Nha Trang - sóng gió đi qua ... bình yên ở lại?!

DNHN - Năm 2020, nhân loại đã trải qua một thử thách sóng gió. Đại dịch covid -19. Nha Trang, thành phố du lịch của tỉnh Khánh Hòa, của miền Trung và cả nước cũng không nằm ngoài bối cảnh đó. Nhưng nhìn nhận một cách tổng quát, đánh giá một cách khách quan thì cuối cùng Nha Trang vẫn đang “vững vàng trước sóng gió”.

Thắng lợi lớn nhất của Nha Trang trong năm 2020 đó là sự an toàn của người dân cả trong thiên tai lẫn dịch bệnh. Ca bệnh đầu tiên được xác định viêm phổi cấp do chủng virus Covid-19 gây ra được phát hiện ở Khánh Hòa là vào ngày 17/1/2020 (đợt 1) và 2 ca ngày 18/10/2020 (đợt 2), trong đó bệnh nhân số 751, là một sĩ quan quân đội công tác ở Cam Ranh, nhưng tiếp xúc với vợ, con sống ở quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, trên đường ra Hà Nội công tác. Ngoài ra ở Nha Trang và Khánh Hòa còn có nhiều ca khác từ nước ngoài về, trong dịp “giải cứu” công dân Việt của Chính phủ. Thế nhưng, tất cả đã được gói gọn ở đó, các ca nhiễm được chữa khỏi, không có ai tử vong và không có ca nào phát sinh trong cộng đồng.

Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; các cấp, các ngành (nhất là Y tế), các địa phương và toàn dân đã bước vào cuộc chiến chống covid -19 như là một cuộc chống giặc ngoại xâm thực sự với tinh thần bình tĩnh và kiên quyết. Thời điểm bùng phát dịch bệnh đợt một, cả Nha Trang đang đông đúc, khách nước ngoài, nhất là khách Trung Quốc, nơi phát sinh bệnh dịch, đang đông nghịt đường phố, nhưng rồi đã ổn định trong trật tự. Cả bộ máy chống dịch được vận hành, các cơ sở cách ly và chữa trị nhanh chóng ra đời và đi vào hoạt động. Nhân lực, vật lực được huy động tối đa. Viện Vác xin Nha Trang là một trong những trung tâm xét nghiệm cấp Quốc gia của Bộ Y tế, có nhiệm vụ xét nghiệm cho cả miền Trung, nhưng được coi là sân nhà của Nha Trang, Khánh Hòa. Cả Nha Trang được phong tỏa. Người dân không ra đường. Các cơ sở dịch vụ từ loại cao cấp đến bình dân đều ngừng hoạt động. Bãi tắm biển Nha Trang lần đầu tiên trong lịch sử bị đóng. Nhờ vậy, Nha Trang đã … bình yên.

Biển Nha Trang vắng tanh trong đại dịch covid-19 đợt 1
Biển Nha Trang vắng tanh trong đại dịch covid-19 đợt 1.

Tuy nhiên, Nha Trang vẫn tổn thất. Hết quý I/2020, Khánh Hòa mà chủ yếu là Nha Trang chỉ đón được lượng khách bằng 41,4% so với cùng kỳ năm 2019, thiệt hại tài chính khoảng 5.400 tỷ đồng.

Sang Qúy II, khi dịch covid - 19 cả nước được kiểm soát, Thủ tướng Chính phủ cho phép dần dần dãn cách, Khánh Hòa đã thực hiện một loạt biện pháp để phục hồi kinh tế. Một loạt gói kích cầu đã được đưa ra như: “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” với 3 nội dung chính về công tác truyền thông, chương trình kích cầu “Việt Nam an toàn”, “Nha Trang biển gọi” và Chương trình xúc tiến quảng bá, kết nối doanh nghiệp du lịch nội địa cùng với giảm giá phòng, thực hiện các phân khúc từ TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội bằng các hoạt động phù hợp. Nhờ vậy, lượng khách đến Nha Trang tăng dần. Tháng 5, toàn tỉnh tiếp đón 22.114 lượt khách, tăng 866% so với tháng 4; tháng 6 tiếp 40.000 lượt, tăng 181% so với tháng 5. Đã có 800/1.082 cơ sở kinh doanh lưu trú hoạt động trở lại với công suất phòng bình quân trên 15%. Riêng các khách sạn loại 4-5 sao tại khu vực trung tâm TP.Nha Trang có công suất phòng từ 40% – 60%. Tất cả các khu du lịch, điểm tham quan… đã trở nên nhộn nhịp. Biển Nha Trang lại đông kín người mỗi sáng mai và chiều tối trong những ngày hè nắng nóng. Không khí du lịch đang ngày càng ấm trở lại. Khu du lịch Vinpearl có ngày lượng khách đến vui chơi, nghỉ dưỡng lên đến 16.000 người. Sở Du lịch đặt mục tiêu đón 300.000 khách nội địa trong quý II. Bên cạnh thị trường khách nội địa hiện tại, du lịch Khánh Hòa đã chuẩn bị kỹ và sẵn sàng kế hoạch phục hồi du lịch. Các quốc gia Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc, Đông Nam Á và Úc sẽ là nhóm thị trường tiềm năng để du lịch Khánh Hòa ưu tiên xây dựng các chính sách thu hút cho phân khúc khách quốc tế từ những thị trường này trong những tháng cuối năm 2020 khi tình hình dịch covid-19 ở các nước này có diễn biến tốt và các đường bay quốc tế được Chính phủ cho phép hoạt động trở lại. Khi dịch covid-19 đợt một được kiềm chế, du lịch Khánh Hòa cũng như nhiều tỉnh thành khác ở miền Trung đã có sự hồi phục đáng mừng, lượng khách du lịch trong nước đến Nha Trang, Khánh Hòa ngày càng đông; không khí vui mừng phấn khởi đang đến với cán bộ và Nhân dân thì bỗng nhiên… ỉu xìu như bánh đa gặp nước. 

