Thứ hai 13/07/2026 18:56
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Nhà sản xuất Mỹ dự đoán khu vực vùng Vịnh sẽ có taxi bay vào năm 2028

12/02/2024 13:27
Một công ty hàng không Mỹ cho biết , việc sử dụng bầu trời và một loạt sân bay tại các thành phố trên khắp UAE và khu vực vùng Vịnh rộng lớn hơn sẽ giúp thông thoáng đường sá và mang đến một phương tiện đi lại hiệu quả và nhanh hơn.
Ảnh minh họa
Odys Aviation cho biết phiên bản chở khách của máy bay Alta, sẽ có phi công, có thể sẵn sàng hoạt động vào năm 2028. Ảnh: Odys Aviation

Odys Aviation, có trụ sở tại California, là một trong số các công ty hàng không đang phát triển máy bay cất cánh và hạ cánh thẳng đứng nhằm cắt giảm ít nhất một nửa thời gian di chuyển bằng ô tô giữa các thành phố.

Máy bay hybrid điện chín chỗ của họ, Alta, có tầm bay 1.200 km - hoặc 320 km nếu chạy bằng điện, sẽ vận chuyển hành khách từ một sân bay ở Abu Dhabi đến địa điểm hạ cánh tương tự ở Dubai trong 20 phút. Điều này có nghĩa là nó có thể đưa mọi người đến từng nhà trong nửa giờ bằng cách sử dụng các bệ phóng được bản địa hóa.

Nó hiện đang được phát triển cho các hoạt động vận chuyển hàng hóa không người lái với công ty chuyển phát nhanh lớn nhất Trung Đông, Aramex và dự kiến sẽ sẵn sàng vào năm 2027.

Odys Aviation cho biết phiên bản chở khách của máy bay Alta, với phi công, có thể sẵn sàng hoạt động một năm sau đó, sau giai đoạn thử nghiệm và phê duyệt theo quy định.

Theo Vincent Frascogna, phó chủ tịch phát triển kinh doanh tại Odys Aviation, việc phát triển các hoạt động VTOL tại UAE sẽ có tác động chuyển đổi đối với giao thông vận tải.

Ông nói: “Nếu bạn có thể lái xe năm phút đến một sân bay, hãy đi máy bay của chúng tôi và hạ cánh máy bay của chúng tôi gần điểm đến của bạn ở Abu Dhabi, chúng tôi có thể sẽ cắt giảm thời gian hành trình của bạn xuống một nửa”.

“Chúng tôi coi những chiếc máy bay này sẽ mở ra những cơ hội hoàn toàn mới, không chỉ kết nối Dubai và Abu Dhabi mà còn kết nối Abu Dhabi với Ras Al Khaimah, Abu Dhabi với Fujairah và Abu Dhabi với Al Ain.”

James Dorris, giám đốc điều hành của Odys Aviation cho biết máy bay Alta sẽ thể hiện một hướng đi mới cho ngành hàng không.

“Chúng tôi thấy toàn bộ ngành hàng không đang chuyển từ các công ty [như Boeing và Airbus] chế tạo máy bay có cánh và ống nhiều lần thành những gì chúng tôi nghĩ về tương lai của ngành hàng không, đó là các hoạt động nhỏ hơn nhiều và phân tán hơn nhiều,” anh ấy nói. UAE đã đi đầu trong việc phát triển khả năng di chuyển bằng đường hàng không tiên tiến - đặc biệt là Dubai - nơi chính quyền của tiểu vương quốc này đã cam kết đưa taxi bay vào hoạt động vào năm 2026. Các sân bay đầu tiên được lên kế hoạch cho Sân bay Quốc tế Dubai, Trung tâm thành phố Dubai, Palm Jumeirah và Bến du thuyền Dubai.

Ahmed Bahrozyan, người đứng đầu Cơ quan Giao thông Công cộng tại Cơ quan Giao thông và Đường bộ Dubai, nói với The National năm ngoái rằng một chuyến đi giữa các sân bay sẽ tốn kém hơn một chút so với một chuyến mưa đá trung bình ở Careem.

Trong khi hầu hết những chiếc đã được lên kế hoạch cho UAE đều là động cơ điện và có phạm vi hoạt động từ 100 km đến 200 km, hệ thống động cơ hybrid-điện của Alta mang lại lợi thế khác biệt với phạm vi hoạt động 1.200 km.

