Nhà sản xuất phim hoạt hình Việt được bồi thường 1,3 tỷ đồng trong vụ kiện vi phạm bản quyền

16:46 04/10/2023

Tại thị trường Trung Quốc, phim hoạt hình Wolfoo (do Sconnect Việt Nam sản xuất và sở hữu bản quyền) được nhiều trẻ em ưa thích và ngày càng trở nên nổi tiếng. Đi cùng với sự nổi tiếng của Wolfoo, đã phát sinh nhiều hành vi vi phạm bản quyền Wolfoo. 

, Wolfoo là bộ phim hoạt hình sản xuất tại Việt Nam được phát hành với 20 ngôn ngữ khác nhau trên toàn cầu
Wolfoo là bộ phim hoạt hình sản xuất tại Việt Nam được phát hành với 20 ngôn ngữ khác nhau trên toàn cầu.

Nguồn tin từ Sconnect Việt Nam cho hay, Sconnect (thông qua đối tác Leadjoy - Trung Quốc) đã được bồi thường 400.000 Nhân dân tệ (tương đương 1,3 tỷ VNĐ) trong vụ kiện một doanh nghiệp Trung Quốc vi phạm bản quyền phim hoạt hình Wolfoo trên các nền tảng Youku và Tencent Video. Vụ án do Tòa án nhân dân Trung cấp thành phố Wuwei (Vũ Uy), tỉnh Cam Túc, Trung Quốc thụ lý giải quyết từ tháng 11/2022.

Bộ phim hoạt hình xoay quanh nhân vật chính Wolfoo và các bạn nhỏ, sống cùng gia đình trên một ngọn đồi trong một ngôi làng. Wolfoo và những người bạn tìm hiểu thế giới qua các tình huống hằng ngày với gia đình, bạn bè, thầy cô, hàng xóm. Thế giới của Wolfoo cũng xuất hiện một số nhân vật có năng lực đặc biệt và những đồ vật nhân hóa.

Theo nhà sản xuất - Công ty Sconnect Việt Nam, Wolfoo là bộ phim hoạt hình sản xuất tại Việt Nam được phát hành với 20 ngôn ngữ khác nhau trên toàn cầu, đạt bình quân hơn 3 tỷ views mỗi tháng, với khoảng 150 triệu người theo dõi trên các nền tảng số. Đến nay kênh Wolfoo Channel và Wolfoo Family trên YouTube đã nhận nút kim cương, lọt Top 50 kênh YouTube sở hữu nhiều lượt xem nhất tại Mỹ.

Tại thị trường Trung Quốc, phim hoạt hình Wolfoo (do Sconnect Việt Nam sản xuất và sở hữu bản quyền) được nhiều trẻ em ưa thích và ngày càng trở nên nổi tiếng. Đi cùng với sự nổi tiếng của Wolfoo, đã phát sinh nhiều hành vi vi phạm bản quyền Wolfoo. 

Diễn biến của vụ tranh chấp tại Trung Quốc như sau: Ngày 1/4/2022, Công ty TNHH Truyền thông Văn hóa Leadjoy Thượng Hải (gọi tắt là Leadjoy) và Sconnect Việt Nam (gọi tắt là Sconnect) đã ký “Hợp đồng cấp phép phát hành phim hoạt hình”. Theo Hợp đồng, Sconnect đã ủy quyền cho Leadjoy để phát hành phim hoạt hình “Wolfoo Channel” tại Trung Quốc trên các các nền tảng số như Tencent, Youku và iQiyi... Số tập phim được cấp phép là hơn 1.000 tập với thời lượng 2-3 phút/tập và thời hạn cấp phép trong 3 năm.

Cũng theo thỏa thuận của hợp đồng, Sconnect đã cấp quyền “Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ” cho Leadjoy. Leadjoy có quyền đại diện cho Sconnect giải quyết các hoạt động liên quan tới sở hữu trí tuệ và bảo vệ thương hiệu Wolfoo tại Trung Quốc.

Tại thị trường Trung Quốc, phim hoạt hình Wolfoo (do Sconnect Việt Nam sản xuất và sở hữu bản quyền) được nhiều trẻ em ưa thích và ngày càng trở nên nổi tiếng. Đi cùng với sự nổi tiếng của Wolfoo, đã phát sinh nhiều hành vi vi phạm bản quyền Wolfoo. 

