Nhà sản xuất xe điện VinFast mong muốn Ấn Độ giảm thuế nhập khẩu

15:34 28/02/2024

CEO VinFast Ấn Độ Phạm Sanh Châu nhấn mạnh, việc tạm thời giảm thuế nhập khẩu sẽ giúp thuận tiện cho việc giới thiệu sản phẩm VinFast đến khách hàng Ấn Độ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Tờ Reuters đưa tin, nhà sản xuất xe điện VinFast mong muốn Ấn Độ giảm thuế nhập khẩu trong hai năm đối với các sản phẩm ô tô của mình để khách hàng làm quen trong khoảng thời gian nhà máy tại đây đang được xây dựng.

Giám đốc điều hành VinFast Ấn Độ, ông Phạm Sanh Châu, nói với Reuters rằng, VinFast đã bắt đầu xây dựng nhà máy tại bang Tamil Nadu phía Nam Ấn Độ và dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất vào giữa năm sau, phục vụ cho thị trường nội địa trước rồi mới đến xuất khẩu.

Kế hoạch đầu tư của VinFast tại Ấn Độ đang thu hút sự chú ý, với việc công ty và bang Tamil Nadu gần đây đã thông báo giá trị thỏa thuận hợp tác đầu tư lên đến 2 tỷ đô la. Như một phần của thỏa thuận này, VinFast dự định cam kết “rót” 500 triệu đô la cho năm đầu tiên của dự án.

Ông Châu cho biết thêm: "Ngoài ra, dự án sẽ thúc đẩy phát triển giao thông xanh, vốn là chương trình nghị sự quan trọng của Chính phủ Ấn Độ và các bang nhằm cắt giảm lượng khí thải carbon trong lĩnh vực giao thông vận tải, hướng tới mục tiêu 30% ô tô tư nhân mới đăng ký là chạy điện".

Ông Phạm Sanh Châu - giám đốc điều hành VinFast Ấn Độ - có tiết lộ đáng chú ý với tờ The Hindu - Ảnh: REUTERS
Ông Phạm Sanh Châu - Ggiám đốc điều hành VinFast Ấn Độ có tiết lộ đáng chú ý với tờ The Hindu - Ảnh: REUTERS.

CEO VinFast Ấn Độ Phạm Sanh Châu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạm thời giảm thuế nhập khẩu để thuận tiện cho việc giới thiệu sản phẩm VinFast đến khách hàng Ấn Độ. Ông đã đề xuất mức giảm khoảng 70% đến 80% trong khoảng thời gian hai năm đối với một số lượng xe hạn chế. Vị lãnh đạo nhấn mạnh về sự cần thiết để khách hàng quen thuộc với các sản phẩm của VinFast trong giai đoạn chuyển tiếp này.

Ông Châu nói thêm rằng, Chính phủ Ấn Độ đang xem xét. Trong khi chờ đợi quyết định cuối cùng, VinFast sẽ tiếp tục xây dựng nhà máy sản xuất.

Theo kế hoạch, nhà máy ở Thoothukudi (thuộc bang Tamil Nadu) sẽ tung ra chiếc ô tô đầu tiên vào giữa năm 2025. Từ đây, xe phục vụ xuất khẩu cũng sẽ tỏa đi khắp nơi, tùy thuộc vào nhu cầu của thị trường nước ngoài.

Ngoài không phát thải trong quá trình sử dụng, VinFast còn hướng tới giảm thiểu phát thải trong quá trình sản xuất.

Khu vực xây dựng nhà máy nằm trong vùng được mệnh danh là "cối xay gió" của Ấn Độ, nơi có tốc độ gió tối ưu quanh năm, theo The Hindu. Do đó, VinFast có thể sẽ lắp đặt cối xay gió để tạo ra năng lượng "xanh" cho quá trình sản xuất.

Với liên doanh với Vinfast, Thoothukudi trở thành trung tâm ô tô thứ ba của Tamil Nadu sau Chennai và Hosur và Tamil Nadu là bang duy nhất ở Ấn Độ có ba trung tâm ô tô, theo The Hindu.

Năm ngoái, xe điện chiếm 2% doanh số bán ô tô tại Ấn Độ. Chính phủ liên bang đặt mục tiêu tăng lên con số 30% vào năm 2030 và đang phát triển các chương trình nhằm thu hút nhà sản xuất xe điện vào thị trường.

Thu Trà (t/h)

Tags: