Thứ hai 08/06/2026 08:05
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Nhà sản xuất chip Nvidia công bố kết quả kinh doanh ấn tượng

24/11/2023 16:11
Hai năm trước, doanh số GPU để chơi game trên PC đã từng là nguồn thu lớn nhất của Nvidia. Tuy nhiên, hiện tại phần lớn doanh thu của họ đến từ những trang trại máy chủ.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Nhà sản xuất chip Nvidia vừa công bố kết quả kinh doanh quý III/2023. Theo đó, trong ba tháng kết thúc ngày 29/10, doanh thu của công ty tăng 206% so với một năm trước, lên 18,12 tỷ USD. Thu nhập ròng đạt 9,24 tỷ USD, tăng từ 680 triệu USD cùng kỳ năm 2022.

Doanh thu từ trung tâm dữ liệu Nvidia đạt 14,51 tỷ USD, tăng 279%. Một nửa doanh thu này đến từ các nhà cung cấp hạ tầng đám mây như Amazon, phần còn lại đến từ các doanh nghiệp lớn và công ty Internet.

Mảng game đóng góp 2,86 tỷ USD, tăng 81%. Nvidia dự báo doanh thu quý cuối năm đạt 20 tỷ USD, tăng trưởng 231%.

Hai năm trước, doanh số GPU để chơi game trên PC đã từng là nguồn thu lớn nhất của Nvidia. Tuy nhiên, hiện tại phần lớn doanh thu của họ đến từ những trang trại máy chủ.

Sự ra đời của ChatGPT của OpenAI năm 2022 khiến nhiều công ty tìm cách tích hợp năng lực AI tạo sinh tương tự vào phần mềm. Do đó, nhu cầu đối với GPU của Nvidia được củng cố. Dù đối mặt với sự cạnh tranh từ AMD và lệnh hạn chế xuất khẩu của Mỹ, kết quả kinh doanh của công ty vẫn khá lạc quan.

Liên quan tới những lo ngại về tác động từ quy định cấm vận mới của chính phủ Mỹ, giám đốc tài chính Nvidia, Colette Kress cho biết tập đoàn dự báo doanh số sản phẩm bán ra tại Trung Quốc sẽ còn giảm mạnh trong quý IV, nhưng bù lại, tăng trưởng ở những thị trường khác sẽ đủ để bù đắp cho sự sụt giảm này.

Cũng vì những quy định cấm vận mới của phía Mỹ, giới hạn sức mạnh GPU được bán sang Trung Quốc dựa trên băng thông bộ nhớ phải tới tháng 11 mới được áp dụng, nên theo Kress, quý III, Trung Quốc chiếm gần một phần tư tổng doanh thu mảng chip trung tâm dữ liệu của Nvidia.

Nvidia cố gắng phát triển các sản phẩm trung tâm dữ liệu mới tuân thủ chính sách chính phủ và không cần giấy phép, song Kress không nghĩ rằng nó sẽ có ý nghĩa trong quý IV/2023.

Tháng trước bộ thương mại Mỹ đã công bố những quy định mới về những GPU của các tập đoàn Mỹ được phép bán sang Trung Quốc. Ngay cả những phiên bản GPU Tensor như H800 và A800, được Nvidia tạo ra dành riêng cho thị trường này cũng bị ảnh hưởng vì băng thông bộ nhớ vượt qua giới hạn mà chính phủ Mỹ đưa ra.

Tháng trước, một số nhà phân tích đã cắt giảm mục tiêu hoặc ước tính về giá đối với Nvidia do các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới. Nhà phân tích John Vinh của KeyBanc Capital đã hạ ước tính doanh thu của Nvidia cho năm tài chính 2025 xuống còn 96,8 tỷ USD từ mức 116 tỷ USD và cho biết ông coi các hạn chế mới là tiêu cực vì cuối cùng sẽ “khó đáp ứng được nhu cầu”. Theo FactSet, sự đồng thuận ở Phố Wall về năm tài chính 2025 của Nvidia, kết thúc vào tháng 1 năm 2025, là đạt doanh thu 82,3 tỷ USD

Nvidia hiện đang nghiên cứu các sản phẩm mới mà họ có thể bán ở những thị trường đó, nhưng điều đó cũng sẽ mất thời gian vì Hoa Kỳ phải phê duyệt những gì Nvidia có thể bán. Nhà phân tích Stacy Rasgon của Bernstein Research đã viết trong một ghi chú hồi đầu tháng này rằng từ những gì ông có thể suy luận qua các sản phẩm mới của Nvidia đang hoạt động, chúng sẽ “chỉ chạm tới rìa của ngưỡng kiểm soát nhưng không vượt qua”. Ông cũng lưu ý thực trạng các sản phẩm địa phương của Trung Quốc có thể cạnh tranh với các sản phẩm mới của Nvidia.

