Nhà sản xuất chip Nvidia công bố kết quả kinh doanh ấn tượng

16:11 24/11/2023

Hai năm trước, doanh số GPU để chơi game trên PC đã từng là nguồn thu lớn nhất của Nvidia. Tuy nhiên, hiện tại phần lớn doanh thu của họ đến từ những trang trại máy chủ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Nhà sản xuất chip Nvidia vừa công bố kết quả kinh doanh quý III/2023. Theo đó, trong ba tháng kết thúc ngày 29/10, doanh thu của công ty tăng 206% so với một năm trước, lên 18,12 tỷ USD. Thu nhập ròng đạt 9,24 tỷ USD, tăng từ 680 triệu USD cùng kỳ năm 2022.

Doanh thu từ trung tâm dữ liệu Nvidia đạt 14,51 tỷ USD, tăng 279%. Một nửa doanh thu này đến từ các nhà cung cấp hạ tầng đám mây như Amazon, phần còn lại đến từ các doanh nghiệp lớn và công ty Internet.

Mảng game đóng góp 2,86 tỷ USD, tăng 81%. Nvidia dự báo doanh thu quý cuối năm đạt 20 tỷ USD, tăng trưởng 231%.

Hai năm trước, doanh số GPU để chơi game trên PC đã từng là nguồn thu lớn nhất của Nvidia. Tuy nhiên, hiện tại phần lớn doanh thu của họ đến từ những trang trại máy chủ.

Sự ra đời của ChatGPT của OpenAI năm 2022 khiến nhiều công ty tìm cách tích hợp năng lực AI tạo sinh tương tự vào phần mềm. Do đó, nhu cầu đối với GPU của Nvidia được củng cố. Dù đối mặt với sự cạnh tranh từ AMD và lệnh hạn chế xuất khẩu của Mỹ, kết quả kinh doanh của công ty vẫn khá lạc quan.

Liên quan tới những lo ngại về tác động từ quy định cấm vận mới của chính phủ Mỹ, giám đốc tài chính Nvidia, Colette Kress cho biết tập đoàn dự báo doanh số sản phẩm bán ra tại Trung Quốc sẽ còn giảm mạnh trong quý IV, nhưng bù lại, tăng trưởng ở những thị trường khác sẽ đủ để bù đắp cho sự sụt giảm này.

Cũng vì những quy định cấm vận mới của phía Mỹ, giới hạn sức mạnh GPU được bán sang Trung Quốc dựa trên băng thông bộ nhớ phải tới tháng 11 mới được áp dụng, nên theo Kress, quý III, Trung Quốc chiếm gần một phần tư tổng doanh thu mảng chip trung tâm dữ liệu của Nvidia.

Nvidia cố gắng phát triển các sản phẩm trung tâm dữ liệu mới tuân thủ chính sách chính phủ và không cần giấy phép, song Kress không nghĩ rằng nó sẽ có ý nghĩa trong quý IV/2023.

Tháng trước bộ thương mại Mỹ đã công bố những quy định mới về những GPU của các tập đoàn Mỹ được phép bán sang Trung Quốc. Ngay cả những phiên bản GPU Tensor như H800 và A800, được Nvidia tạo ra dành riêng cho thị trường này cũng bị ảnh hưởng vì băng thông bộ nhớ vượt qua giới hạn mà chính phủ Mỹ đưa ra. 

Tháng trước, một số nhà phân tích đã cắt giảm mục tiêu hoặc ước tính về giá đối với Nvidia do các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới. Nhà phân tích John Vinh của KeyBanc Capital đã hạ ước tính doanh thu của Nvidia cho năm tài chính 2025 xuống còn 96,8 tỷ USD từ mức 116 tỷ USD và cho biết ông coi các hạn chế mới là tiêu cực vì cuối cùng sẽ “khó đáp ứng được nhu cầu”. Theo FactSet, sự đồng thuận ở Phố Wall về năm tài chính 2025 của Nvidia, kết thúc vào tháng 1 năm 2025, là đạt doanh thu 82,3 tỷ USD

Nvidia hiện đang nghiên cứu các sản phẩm mới mà họ có thể bán ở những thị trường đó, nhưng điều đó cũng sẽ mất thời gian vì Hoa Kỳ phải phê duyệt những gì Nvidia có thể bán. Nhà phân tích Stacy Rasgon của Bernstein Research đã viết trong một ghi chú hồi đầu tháng này rằng từ những gì ông có thể suy luận qua các sản phẩm mới của Nvidia đang hoạt động, chúng sẽ “chỉ chạm tới rìa của ngưỡng kiểm soát nhưng không vượt qua”. Ông cũng lưu ý thực trạng các sản phẩm địa phương của Trung Quốc có thể cạnh tranh với các sản phẩm mới của Nvidia.

Mai Hoa (t/h)

Tags: