Nhà sáng lập StarGlobal 3D Trần Duy Hào: Chính những thất bại, vấp ngã đã biến thành cơ hội để đẩy mình đi lên

DNHN - Với mong muốn tìm kiếm nhà đồng sáng lập để cùng đồng hành, hiện thực hóa khát vọng đưa trí tuệ dân tộc Việt Nam vươn ra thế giới trong cuộc cách mạng công nghiệp lần 4, dẫn đầu thị trường với các giải pháp số hóa trên nền tảng 3D, Trần Duy Hào, Nhà sáng lập và điều hành StarGlobal 3D đã đến Shark tank Việt Nam kêu gọi đầu tư 5 tỷ cho 5% cổ phần công ty và nhận đầu tư của Shark Hưng với mức 5 tỷ cho 18% cổ phần và 5 tỷ giá trị hợp đồng...

Đối với doanh nhân Trần Duy Hào, quá trình khởi nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng. Không những phải bắt đầu từ con số âm với một đống nợ trên đầu, mà ông còn phải đối diện với những bài toán về sự đánh đổi. Trên hành trình theo đuổi ước mơ ấy ông đã phải trải qua quá trình khủng hoảng tâm lý, trầm cảm vì rơi vào tình trạng thất nghiệp. 

Founder Trần Duy Hào - Nhà sáng lập doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực số hóa 3D. Nguồn: Internet
Founder Trần Duy Hào - Nhà sáng lập doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực số hóa 3D. Nguồn: Internet.

Có thể nói đây là thời gian cực kỳ khó khăn, bế tắc nhất khi ông không tìm được lối thoát cho mình và bị mắc kẹt trong hào quang của quá khứ khi đã từng làm việc đa quốc gia với mức lương tháng hơn 10,000 USD/tháng, sống một cuộc sống thoải mái, đủ đầy. Nhưng với niềm đam mê, khát vọng cùng sự ủng hộ của gia đình và tâm thế không còn gì để mất, ông đã vực dậy, thoát khỏi chính cái bóng của mình để tiếp tục theo đuổi ước mơ khởi nghiệp.

Khó khăn chưa dừng lại ở đó, ông cho biết: Thời gian đầu khi mới khởi nghiệp cách đây gần 5 năm, sản phẩm và dịch vụ về Số hoá 3D là cực kỳ mới lạ, thị trường hầu như chưa ai biết đến nên mình phải tự thân vận động rất nhiều để giáo dục thị trường và phải làm demo miễn phí cho khách hàng.

Đặc biệt, khi bước vào nghiên cứu R&D để cho ra sản phẩm Web/app tương tác 3D của riêng mình thì phải đầu tư một khối lượng "khổng lồ" về công sức, thời gian và chi phí...trong điều kiện nguồn lực hết sức hạn chế. Vừa làm R&D để phát triển và hoàn thiện sản phẩm, vừa phải lo câu chuyện kiếm được khách hàng để chứng minh nhu cầu thị trường, và phải ký được hợp đồng nhằm duy trì hoạt động cho Công ty.

Quá nhiều vấn đề đặt ra cần giải quyết trong quá trình khởi nghiệp tưởng chừng như đã khiến ông chùng bước, đã có lúc ông từng nghĩ đến việc buông xuôi tất cả để quay lại con đường làm thuê dưới dạng “chuyên gia cao cấp” cho các Tập đoàn đa quốc gia nhằm ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, lý tưởng và khát khao chinh phục không cho phép anh gục ngã, cộng với niềm tin "Ông Trời không bao giờ phụ lòng người có tâm" để từ đó anh lại tiếp tục kiên trì theo đuổi mục tiêu với sự cố gắng không ngừng nghỉ. 

"Tôi cảm thấy hạnh phúc vì chính những thất bại, vấp ngã đã biến thành cơ hội để đẩy mình đi lên". Nguồn: Internet.

Có thể thấy, trải qua nhiều khó khăn, biến cố đi từ con số âm leo lên vị trí số 0 là cả một quá trình cực kỳ nỗ lực của Founder Trần Duy Hào. Để giờ đây khi đã bắt đầu gặt hái “quả ngọt” được ươm mầm từ những chông gai, thử thách anh lại càng thêm trân quý khoảng thời gian khó khăn đã từng nếm trải. Ông chia sẻ: "Tôi cảm thấy hạnh phúc vì chính những thất bại, vấp ngã đã biến thành cơ hội để đẩy mình đi lên".

 Với anh Hào, khởi nghiệp là phải tạo ra các sản phẩm hoặc mô hình kinh doanh khác biệt trên thị trường. Khi nói đến cơ duyên đưa anh đến với lĩnh vực công nghệ số hóa 3D, anh chia sẻ: “Trước đây từng làm việc trong lĩnh vực Dầu khí, do tính chất công việc của Kỹ sư giàn khoan thường xuyên phải leo trèo để đo đạc thiết kế các hệ thống trên giàn khoan ngoài khơi rất nguy hiểm và vất vả, cộng với niềm đam mê không gian ba chiều, từ đó anh nghĩ nếu có thể đo được kích thước vật thể ngay trên hình ảnh được chụp lại thì cực kỳ tiện lợi và hữu ích”.

Nhưng câu hỏi được đặt ra là làm sao để đưa được toàn bộ dữ liệu số hoá 3D có dung lượng rất nặng lên môi trường internet, để cho hàng triệu người có thể tiếp cận thông qua website. Đồng thời, nếu dữ liệu web 3D này được lập trình thêm các chức năng và hiệu ứng để người dùng có thể tương tác ngay trên điện thoại hoặc máy tính bảng thì sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho khách hàng và cho cộng đồng xã hội. Đó chính là ý tưởng khởi nguồn để anh khởi nghiệp với mô hình này.

Đến năm 2021, StarGlobal 3D mới đặt mục tiêu là giai đoạn phát triển kinh doanh vì sở hữu trí tuệ đã sẵn sàng. Trần Duy Hào nhận định: "Tài sản của công nghệ chỉ có sở hữu trí tuệ thôi. Nhưng giá trị nằm ở sáng chế. Và giải pháp đã sẵn sàng để tung ra thị trường. Đó là lý do tôi cần một người đồng hành". Bời vậy vừa qua, ông Trần Duy Hào đến với Shark Tank Việt Nam kêu gọi đầu tư 5 tỷ cho 5% cổ phần công ty. Cuối cùng Trần Duy Hào đồng ý nhận đầu tư của Shark Hưng với mức 5 tỷ cho 18% cổ phần và 5 tỷ giá trị hợp đồng.

 TH

Tin liên quan