Mai Hoa (t/h)

TAGS:

Tin bài khác
EVN báo lãi kỷ lục gần 52.000 tỷ đồng, chính thức xóa hết lỗ lũy kế

EVN báo lãi kỷ lục gần 52.000 tỷ đồng, chính thức xóa hết lỗ lũy kế

Năm 2025, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ghi nhận lợi nhuận sau thuế gần 52.000 tỷ đồng, mức cao nhất trong nhiều năm qua. Kết quả này không chỉ giúp doanh nghiệp xóa sạch khoản lỗ lũy kế kéo dài từ giai đoạn khó khăn trước đó mà còn tạo dư địa tài chính để triển khai các dự án năng lượng trọng điểm quốc gia.
Lãnh đạo Hòa Phát bán 6,6 triệu cổ phiếu giữa áp lực nợ lớn

Lãnh đạo Hòa Phát bán 6,6 triệu cổ phiếu giữa áp lực nợ lớn

Thành viên HĐQT Hòa Phát đăng ký bán 6,6 triệu cổ phiếu HPG với giá trị ước tính gần 157 tỷ đồng. Động thái diễn ra khi cổ phiếu giảm giá, tập đoàn vẫn đang gánh hơn 90.600 tỷ đồng nợ vay và lượng hàng tồn kho trên 43.500 tỷ đồng.
Chứng khoán VIX đặt kế hoạch lãi 2.800 tỷ đồng, chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới

Chứng khoán VIX đặt kế hoạch lãi 2.800 tỷ đồng, chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới

Dù vừa ghi nhận năm kinh doanh bứt phá với lợi nhuận hơn 5.400 tỷ đồng, Chứng khoán VIX vẫn xây dựng kế hoạch thận trọng cho năm 2026 khi đặt mục tiêu lãi sau thuế 2.800 tỷ đồng, giảm gần một nửa so với năm trước.
Tập đoàn Xuân Thiện tăng tốc trong cuộc đua năng lượng, đề xuất đầu tư gần 2 tỷ USD làm thủy điện và điện mặt trời tại Sơn La

Tập đoàn Xuân Thiện tăng tốc trong cuộc đua năng lượng, đề xuất đầu tư gần 2 tỷ USD làm thủy điện và điện mặt trời tại Sơn La

Tập đoàn Xuân Thiện vừa có đề xuất làm tổ hợp 2 dự án thủy điện và điện mặt trời với quy mô gần 50.000 tỷ đồng tại tỉnh Sơn La. Nếu dự án được chấp thuận chủ trương và triển khai, quy mô danh mục mảng năng lượng của đại gia đất Ninh Bình sẽ lên một tầm vóc lớn hơn đáng kể so với hiện nay.
Áp lực nợ vay gia tăng, Nissan đối mặt bài toán cân bằng tài chính và đầu tư

Áp lực nợ vay gia tăng, Nissan đối mặt bài toán cân bằng tài chính và đầu tư

Chi phí lãi vay của Nissan Motor đang tăng mạnh sau các đợt huy động vốn quy mô lớn trong những năm gần đây. Trong bối cảnh lợi nhuận chịu nhiều sức ép và xếp hạng tín nhiệm bị hạ bậc, hãng xe Nhật Bản đứng trước thách thức vừa bảo đảm thanh khoản, vừa duy trì nguồn lực cho các kế hoạch phát triển dài hạn.
Tập đoàn Công nghiệp Cao su chưa đáp ứng tiêu chí công ty đại chúng do tỷ lệ sở hữu Nhà nước quá cao

Tập đoàn Công nghiệp Cao su chưa đáp ứng tiêu chí công ty đại chúng do tỷ lệ sở hữu Nhà nước quá cao