Diễn biến của vụ tranh chấp tại Trung Quốc như sau: Ngày 1/4/2022, Công ty TNHH Truyền thông Văn hóa Leadjoy Thượng Hải (gọi tắt là Leadjoy) và Sconnect Việt Nam (gọi tắt là Sconnect) đã ký “Hợp đồng cấp phép phát hành phim hoạt hình”. Theo hợp đồng, Sconnect đã ủy quyền cho Leadjoy để phát hành phim hoạt hình “Wolfoo Channel” tại Trung Quốc trên các các nền tảng số như Tencent, Youku và iQiyi... Số tập phim được cấp phép là hơn 1.000 tập với thời lượng 2-3 phút/tập và thời hạn cấp phép trong 3 năm.

Cũng theo thỏa thuận của hợp đồng, Sconnect đã cấp quyền “Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ” cho Leadjoy. Leadjoy có quyền đại diện cho Sconnect giải quyết các hoạt động liên quan tới sở hữu trí tuệ và bảo vệ thương hiệu Wolfoo tại Trung Quốc.

Ngay sau khi hai bên ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh, Leadjoy đã tiến hành các hoạt động pháp lý để xử lý các hành vi vi phạm bản quyền đối với các video Wolfoo và thương hiệu Wolfoo tại thị trường Trung Quốc.

Leadjoy đã phát hiện hành vi vi phạm bản quyền của Công ty Truyền hình và Truyền thông Wuwei Fenglingdu (gọi tắt là Wuwei Fenglingdu). Cụ thể từ giữa năm 2021, Wuwei Fenglingdu đã sử dụng tên người dùng “Baby Xiadu” để phát hành loạt phim hoạt hình có tựa đề ‘Wolfoo” trên các nền tảng như Youku và Tencent Video. Loạt phim này ngoại trừ việc có lồng thêm ngôn ngữ Trung Quốc thì nội dung còn lại giống hệt như "Wolfoo Channel".

Hành động của Wuwei Fenglingdu đã vi phạm nghiêm trọng bản quyền của Sconnect và Leadjoy. Từ ngày 13/04/2022, công ty Wuwei Fenglingdu đã phát hành 682 tập phim “Wolfoo” trên Youku. Khi được phát sóng, bộ phim đã xếp thứ 3 trong “Danh sách phim hoạt hình “hot” cho trẻ em” và danh sách các phim “Giáo dục trẻ em” của Youku. Còn trên nền tảng Tencent Video, “Wolfoo” đã phát sóng 578 tập và đạt được 650 triệu lượt xem.

Sau khi phát hiện vi phạm của Wuwei Fenglingdu, Leadjoy đã liên hệ với đại diện pháp lý của công ty này để yêu cầu xóa toàn bộ video và yêu cầu bồi thường nhưng đã bị Wuwei Fenglingdu từ chối. Vào cuối tháng 4/2022, Youku và Tencent Video đã gỡ bỏ các tập phim Wolfoo do Wuwei Fenglingdu đăng tải do vi phạm bản quyền, tuy nhiên, sau đó công ty này vẫn cố tình đăng tải thêm một số tập phim lẻ “Wolfoo” trên Tencent Video.

Trước những hành vi vi phạm bản quyền của Wuwei Fenglingdu, Leadjoy đã ủy thác cho Công ty luật Jinmao Thượng Hải  khởi kiện vi phạm bản quyền đối với Công ty Wuwei Fenglingdu. Các luật sư Jinmao Thượng Hải đã hỗ trợ Công ty Leadjoy lưu giữ bằng chứng tất cả các phim hoạt hình “Wolfoo” vi phạm trên Youku và Tencent Video bằng cách ghi lại màn hình của khoảng 1.300 video.

Ngoài ra, Jinmao Thượng Hải cũng rất nỗ lực để có thể hoàn thiện công chứng các dấu thời gian. Sau khi thu thập đủ bằng chứng vi phạm, tháng 11/2022, Jinmao Thượng Hải đã đệ đơn kiện và gửi hồ sơ tới Tòa án Nhân dân Trung cấp thành phố Wuwei, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc. Tòa án đã tống đạt các tài liệu, bằng chứng vụ kiện tới Công ty Fenglingdu. Sau đó phía Fenglingdu thừa nhận hành vi vi phạm nhưng nêu lý do khó khăn về tài chính trong việc bồi thường.