“Nó cho phép chúng tôi bay từ bất kỳ điểm nào trong UAE đến bất kỳ điểm nào khác mà không sử dụng một giọt nhiên liệu, nhưng nếu bạn cần bay từ Dubai đến Riyadh, bạn có thể làm điều đó – từ trung tâm thành phố đến trung tâm thành phố, từ mái nhà của thành phố này đến mái nhà khác,” ông Dorris giải thích.

Tuy nhiên, sản phẩm đầu tiên được Odys Aviation tiếp thị sẽ là chiếc máy bay không người lái nhỏ hơn, được gọi là Laila, được thiết kế để vận chuyển hàng hóa. Chiếc máy bay này có giá niêm yết khoảng 1,5 triệu USD, có sải cánh khoảng 6,5 mét và có khả năng chở từ 45 đến 60kg.

Vào tháng 1, Odys Aviation đã ký thỏa thuận với Aramex để phát triển các hoạt động vận chuyển hàng hóa không người lái ở UAE và Oman. Alaa Saoudi, giám đốc điều hành chuyển phát nhanh của Aramex, cho biết họ sẽ hợp tác với Odys Aviation trong chương trình bay thử nghiệm để “chứng minh sự di chuyển của hàng hóa giữa các địa điểm trong khu vực”.

Ông nói: “Sau khi được các cơ quan quản lý khu vực chấp thuận, hai công ty dự định triển khai các hoạt động vận hành và thương mại, đồng thời mở rộng các chương trình thử nghiệm sang các tuyến đường có thể chứng minh và các thị trường mới trong GCC dự kiến ​​vào đầu năm 2028”.

Ông Saoudi cho biết, Aramex đã triển khai hoạt động giao hàng dặm cuối bằng máy bay không người lái VTOL ở Oman trên các tuyến đường cụ thể đã được cơ quan quản lý phê duyệt, với kế hoạch “mở rộng sang các khu vực đô thị và tuyến đường phức tạp khác vào năm 2024”.

Ông cho biết Aramex cũng đã làm việc với các cơ quan quản lý ở UAE để thiết lập các hoạt động trong năm nay dựa trên chương trình BVLOS (Beyond Visual Line of Vision), nhằm mục đích cho phép triển khai UAV cho mục đích thương mại thông qua khuôn khổ hoạt động. Vào tháng 5, Odys Aviation đã tham gia chương trình FDI NextGen của UAE, chương trình này sẽ mở trụ sở khu vực tại Abu Dhabi và thành lập một nhà máy lắp ráp và bảo trì để mở rộng hoạt động. Động thái này sẽ tạo ra hơn 2.000 việc làm trực tiếp và gián tiếp tại UAE, đồng thời cũng sẽ chứng kiến ​​việc xuất khẩu chiếc máy bay đầu tiên được sản xuất theo chứng nhận “Sản xuất tại UAE”.

Ông Frascogna, người có 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hàng không thương mại, trong đó có 13 năm kinh nghiệm với Etihad Airways, cho biết kể từ khi thỏa thuận được ký kết, họ đã đàm phán với nhiều tổ chức và thực thể khác nhau ở UAE về các dịch vụ bảo trì, sửa chữa và đại tu cũng như quan hệ đối tác sản xuất trong tương lai.

“Các cuộc thảo luận đang ở giai đoạn đầu. Chúng tôi không mong đợi việc sản xuất máy bay Laila của mình cho đến năm 2026 nhưng giờ là lúc để chúng tôi củng cố một số mối quan hệ đó và hiểu rõ con đường đó để sản xuất trong nước là gì,” ông nói.

“NextGen FDI đã mở ra rất nhiều cánh cửa cho chúng tôi. Đó là một con dấu cao su ảo để nói rằng 'vâng, Odys được UAE chấp nhận' và điều đó cho phép chúng tôi tiếp cận tốt với những người mà chúng tôi cần trò chuyện để tiến triển những cuộc trò chuyện đó.”

Anh Minh t/h

Bài liên quan
Tin bài khác
Xiaomi Redmi A7 có phù hợp với tài xế công nghệ và người di chuyển nhiều không?

Xiaomi Redmi A7 có phù hợp với tài xế công nghệ và người di chuyển nhiều không?

