Nhà sáng lập Huawei khẳng định coi Apple như một người thầy có giá trị

11:10 20/09/2023

Nhà sáng lập kiêm CEO Huawei Technologies Nhậm Chính Phi cho biết, ông phản đối "bài ngoại" đối với bất kỳ thương hiệu nước ngoài nào và coi Apple như một người thầy có giá trị.

Nhà sáng lập kiêm CEO Huawei Technologies Nhậm Chính Phi
Nhà sáng lập kiêm CEO Huawei Technologies Nhậm Chính Phi.

Nhà sáng lập kiêm CEO Huawei Technologies Nhậm Chính Phi khẳng định, ông là một "người hâm mộ" của Apple bất chấp sự cạnh tranh gay gắt giữa hai công ty.

Theo SMCP, nói với các sinh viên đại học và học giả tham gia Cuộc thi lập trình đại học quốc tế do Huawei tài trợ và được tổ chức vào tháng trước, ông Nhậm cho biết, ông phản đối "bài ngoại" đối với bất kỳ thương hiệu nước ngoài nào và coi Apple như một người thầy có giá trị.

“Chúng tôi thường khám phá lý do tại sao các sản phẩm của Apple lại tốt đến vậy và cũng có thể thấy được khoảng cách giữa Huawei với Apple. Tôi rất vui khi có một giáo viên cho chúng tôi cơ hội học hỏi và so sánh thành tích của chúng tôi. Trong tầm nhìn đó, sẽ không quá lời khi gọi tôi là fan của Apple”, Nhậm Chính Phi nói, theo bài phát biểu của ông được công bố hôm 19.9 trên trang web của Cuộc thi lập trình đại học quốc tế.

Trước đó, ông cũng nhiều lần thể hiện sự ngưỡng mộ đối với huyền thoại Steve Jobs của Apple. Nhà sáng lập Huawei từng nói với CNBC: "Jobs là người vĩ đại không phải vì ông đã tạo ra Apple mà vì ông tạo ra một kỷ nguyên, kỷ nguyên Internet di động. Nói Jobs vĩ đại chưa đủ, mà phải là siêu vĩ đại". 

Nhậm Chính Phi cũng chỉ ra rằng, con gái ông đã sử dụng các sản phẩm Apple khi cô đang học ở Mỹ, ám chỉ đến cô con gái út Annabel Yao, sinh viên Đại học Harvard từ năm 2016 đến 2020.

Đây không phải là lần đầu tiên người ta biết được gia đình ông Nhậm Chính Phi yêu thích hàng thương hiệu Apple - một trong những đối thủ lớn nhất của Huawei. Ông Nhậm đã nói về tình yêu của mình dành cho hàng Apple với truyền thông Trung Quốc hồi tháng 5/2019.

"iPhone có một hệ sinh thái tốt và khi gia đình tôi ở nước ngoài, tôi vẫn mua iPhone tặng họ. Mọi người không thể suy nghĩ hẹp hòi rằng yêu Huawei có nghĩa là phải yêu điện thoại Huawei" - ông Nhậm Chính Phi nói.

Ông cho biết: "Con cái tôi yêu thích sản phẩm Apple hơn Huawei. Vậy điều đó có nghĩa họ không yêu Huawei? Dĩ nhiên là không. Các sản phẩm Huawei cuối cùng vẫn là hàng hóa. Người ta sẽ dùng chúng nếu họ thích".

Hiện nay, trọng tâm mà ông Nhậm Chính Phi đang muốn Huawei theo đuổi, đó là tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu về công nghệ trong các lĩnh vực cụ thể và tập trung phát triển tài năng nội bộ. Gần đây, Huawei đã ra mắt loạt smartphone Mate 60 Pro và Mate 60 Pro+ 5G, với điểm nhấn là đi kèm chip Kirin 9000s. Tất cả đều được sản xuất tại Trung Quốc và trở thành biểu tượng cho sự thách thức của công ty đối với các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Với sự phổ biến ngày càng tăng của các thiết bị Mate 60 Pro mới, Huawei đã nhìn thấy cơ hội khôi phục hoạt động kinh doanh thiết bị cầm tay của mình tại thị trường smartphone lớn nhất thế giới bất chấp sự cạnh tranh gay gắt từ dòng iPhone 15 mà Apple mới ra mắt. Trong quý 2/2023, Huawei trở lại bảng xếp hạng 5 nhà cung cấp smartphone hàng đầu tại Trung Quốc.

Phương Thu (t/h)