Nhà sản xuất robot Trung Quốc do SoftBank hậu thuẫn xây dựng nhà máy tại Nhật Bản

17:05 02/08/2022

Nhu cầu về robot ở Trung Quốc đã tăng lên khi lực lượng lao động của nước này già đi và những người trẻ tuổi ngày càng từ chối với các công việc nặng nhọc tại nhà máy. Theo đơn vị nghiên cứu của Sinolink Securities, Trung Quốc chiếm 43,8% doanh số bán robot cộng tác trên toàn cầu vào năm 2020.

Một cánh tay robot do JAKA Robotics sản xuất. Robot hợp tác được trang bị cảm biến an toàn để làm việc bên cạnh con người trên dây chuyền lắp ráp. (Ảnh của Noriyuki Doi)

Một cánh tay robot do JAKA Robotics sản xuất.  (Ảnh của Noriyuki Doi).

Với mong muốn robot có thể làm việc cùng với con người, JAKA Robotics của Trung Quốc sẽ xây dựng một nhà máy mới tại trung tâm công nghiệp ô tô của Nhật Bản ở Nagoya.

"Chúng tôi đã chuẩn bị thông qua một công ty tư vấn và sẽ sớm bắt đầu xây dựng", người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Young Li nói với Nikkei. Công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Thượng Hải sẽ mở văn phòng tại Nhật Bản trước khi triển khai xây dựng nhà máy.

JAKA cung cấp một dòng robot hợp tác độc quyền cho Toyota Motor, được gọi là dòng "Dành cho Toyota". Họ cho biết, họ đã giao hàng cho trăm đơn vị trên toàn thế giới, bao gồm cả các nhà máy ở Nhật Bản và Trung Quốc.

JAKA là một trong số các công ty đang tìm cách thách thức vị trí dẫn đầu của Universal Robots có trụ sở tại Đan Mạch trong lĩnh vực robot cộng tác (Co-Robot), đóng vai trò hỗ trợ trên dây chuyền lắp ráp tự động. Các công ty khác trong lĩnh vực này còn bao gồm Fanuc của Nhật Bản và Công ty khởi nghiệp Elite Robot của Trung Quốc.

Co- Robot hay còn gọi là robot cộng tác là rô bốt nhằm mục đích tương tác trực tiếp giữa con người với robot trong một không gian chung hoặc nơi con người và robot ở gần nhau. 

JAKA hiện đang sản xuất tất cả các robot của mình ở Thường Châu, Trung Quốc, tại một nhà máy có công suất hàng năm khoảng 10.000 chiếc. Đối với JAKA, nhà máy ở Nagoya không chỉ để phục vụ khách hàng Nhật Bản. 

“Chúng tôi muốn sản xuất robot theo tiêu chuẩn chất lượng của Nhật Bản,” Li nói.

Trọng tâm của startup vẫn là thị trường trong nước. "Chúng tôi đang xây dựng một nhà máy mới ở tỉnh Giang Tô của Trung Quốc để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, công suất hàng năm là 50.000 chiếc và sẽ hoàn thành vào đầu năm 2024", Li nói.

Để chuẩn bị cho việc mở rộng, JAKA Robotics đã huy động được tổng cộng 1 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 148 triệu USD) từ các nhà đầu tư bao gồm SoftBank Vision Fund 2 và Prosperity7 Ventures, một quỹ trực thuộc Saudi Aramco.

Lợi thế của robot cộng tác so với các robot công nghiệp lớn bao gồm khả năng thích ứng với các nhiệm vụ chung và dễ sử dụng. Trong lĩnh vực ô tô, robot cộng tác được sử dụng cho các nhiệm vụ có tính chính xác cao, chẳng hạn như gắn các bộ phận động cơ hoặc đèn chiếu sáng mà các robot công nghiệp lớn hơn không thể xử lý. Robot cộng tác cũng có giá thấp hơn so với các robot công nghiệp lớn, với các mô hình nhỏ sẽ có giá dưới 100.000 nhân dân tệ.

Theo MarketsandMarkets Research có trụ sở tại Hoa Kỳ, thị trường toàn cầu cho robot cộng tác dự kiến ​​sẽ tăng lên 10,5 tỷ USD vào năm 2027 từ 1,2 tỷ USD vào năm 2021.

Nhu cầu về robot ở Trung Quốc đã tăng lên khi lực lượng lao động của nước này già đi và những người trẻ tuổi ngày càng từ chối với các công việc nặng nhọc tại nhà máy. Theo đơn vị nghiên cứu của Sinolink Securities, Trung Quốc chiếm 43,8% doanh số bán robot cộng tác trên toàn cầu vào năm 2020. 

Universal Robots, được thành lập vào năm 2005 bởi ba sinh viên đại học Đan Mạch, là công ty tiên phong trong lĩnh vực robot cộng tác. Công ty cho biết họ có thị phần toàn cầu khoảng 50%.

Lợi thế của JAKA đến từ quy mô thị trường nội địa, cũng như lợi thế là nhà cung cấp cho Toyota. Với việc Universal Robots thống trị thị trường toàn cầu, thành công của JAKA phụ thuộc vào việc nắm bắt cơ hội tại thị trường ghê nhà. 

“So với Universal Robots, robot của chúng tôi thậm chí còn an toàn hơn và dễ vận hành hơn,” Li nói.

“Bất kỳ ai cũng có thể học cách sử dụng chúng trong vòng 5 phút”, Li nói thêm và giải thích rằng máy có thể được thiết lập và vận hành bằng điện thoại thông minh hoặc iPad.

Lyly