình hình sản xuất của Lọc dầu Dung Quất, Nghi Sơn

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vẫn duy trì tăng công suất, đảm bảo nguồn nguyên liệu sản xuất đến hết tháng 4, qua đó cùng hệ thống điều hành linh hoạt góp phần giữ ổn định nguồn cung xăng dầu trong nước.
TTC Group: Đế chế tỷ USD của gia đình Đặng Văn Thành vận hành ra sao?

TTC Group: Đế chế tỷ USD của gia đình Đặng Văn Thành vận hành ra sao?

Từ một cơ sở sản xuất cồn nhỏ, TTC Group đã vươn lên thành tập đoàn đa ngành với quy mô hàng chục nghìn tỷ đồng. Hệ sinh thái rộng lớn trải dài từ nông nghiệp, năng lượng đến bất động sản và du lịch, gắn liền với dấu ấn gia đình doanh nhân gốc Hoa Đặng Văn Thành.
VIETFUND được vinh danh, nhận Bằng khen Nhà tài trợ Vàng tại Diễn đàn Văn hóa Kinh doanh Việt Nam 2026

VIETFUND được vinh danh, nhận Bằng khen Nhà tài trợ Vàng tại Diễn đàn Văn hóa Kinh doanh Việt Nam 2026

VIETFUND trong hệ sinh thái Vietway và 9S UNION được trao Bằng khen với danh vị Nhà tài trợ Vàng, có thành tích tích cực trong đồng hành, hưởng ứng và lan tỏa các giá trị của Cuộc vận động “Xây dựng Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam”.
Doanh nghiệp lữ hành lo chi phí đội lên khi giá dầu leo thang

Doanh nghiệp lữ hành lo chi phí đội lên khi giá dầu leo thang

Căng thẳng Trung Đông đẩy giá dầu tăng, khiến chi phí vận chuyển leo thang, giá tour hè có thể tăng 10–15%. Doanh nghiệp lữ hành đang tìm cách giữ giá, giữ khách và thích ứng với áp lực chi phí.
Hùng Nhơn - De Heus - Bel Gà - TTC Energy: Bắt tay phát triển điện mặt trời

Hùng Nhơn - De Heus - Bel Gà - TTC Energy: Bắt tay phát triển điện mặt trời

Ngày 23/3/2026, tại TP.HCM, Tập đoàn Hùng Nhơn - De Heus Việt Nam - Bel Gà Việt Nam - TTC Energy đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện mặt trời.
Chủ tịch Chứng khoán MB Lê Viết Hải xin từ nhiệm trước thềm đại hội cổ đông

Chủ tịch Chứng khoán MB Lê Viết Hải xin từ nhiệm trước thềm đại hội cổ đông

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS) chuẩn bị bước vào kỳ đại hội đồng cổ đông thường niên với nhiều nội dung quan trọng, trong đó đáng chú ý là việc thay đổi nhân sự cấp cao khi ông Lê Viết Hải nộp đơn từ nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị.
Từ CEO Vietnam Airlines đến nghị trường Quốc hội: Hành trình của ông Lê Hồng Hà

Từ CEO Vietnam Airlines đến nghị trường Quốc hội: Hành trình của ông Lê Hồng Hà

Từ vị trí Tổng giám đốc Vietnam Airlines, ông Lê Hồng Hà trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội, mở ra hành trình mới gắn kết thực tiễn doanh nghiệp với hoạt động lập pháp.
Áp lực dòng tiền gia tăng, hệ sinh thái Novaland chậm trả nhiều lô trái phiếu nghìn tỷ

Áp lực dòng tiền gia tăng, hệ sinh thái Novaland chậm trả nhiều lô trái phiếu nghìn tỷ

Hàng loạt doanh nghiệp trong hệ sinh thái Novaland đồng loạt ghi nhận tình trạng chậm thanh toán gốc, lãi trái phiếu do chưa cân đối được nguồn tiền. Trong khi một số đơn vị xin gia hạn, có doanh nghiệp lựa chọn phương án mua lại toàn bộ dư nợ trong thời gian tới.
Lãnh đạo cấp cao Điện Miền Trung - SEB xin từ nhiệm trước thềm Đại hội cổ đông 2026

Lãnh đạo cấp cao Điện Miền Trung - SEB xin từ nhiệm trước thềm Đại hội cổ đông 2026

Ngay trước kỳ Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, Tổng Giám đốc kiêm thành viên HĐQT CTCP Đầu tư và Phát triển Điện Miền Trung - SEB đã nộp đơn từ nhiệm, thu hút sự chú ý trong bối cảnh doanh nghiệp vừa ghi nhận kết quả kinh doanh vượt kế hoạch.