Thứ ba 29/04/2025 04:07
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Nhà sản xuất xe điện hàng đầu BYD mở rộng sản xuất tại Đông Nam Á

31/05/2023 15:01
Bằng cách mở rộng dây chuyền tại Đông Nam Á, BYD đang nỗ lực xây dựng sự hiện diện lớn ở thị trường này, nơi xe điện của Nhật Bản đang nắm giữ hơn 80% thị phần.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Thị trường Đông Nam Á được xem là một phần quan trọng trong chiến lược toàn cầu hóa của các hãng sản xuất xe điện Trung Quốc.

BYD Co., nhà sản xuất xe điện lớn nhất Trung Quốc, đã bắt đầu thâm nhập thị trường Đông Nam Á và thách thức vị thế của các nhà sản xuất ôtô Nhật Bản tại khu vực này.

Bằng cách mở rộng dây chuyền sản xuất tại Đông Nam Á, BYD đang nỗ lực xây dựng sự hiện diện lớn ở thị trường này, nơi xe điện của Nhật Bản đang nắm giữ hơn 80% thị phần, dù BYD đang đối mặt với các vấn đề về sản phẩm và dịch vụ sau bán hàng.

BYD được thành lập vào năm 1995 như một nhà sản xuất pin cho điện thoại di động và bước vào ngành ôtô vào năm 2003. Doanh thu xe điện năm 2022 của BYD đạt 910.000 chiếc, tăng gần gấp ba so với năm trước đó, và sắp bắt kịp “ông lớn” Tesla với mức tăng 40% lên 1,31 triệu chiếc.

Sau khi đã có chỗ đứng tại Trung Quốc, nơi có đến 300 công ty sản xuất xe điện, BYD đã tập trung vào việc tăng cường sự hiện diện tại Đông Nam Á.

BYD, hãng sản xuất xe được hậu thuẫn bởi công ty Berkshire Hathaway của tỉ phú Warren Buffett, đã đạt được bước tiến lớn trong việc xây dựng nhà máy lắp ráp thứ hai của họ tại Đông Nam Á, sau khi ký một thoả thuận sơ bộ với chính phủ Indonesia.

"Hãng xe có trụ sở tại Thâm Quyến có kế hoạch xây dựng một hệ sinh thái để tìm kiếm những cơ hội phát triển ở đây", theo tuyên bố của Chính phủ Indonesia tuần trước. Tuy nhiên, họ không cung cấp thêm chi tiết, trong khi BYD cũng chưa tiết lộ về thoả thuận này.

“Đông Nam Á sẽ là một thị trường quan trọng bậc nhất của các công ty EV Trung Quốc, nhờ vào dân số đông đúc và nhu cầu ngày càng tăng về phương tiện giao thông thân thiện với môi trường”, Gao Sshen, nhà phân tích độc lập ở Thượng Hải, nói với tờ SCMP. “Các xe điện do Trung Quốc sản xuất đang nhận được sự chào đón nồng nhiệt ở các quốc gia trong khu vực, và các công ty như BYD được chào đón để đặt dây chuyền sản xuất ở đó”.

BYD đã bắt đầu xây dựng nhà máy đầu tiên của họ trong khu vực, ở Thái Lan. Tháng 9 năm ngoái, BYD đã thông báo rằng họ sẽ xây dựng một nhà máy lắp ráp xe điện ở Thái Lan với công suất hàng năm là 150.000 xe từ năm 2024.

Công ty này đã bước vào thị trường Thái Lan vào năm 2022 và đang nhanh chóng xây dựng mạng lưới bán hàng ở các nước Đông Nam Á bằng cách “bắt tay” với các công ty bản xứ.

Trong tháng 5, BYD cũng cho biết có kế hoạch mở rộng sang sản xuất và lắp ráp xe điện tại Việt Nam. Nhà sản xuất xe điện BYD có trụ sở tại Tây An đã có kế hoạch mở một nhà máy ở Việt Nam để sản xuất phụ tùng ô tô, với mục đích xuất khẩu linh kiện cho một nhà máy lắp ráp được lên kế hoạch ở Thái Lan.

Mặc dù không đề cập đến khoản đầu tư mới mà BYD sẽ bổ sung cho việc mở rộng nhưng Chủ tịch BYD Wang Chuanfu bày tỏ mong muốn Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi để BYD hoàn tất các thủ tục đầu tư.

Nhiều khả năng nhà máy mới của BYD tại Việt Nam sẽ được đặt tại khu công nghiệp Phú Hà, tỉnh Phú Thọ - nơi nhà máy lắp ráp máy tính bảng iPad của doanh nghiệp này đang hoạt động.

Nhận thấy tiềm năng của thị trường xe điện trong tương lai, chính phủ các nước Indonesia, Việt Nam và Philippines, cũng như các nước khác, đang cạnh tranh để thu hút các công ty mở nhà máy tại nước mình.

Tuy nhiên, BYD vẫn đang trong quá trình thiết lập một mạng lưới dịch vụ sau bán hàng để phục vụ việc kiểm tra xe định kỳ và sửa chữa

Đình Lâm (t/h)

Tin bài khác
TikTok tiếp tục thống trị cuộc đua video ngắn

TikTok tiếp tục thống trị cuộc đua video ngắn

Không chỉ dừng lại ở video ngắn đơn thuần, TikTok còn liên tục mở rộng hệ sinh thái với các tính năng tích hợp thương mại điện tử và hỗ trợ video dài hơn.
Facebook thử nghiệm nút

Facebook thử nghiệm nút 'Downvote' để làm sạch phần bình luận

Theo ghi nhận từ người dùng Facebook, một nút "Downvote" với biểu tượng mũi tên hướng xuống đã xuất hiện bên cạnh nút Like và Reply trong phần bình luận.
Apple khuyên người dùng iPhone 16 không dùng ốp lưng

Apple khuyên người dùng iPhone 16 không dùng ốp lưng

Trên iPhone 16, Apple khẳng định phiên bản Ceramic Shield mới cứng hơn 50% so với thế hệ trước, nâng cao đáng kể khả năng chống va đập, trầy xước trong các tình huống sử dụng thực tế.
Ứng dụng chỉnh sửa video Edits có gì mới mà khiến CapCut phải dè chừng ?