Nhóm người dùng di chuyển liên tục như tài xế công nghệ, shipper hay nhân viên giao nhận thường nhìn điện thoại theo cách rất khác. Điều họ cần không phải một thiết bị đẹp để phô diễn thông số, mà là chiếc máy dễ nhìn ngoài trời, pin đủ lâu, mở ứng dụng bản đồ và liên lạc ổn định. Xiaomi Redmi A7 là cái tên đang được quan tâm vì nhiều đặc điểm của máy bám khá sát nhu cầu sử dụng thực địa này.
Đại gia bán dẫn Hàn Quốc rót 133 triệu USD xây nhà máy thứ hai tại Bắc Ninh

Đại gia bán dẫn Hàn Quốc rót 133 triệu USD xây nhà máy thứ hai tại Bắc Ninh

Trước làn sóng bùng nổ của hạ tầng dữ liệu và công nghệ thông minh, các tập đoàn chuỗi cung ứng công nghệ cao liên tục dịch chuyển cứ điểm sản xuất. Mới đây, hà sản xuất bảng mạch in hàng đầu Hàn Quốc TLB đã công bố kế hoạch đầu tư mạnh mẽ vào thủ phủ công nghiệp Bắc Ninh, mở đường cho việc đón đầu các dòng chíp nhớ và thiết bị AI thế hệ mới.
Road to AI 2026: "Trợ lý Pháp lý AI" giải được bài toán từ nỗi đau doanh nghiệp

Road to AI 2026: "Trợ lý Pháp lý AI" giải được bài toán từ nỗi đau doanh nghiệp

Có những khoảnh khắc trong giáo dục mà ranh giới giữa trường học và thị trường thực sự bắt đầu mờ đi. Vòng Demoday Top 10 của Road to AI 2026 là một trong những khoảnh khắc như vậy. Sau hơn ba tháng triển khai, cuộc thi không còn là một sân chơi công nghệ dành riêng cho sinh viên nữa, mà đã trở thành không gian kết nối thật sự giữa trường đại học, doanh nghiệp và các chuyên gia AI đang cùng nhau tìm kiếm lời giải cho bài toán chuyển đổi số mà hàng trăm nghìn doanh nghiệp Việt Nam đang đối mặt mỗi ngày.
Đà Nẵng định vị trung tâm vi mạch bán dẫn miền Trung, sẵn sàng đón làn sóng đầu tư công nghệ cao

Đà Nẵng định vị trung tâm vi mạch bán dẫn miền Trung, sẵn sàng đón làn sóng đầu tư công nghệ cao

Đà Nẵng đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm công nghiệp vi mạch bán dẫn và công nghệ cao của khu vực miền Trung khi đồng thời xây dựng hệ sinh thái đầu tư, hoàn thiện cơ chế ưu đãi và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu.
Điện Biên mở cơ chế mới để phát triển hệ sinh thái du lịch số

Điện Biên mở cơ chế mới để phát triển hệ sinh thái du lịch số

Lần đầu tiên ban hành nghị quyết riêng hỗ trợ phát triển sản phẩm du lịch, Điện Biên tạo cơ chế đồng bộ từ hạ tầng, doanh nghiệp đến truyền thông số, mở hướng đi mới cho ngành du lịch.
Meta rút ứng dụng AI tạo ảnh: Cú vấp vì dữ liệu người dùng

Meta rút ứng dụng AI tạo ảnh: Cú vấp vì dữ liệu người dùng

Tính năng AI tạo ảnh mới của Meta vừa xuất hiện đã phải dừng lại, phơi bày nghịch lý của các ông lớn công nghệ: càng muốn tận dụng kho dữ liệu người dùng để tăng tốc trong cuộc đua AI, họ càng đối mặt áp lực lớn hơn về quyền riêng tư và sự đồng thuận.
Meta chơi lớn với chip AI riêng

Meta chơi lớn với chip AI riêng

Trong cuộc đua AI ngày càng tốn kém, Meta không muốn chỉ đứng xếp hàng mua GPU từ Nvidia. Gã khổng lồ mạng xã hội đang chuẩn bị đưa chip AI tự thiết kế vào sản xuất từ tháng 9, một bước đi có thể giúp công ty tự chủ hơn về hạ tầng và tiến gần hơn tới mục tiêu sở hữu 14 gigawatt sức mạnh tính toán trong năm tới.
Trung tâm dữ liệu ngoài không gian mở ra thị trường trăm tỷ USD toàn cầu tương lai

Trung tâm dữ liệu ngoài không gian mở ra thị trường trăm tỷ USD toàn cầu tương lai