Họp báo kích cầu du lịch ở Nha Trang, tháng 6/2020
Họp báo kích cầu du lịch ở Nha Trang, tháng 6/2020.

Covid-19 trở lại đợt hai, tháng 8/2020 ngay đang giữa mùa du lịch. Không phải là điểm bùng phát như Đà Nẵng, Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, nhưng về mặt lý thuyết, Nha Trang cũng có đầy đủ cơ sở dữ liệu để có thể xảy ra một tâm điểm nữa của dịch. Đã có lúc người dân lo lắng, băn khoăn về khả năng Nha Trang trở thành tâm điểm dịch, khi mỗi ngày, mỗi giờ đại dịch covid -19 trong nước và thế giới diễn biến hết sức phức tạp. Nhưng tình huống đó lại không xảy ra. Nhưng nói gì thì nói, con người vẫn là trên hết. Có được may mắn đó trước hết phải ghi nhận kết quả từ tinh thần trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, cán bộ chuyên ngành và ý thức của người dân. Nha Trang đã vào cuộc với thái độ bình tĩnh, tự tin, ý thức chấp hành nghiêm ngặt các quy định của Chính phủ và chính quyền các cấp, phương pháp xử lý khoa học các tình huống của đội ngũ cán bộ y tế… Nhờ vậy, Nha Trang và Khánh Hòa một lần nữa đã vượt qua sóng gió.

Cuộc sống ở Nha Trang, Khánh Hòa đã bình yên trở lại sau khi Hà Nội, Đà Nẵng và TP.Hồ Chí Minh kiểm soát được dịch covid đợt 2. Tuy nhiên, Du lịch Nha Trang, Khánh Hòa đã “ngủ sâu” và tổn thất về kinh tế là không thể lường hết được. Mặt khác sóng gió của đại dịch Covid - 19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới và đang rập rình đâu đây, nên Nha Trang chưa thể yên tâm để xây dựng cuộc sống mới.

Nha Trang, bình yên trở lại,cuộc sống tiếp tục nhộn nhịp vui tươi, Chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Khánh Hoà lần thứ XVIII.
Nha Trang, bình yên trở lại, cuộc sống tiếp tục nhộn nhịp vui tươi, Chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Khánh Hoà lần thứ XVIII.

Đại hội Đảng bộ thành phố, tiến tới Đại hội Đảng tỉnh Khánh Hòa lần thứ XVIII và Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã diễn ra thành công tốt đẹp. Hội đồng nhân dân thành phố vừa kết thúc kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ 2016 – 2021. Hàng loạt mục tiêu nhiệm vụ quan trọng được đặt ra. Một trong những mục tiêu đó là phải bằng mọi nổ lực, chủ động kiểm soát và khống chế hoàn toàn dịch bệnh covid - 19, không để chúng trở lại Nha Trang, Khánh Hòa đợt 3. Xuân Tân Sửu đang đến gần, nhu cầu đi lại của người dân đang tăng cao. Ngày 02/12/2020 Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục gửi công điện đến các bộ, ngành, địa phương trên toàn quốc về yêu cầu phòng chống dịch bệnh covid -19 đợt 3. Theo đó, không được bất cứ ai lơ là, mất cảnh giác; mà mọi lúc mọi nơi phải hết sức cẩn trọng, nghiêm ngặt trong việc thực hiện quy trình và các biện pháp phòng chống, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan. Chấp hành công điện của Thủ tướng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP.Nha Trang, bằng ý thức trách nhiệm, đoàn kết, bình tĩnh, tập trung mọi nổ lực quyết tâm không để dịch bệnh xảy ra. Bên cạnh đó cũng phải nổ lực vượt khó vươn lên; nắm bắt và tận dụng thời cơ, khai thác tiềm năng, phát huy thế mạnh nhằm phát triển kinh tế - xã hội; giữ vững an ninh – quốc phòng; đảm bảo an sinh xã hội… để đưa Nha Trang trở lại cuộc sống bình yên và chung tay vươn lên tầm cao mới. 

Nguyễn Xuân

Tin liên quan