Nhân viên Twitter lo lắng về tương lai sau khi công ty về tay Elon Musk

20:34 26/04/2022

Elon Musk đã được Twitter đồng ý cho mua lại với giá 44 tỷ USD. Các nhân viên Twitter đã đặt ra câu hỏi về mọi thứ điển hình như thỏa thuận có ý nghĩa gì đối với khoản lương của họ hay không?

Twitter công bố thỏa thuận bán cho tỷ phú Elon Musk với giá 44 tỷ USD hôm 25/4. Ảnh: Reuters.

Twitter công bố thỏa thuận bán cho tỷ phú Elon Musk với giá 44 tỷ USD hôm 25/4. Ảnh: Reuters.

Tại cuộc họp vào chiều thứ Hai (25/4) với Giám đốc điều hành Parag Agrawal và Chủ tịch Hội đồng quản trị Bret Taylor, các nhân viên Twitter đã đặt ra câu hỏi về mọi thứ từ thỏa thuận có ý nghĩa gì đối với khoản lương của họ đến việc liệu cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có được quay lại nền tảng hay không? 

Các câu hỏi được đưa ra sau khi Hội đồng quản trị của Twitter thông báo hôm thứ Hai rằng, họ đã đạt được thỏa thuận bán công ty cho Musk với giá 54,20 USD/cổ phiếuThỏa thuận này mở ra một thời kỳ mới, trong đó Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX trở thành một trong những cổ đông lớn nhất của Twitter, được đề nghị và từ chối một ghế trong Hội đồng quản trị và đấu thầu mua lại công ty - tất cả điều này diễn ra trong vòng chưa đầy một tháng và đưa người đàn ông giàu nhất thế giới này mang thêm nhiệm vụ mới là phụ trách một trong những mạng xã hội có ảnh hưởng nhất. Động thái này cũng đặt ra những câu hỏi lớn, rằng đề xuất của Musk cho nền tảng bao gồm nới lỏng các hạn chế về nội dung sẽ được diễn ra như thế nào?

Agrawal, người mới chỉ phụ trách Twitter được bốn tháng, đã nói với các nhân viên, đừng mong đợi những thay đổi lớn trước khi thỏa thuận kết thúc, dự kiến ​​sẽ xảy ra trước cuối năm nay. Ông cũng nói rằng "không có kế hoạch cho bất kỳ sự sa thải nào vào thời điểm này" và các chính sách làm việc từ xa của Twitter sẽ tiếp tục cho đến khi thỏa thuận kết thúc.

"Từ bây giờ cho đến khi kết thúc... chúng tôi sẽ tiếp tục đưa ra quyết định như chúng tôi đã làm, dựa vào các nguyên tắc mà chúng tôi đã có", ông nói. 

"Điều đó không có nghĩa là mọi thứ sẽ không thay đổi, mọi thứ đã và đang thay đổi. Tôi đã nói về việc thúc đẩy sự thay đổi tích cực ở công ty và tôi sẽ tiếp tục làm như vậy vì nó khiến chúng tôi tốt hơn và nó khiến chúng tôi mạnh mẽ hơn. Một khi giao dịch kết thúc, các quyết định khác nhau có thể được đưa ra", Agrawal chia sẻ.

Agrawal nói rằng, ban lãnh đạo Twitter sẽ tìm cách để nhân viên đặt câu hỏi trực tiếp về Musk. Anh ấy nói thêm rằng anh ấy mong đợi sẽ dành thời gian cho Musk và sẽ nói với tỷ phú về những nguyên tắc đã định hướng cho các quyết định của Twitter.

Trả lời câu hỏi về việc liệu tài khoản của Trump - tài khoản đã bị xóa khỏi Twitter vào đầu năm ngoái vì vi phạm chính sách của Twitter có được khôi phục trên nền tảng hay không, Agrawal nói với nhân viên rằng họ nên hỏi Musk và nói, "một khi thỏa thuận kết thúc, chúng tôi sẽ biết nền tảng sẽ đi theo hướng nào."

Một nhân viên đã hỏi sự tiếp quản của Musk có thể có ý nghĩa gì đối với "cam kết về trí tuệ nhân tạo và kinh doanh có trách nhiệm, có đạo đức" của Twitter, Agrawal nói rằng, "chúng ta được xem như những nhà lãnh đạo ngành trong lĩnh vực này và đã thu hút một số bộ óc giỏi nhất và sáng suốt nhất của lĩnh vực này, nhưng có vẻ như các giá trị của quyền sở hữu mới không đồng nhất".

Các nhân viên khác hỏi việc tiếp quản của Musk có ý nghĩa như thế nào đối với việc duy trì và cống hiến của nhân viên. Thỏa thuận được đưa ra vào thời điểm mà thị trường lao động đã cạnh tranh gay gắt về nhân tài, đặc biệt là trong ngành công nghệ.

Agrawal nói: “Đây thực sự là một giai đoạn không chắc chắn. Tất cả các bạn có những cảm nhận và quan điểm khác nhau về tin tức này, nhiều bạn quan tâm, một số bạn hào hứng, nhiều người ở đây đang chờ đợi để hiểu sự việc diễn ra như thế nào và hãy có một tâm thế cởi mở.  Nếu chúng ta làm việc với nhau, chúng ta sẽ không phải lo lắng về việc đánh mất điều cốt lõi làm nên sức mạnh của Twitter, chúng ta làm việc cùng nhau vì lợi ích của khách hàng mỗi ngày". 

Sau đó trong cuộc gọi, Agrawal cho biết anh rất "lạc quan" về tương lai của công ty. "Theo cách tôi nghĩ về những gì Elon Musk đã nói, anh ấy muốn Twitter trở thành một lực lượng tích cực, mạnh mẽ trên thế giới", Agrawal nói.

Về phần mình, Musk cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai rằng: "Tự do ngôn luận là cơ sở của một nền dân chủ đang hoạt động và Twitter là nền tảng kỹ thuật số, nơi các vấn đề quan trọng đối với tương lai của nhân loại được tranh luận". Anh ấy nói thêm rằng, Twitter có tiềm năng to lớn, tôi mong muốn được hợp tác với công ty và cộng đồng người dùng để mở rộng nó".

Lyly