Trung tâm dữ liệu ngoài không gian được dự báo trở thành ngành công nghiệp trăm tỷ USD, mở ra hướng đi mới cho hạ tầng AI trong bối cảnh tài nguyên trên Trái Đất ngày càng hạn chế.
Đổ tiền tỷ vào AI nhưng chỉ 26% doanh nghiệp toàn cầu sẵn sàng vận hành lớn

Đổ tiền tỷ vào AI nhưng chỉ 26% doanh nghiệp toàn cầu sẵn sàng vận hành lớn

Tập đoàn FPT vừa bắt tay cùng hãng tư vấn công nghệ Forrester Consulting công bố báo cáo nghiên cứu toàn cầu mang tên “From Pilots to Reusable Platforms: A Blueprint for Scaling Enterprise AI”. Khảo sát trực tiếp gần 400 lãnh đạo công nghệ tại các thị trường lớn như Bắc Mỹ, châu Âu, châu Á-Thái Bình Dương và Nhật Bản đã bóc tách một nghịch lý lớn của năm 2026: Dù cuộc đua rót vốn vào trí tuệ nhân tạo đang nóng hơn bao giờ hết, phần lớn các tổ chức vẫn chưa thể đưa AI thoát khỏi vỏ bọc thử nghiệm để vận hành ở quy mô lớn do xung đột với nền tảng công nghệ cũ.
Meta ra mắt Muse Image, tham vọng tự chủ AI tạo ảnh

Meta ra mắt Muse Image, tham vọng tự chủ AI tạo ảnh

Meta vừa giới thiệu Muse Image - mô hình AI tạo ảnh mới sẽ được tích hợp trên nhiều dịch vụ của hãng, đồng thời phục vụ chiến lược thương mại hóa AI và giảm phụ thuộc vào công nghệ của bên thứ ba.
Hà Nội siết hạn thu phí điện tử không dừng 100% tại các bãi trông giữ xe

Hà Nội siết hạn thu phí điện tử không dừng 100% tại các bãi trông giữ xe

Thành công từ mô hình thí điểm giao thông tĩnh thông minh tại Hà Nội đang tạo động lực mạnh mẽ để nhân rộng công nghệ thu phí điện tử không dừng trên toàn quốc. Tuy nhiên, khi kế hoạch áp dụng giải pháp tự động này bước vào giai đoạn tăng tốc, thực tế quản lý lại đang vấp phải rào cản lớn từ các "bãi xe kín" tại chung cư, bệnh viện. Để không làm nghẽn mạch chiến lược số hóa diện rộng, hạ tầng giao thông tĩnh đang rất cần một mã lệnh chuẩn hóa và đồng bộ về mặt công nghệ từ các cơ quan quản lý cấp Bộ.
Apple ký hợp đồng chip hơn 30 tỷ USD với Broadcom đến năm 2031

Apple ký hợp đồng chip hơn 30 tỷ USD với Broadcom đến năm 2031

Apple vừa ký hợp đồng cung ứng chip trị giá hơn 30 tỷ USD với Broadcom, kéo dài đến năm 2031, trong bối cảnh hãng tiếp tục mở rộng chuỗi cung ứng tại Mỹ và đẩy mạnh đầu tư vào ngành công nghiệp bán dẫn trong nước.
Elon Musk ra mắt mô hình AI mới, giá rẻ hơn đối thủ

Elon Musk ra mắt mô hình AI mới, giá rẻ hơn đối thủ

Mô hình AI mới của Elon Musk được giới thiệu là sản phẩm thông minh nhất của SpaceXAI đến nay, đồng thời có mức giá thấp hơn đáng kể so với một số đối thủ trên thị trường.
Meta tung “vũ khí” AI mới, quyết bám đuổi OpenAI và Google

Meta tung “vũ khí” AI mới, quyết bám đuổi OpenAI và Google

Sau cuộc cải tổ mạnh tay của Mark Zuckerberg, Meta tiếp tục tung mô hình AI tạo ảnh mới nhằm thu hẹp khoảng cách với OpenAI và Google. Động thái này cho thấy tham vọng ngày càng lớn của gã khổng lồ mạng xã hội trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo.
DeepSeek phát triển chip AI riêng, mở chiến lược mới trong cuộc đua AI

DeepSeek phát triển chip AI riêng, mở chiến lược mới trong cuộc đua AI

DeepSeek được cho là đang phát triển chip AI riêng nhằm chủ động hơn về hạ tầng tính toán và giảm phụ thuộc vào các nhà cung cấp như Nvidia và Huawei.