Ứng dụng chỉnh sửa video Edits có gì mới mà khiến CapCut phải dè chừng ?

Không chỉ là một tính năng mở rộng của Reels, Edits được Meta đầu tư như một studio chỉnh sửa video chuyên nghiệp, vận hành độc lập, hiện đã ra mắt trên cả iOS lẫn Android.
Huawei phát triển chip AI mới, thách thức vị thế của Nvidia

Huawei phát triển chip AI mới, thách thức vị thế của Nvidia

Huawei chuẩn bị thử nghiệm chip AI Ascend 910D mới, với kỳ vọng thay thế sản phẩm cao cấp của Nvidia, trong bối cảnh căng thẳng công nghệ Mỹ - Trung ngày càng leo thang.
iPhone sẽ có giao diện desktop nhờ iOS 19?

iPhone sẽ có giao diện desktop nhờ iOS 19?

Nếu tin đồn này trở thành sự thật, iOS 19 sẽ đánh dấu một bước ngoặt lớn trong việc khai thác sức mạnh phần cứng của iPhone, đưa thiết bị tiến gần hơn tới khả năng thay thế máy tính để bàn.
Redmi A5 ra mắt: Smartphone phổ thông pin khủng, giá từ 2,79 triệu đồng

Redmi A5 ra mắt: Smartphone phổ thông pin khủng, giá từ 2,79 triệu đồng

Redmi A5 gây ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên với thiết kế trẻ trung, hiện đại. Máy sở hữu khung phẳng và cụm camera sau được điểm xuyết bằng viền kim loại sang trọng.
Công ty mẹ Google báo cáo doanh thu vượt kỳ vọng nhờ AI

Công ty mẹ Google báo cáo doanh thu vượt kỳ vọng nhờ AI

Theo báo cáo tài chính mới nhất, Alphabet ghi nhận doanh thu quý I đạt 90,23 tỷ USD, vượt mức dự báo 89,12 tỷ USD của giới phân tích.
Smartphone siêu mỏng Galaxy S25 Edge lộ lịch ra mắt và giá bán

Smartphone siêu mỏng Galaxy S25 Edge lộ lịch ra mắt và giá bán

Galaxy S25 Edge sẽ không được giới thiệu trong sự kiện Unpacked hoành tráng như các dòng Galaxy S thường thấy, mà thay vào đó là một sự kiện trực tuyến kín đáo.
Sắp kết thúc kỷ nguyên iPhone “Made in China” cho thị trường Mỹ

Sắp kết thúc kỷ nguyên iPhone “Made in China” cho thị trường Mỹ

Đây là sự thay đổi lớn sau gần hai thập kỷ Apple phụ thuộc vào hệ thống sản xuất iPhone quy mô lớn tại Trung Quốc - nơi từng giúp hãng vươn lên thành công ty công nghệ đầu tiên đạt mốc giá trị 3.000 tỷ USD.
Yahoo muốn mua lại Chrome, quyết tâm dành thị phần trong thị trường tìm kiếm

Yahoo muốn mua lại Chrome, quyết tâm dành thị phần trong thị trường tìm kiếm

Dù giá trị của thương vụ được dự đoán có thể lên tới hàng chục tỉ USD, Yahoo tin rằng họ có thể huy động đủ nguồn vốn nhờ sự hậu thuẫn từ công ty mẹ.
Tăng cường bảo đảm thông tin liên lạc, an ninh mạng dịp nghỉ lễ 30/4

Tăng cường bảo đảm thông tin liên lạc, an ninh mạng dịp nghỉ lễ 30/4

Với sự chủ động và phối hợp đồng bộ giữa các nhà mạng và cơ quan chức năng, công tác bảo đảm thông tin liên lạc, an toàn mạng dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 được kỳ vọng sẽ diễn ra an toàn, thông suốt.
Hé lộ thời điểm phát hành và những điểm mới trên iOS 18.5

Hé lộ thời điểm phát hành và những điểm mới trên iOS 18.5

Nếu người dùng kỳ vọng iOS 18.5 sẽ được Apple mang đến những tính năng lớn cho iPhone, thì rất tiếc, đây không phải là bản cập nhật như vậy.
Flagship nhỏ gọn OnePlus 13T ra mắt với pin khủng 6.260mAh

Flagship nhỏ gọn OnePlus 13T ra mắt với pin khủng 6.260mAh

Flagship OnePlus 13T sở hữu màn hình LTPO AMOLED 6,32 inch với độ phân giải 1,5K Plus (2.640 x 1.216 pixel), tần số quét linh hoạt từ 1-120Hz.
Trình duyệt Google Chrome trị giá 50 tỷ USD ?

Trình duyệt Google Chrome trị giá 50 tỷ USD ?

Con số này của Chrome được đưa ra cao hơn đáng kể so với ước tính khoảng 20 tỷ USD do các nhà phân tích của Bloomberg Intelligence công bố trước đó.