Đại diện của Leadjoy bên trái và Sconnect ký thỏa thuận hợp tác phát triển các sản phẩm nhượng quyền thương hiệu Wolfoo tại thị trường Trung Quốc
Đại diện của Leadjoy bên trái và Sconnect ký thỏa thuận hợp tác phát triển các sản phẩm nhượng quyền thương hiệu Wolfoo tại thị trường Trung Quốc.

Sau nhiều lần hòa giải tại tòa án và giải thích về hậu quả pháp lý, cuối cùng Công ty Wuwei Fenglingdu đã đồng ý trả cho Leadjoy khoản bồi thường 400.000 NDT (tương đương với 1,3 tỷ VNĐ) vì vi phạm bản quyền.

Vào ngày 14/06/2023, Wuwei Fenglingdu đã thanh toán đầy đủ khoản phí bồi thường này. Sau khi nhận đủ tiền bồi thường, Leadjoy đã nộp đơn xin rút đơn kiện, Tòa án Nhân dân Trung cấp Wuwei ra “Bản án dân sự” ngày 15/6/2023, chính thức kết thúc vụ án.

Theo đại diện từ Leadjoy, đây là vụ kiện đầu tiên sau khi Leadjoy được Sconnect cấp phép bản quyền Wolfoo. Vụ việc này đồng thời cũng tích lũy kinh nghiệm cho các vụ kiện vi phạm bản quyền liên quan đến hoạt hình Wolfoo xảy ra trong tương lai.

Ngoài ra, trong hơn một năm qua, vụ tranh chấp bản quyền giữa hai bộ nhân vật hoạt hình Wolfoo và Heo Peppa (Peppa Pig) cũng đã gây xôn xao dư luận.

Vụ tranh chấp bắt đầu từ tháng 11-2021 khi Wolfoo bị đánh bản quyền, sau đó hai bên kiện cáo lẫn nhau tại tòa án các nước Nga, Anh và Việt Nam, đến nay vẫn chưa ngã ngũ.

Theo Sconnect, hành vi báo cáo bản quyền của EO (Entertainment One UK Limited tại Vương quốc Anh) - chủ sở hữu Peppa Pig đối với các hình ảnh bối cảnh và âm thanh sử dụng trong video Wolfoo là thiếu căn cứ.

Sconnect cho rằng, EO và YouTube không cung cấp bằng chứng rõ ràng, chưa làm rõ được video Wolfoo vi phạm nội dung, âm thanh cụ thể nào trong video Peppa Pig nào.

Tại Nga, ngày 11-1-2022, EO nộp đơn kiện chống lại Sconnect tại Tòa án Matxcơva với cáo buộc: bộ nhân vật Wolfoo là sản phẩm làm lại của bộ nhân vật Peppa Pig, video hoạt hình Wolfoo là tác phẩm phái sinh được phổ biến bất hợp pháp trên Internet.

Ngày 7-7-2022, EO nộp đơn rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện tại Nga.

Tháng 8-2022, Sconnect nộp đơn kiện ngược EO, yêu cầu EO bồi thường tổn thất. Tòa án Matxcơva đã ra phán quyết chấp nhận một phần các yêu cầu của Sconnect và tuyên EO phải nộp 240.000 RUB (59 triệu đồng) để bồi thường cho Sconnect.

Hiện nay hai công ty đang khởi kiện lẫn nhau tại Tòa án Anh và Việt Nam. Tại Anh, Tòa án Cấp cao London đang thụ lý vụ EO kiện Sconnect từ ngày 24-1-2022, với cáo buộc: vi phạm bản quyền với 91 video Wolfoo, cạnh tranh không lành mạnh, gây nhầm lẫn Wolfoo và Peppa Pig là cùng chủ sở hữu, vi phạm nhãn hiệu Peppa Pig.

Tại Việt Nam, Sconnect đã nộp đơn khởi kiện EO lên TAND TP Hà Nội. Đồng thời, công ty gửi báo cáo đề nghị hỗ trợ làm việc với YouTube lên bốn cơ quan gồm: Cục Bản quyền tác giả, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Ủy ban Cạnh tranh quốc gia, Hội Truyền thông số Việt Nam.

Vào tháng 7, YouTube tiếp nhận khiếu nại từ EO và xóa hơn 3.000 video liên quan đến Wolfoo chứa hàng tỉ lượt xem.

Minh Hà (t/h)