Nhà sản xuất chip TSMC dự kiến lợi nhuận ròng quý 2 giảm 27%

21:53 18/07/2023

Dự báo lợi nhuận giảm phần nào phản ánh kết quả hoạt động mạnh mẽ trong năm trước, khi công ty vẫn đang tăng cao nhờ nhu cầu bị dồn nén sau đại dịch.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Nhà sản xuất chip Đài Loan TSMC dự kiến sẽ thông báo giảm 27% lợi nhuận ròng trong quý hai vào thứ Năm này (20/7), do khủng hoảng kinh tế toàn cầu làm suy yếu nhu cầu về bán dẫn. Tuy nhiên các nhà phân tích cho biết kết quả kinh doanh có khả năng cải thiện trong quý hiện tại.

Theo khảo sát của Reuters với 21 nhà phân tích, Công ty TNHH Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC),  nhà sản xuất chip hợp đồng lớn nhất thế giới và nhà cung cấp chính cho Apple và Nvidia, dự kiến ​​lợi nhuận ròng trong giai đoạn quý 2 (từ tháng 4 đến tháng 6) sẽ đạt 172,53 tỷ Đài tệ (5,58 tỷ đô Mỹ), giảm so với con số 237,0 tỷ Đài tệ cùng kỳ năm trước.

Sự giảm lợi nhuận dự kiến ​​một phần phản ánh hiệu suất mạnh mẽ trong năm trước, khi công ty còn hưởng lợi từ nhu cầu tăng cao sau đại dịch.

Các nhà phân tích tại Công ty Đầu tư Fubon của Đài Loan cho biết họ dự đoán quý hai sẽ là điểm đáy của chu kỳ suy thoái hiện tại, và mặc dù khi tình hình sẽ cải thiện trong quý ba, nó sẽ vẫn yếu hơn bình thường do việc tích lũy hàng tồn kho vẫn đang tiếp tục được giải quyết. 

Theo Reuters, một nhà quản lý quỹ Đài Loan cho biết lợi nhuận quý ba sẽ phục hồi nhờ nhu cầu trí tuệ nhân tạo (AI) và việc ra mắt phiên bản iPhone mới trước mùa mua sắm cuối năm. Ông cũng nhấn mạnh rằng Đài Loan sẽ có lợi thế lớn từ AI vì toàn bộ chuỗi cung ứng AI tập trung tại đây.

Quý hai thường là giai đoạn chậm nhất trong ngành công nghệ, và nhu cầu thường tăng lên trong quý ba và mùa mua sắm cuối năm.

Tháng trước, TSMC cho biết nhu cầu gia tăng nhanh chóng nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo đang tạo ra nhiều đơn đặt hàng và dự kiến ​​hiệu suất trong nửa sau của năm sẽ tốt hơn so với nửa đầu năm.

Triển vọng tươi sáng của ứng dụng trí tuệ nhân tạo đã là một trong những yếu tố tác động làm tăng giá cổ phiếu TSMC niêm yết tại Đài Bắc gần 30% trong năm nay, vượt xa sự tăng trưởng của thị trường chung

Công ty dự kiến sẽ đưa ra dự báo cụ thể cho quý ba và cập nhật các dự báo trước đó trong cuộc họp thông tin về kết quả kinh doanh vào thứ Năm (20/7). 

Trâm Anh (T/h)