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (GVR) cho biết chưa đáp ứng điều kiện về cơ cấu cổ đông theo quy định mới của Luật Chứng khoán khi Bộ Tài chính đang nắm giữ tới 96,77% vốn điều lệ. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn được duy trì tư cách công ty đại chúng trong thời gian thực hiện kế hoạch cơ cấu lại vốn nhà nước.
Dragon Capital ôm 1.350 tỷ đồng cổ phiếu Điện Máy Xanh, chê định giá thị trường quá rẻ

Dragon Capital ôm 1.350 tỷ đồng cổ phiếu Điện Máy Xanh, chê định giá thị trường quá rẻ

Thị trường chê điện máy bão hòa, nhưng Dragon Capital lại nghĩ khác. Quỹ ngoại này vừa đặt cược hơn một nghìn tỷ đồng vào IPO Điện Máy Xanh, bóc trần nghịch lý định giá và hé lộ tham vọng nuốt trọn miếng bánh tỷ USD tại Indonesia.
Petrolimex lên kế hoạch thoái toàn bộ cổ phiếu quỹ, củng cố điều kiện duy trì tư cách công ty đại chúng

Petrolimex lên kế hoạch thoái toàn bộ cổ phiếu quỹ, củng cố điều kiện duy trì tư cách công ty đại chúng

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) dự kiến bán toàn bộ 23,28 triệu cổ phiếu quỹ nhằm đáp ứng các tiêu chí về cơ cấu cổ đông theo quy định của Luật Chứng khoán. Động thái này không chỉ giúp doanh nghiệp duy trì tư cách công ty đại chúng mà còn bổ sung nguồn lực tài chính đáng kể cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Siêu cảng 83ha của Bầu Hiển đạt chuẩn an ninh TAPA Hạng A

Siêu cảng 83ha của Bầu Hiển đạt chuẩn an ninh TAPA Hạng A

Trong bối cảnh địa chính trị và chuỗi cung ứng toàn cầu biến động không ngừng, an ninh hàng hóa đã trở thành bài toán sống còn của các tập đoàn đa quốc gia. Việc dự án "siêu cảng" của doanh nhân Đỗ Quang Hiển (Bầu Hiển) vừa đạt chứng nhận an ninh cấp độ cao nhất thế giới là một cột mốc bứt phá, thành tựu vô cùng giá trị giúp nâng tầm năng lực cạnh tranh cho ngành logistics Việt Nam.
Bê bối tại Neo Floor: Vừa bị phạt chứng khoán lại nợ bảo hiểm của hơn 300 công nhân

Bê bối tại Neo Floor: Vừa bị phạt chứng khoán lại nợ bảo hiểm của hơn 300 công nhân

Công ty Cổ phần Neo Floor – một ông lớn trong ngành sản xuất sàn đá công nghệ tại Hải Phòng – đang bộc lộ lỗ hổng lớn về ý thức tuân thủ pháp luật. Chưa đầy một tháng sau khi bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ra quyết định xử phạt vì giấu giếm hàng loạt báo cáo tài chính tài liệu trái phiếu, doanh nghiệp này tiếp tục bị bêu tên trong danh sách đen nợ bảo hiểm của hơn 300 lao động.
Bình minh đẹp nhất trên hành trình 30 năm của ROX Group

Bình minh đẹp nhất trên hành trình 30 năm của ROX Group

Đằng sau thông điệp được Nhà Sáng lập gửi gắm trong ROX30 Concert - Vươn mình rực rỡ là cách ROX lựa chọn kể về tương lai, bằng những con người đã tạo nên hành trình ấy và sẽ tiếp tục mang khát vọng Việt Nam đi xa hơn trên những chặng đường phía trước.
Cổ phiếu DST tăng trần 5 phiên liên tiếp, Sao Thăng Long lên tiếng giải trình

Cổ phiếu DST tăng trần 5 phiên liên tiếp, Sao Thăng Long lên tiếng giải trình

Sau chuỗi 5 phiên tăng trần liên tiếp của cổ phiếu DST, Công ty Cổ phần Đầu tư Sao Thăng Long khẳng định hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn diễn ra bình thường và không có tác động nào từ phía doanh nghiệp đối với diễn biến giá cổ phiếu trên thị trường.
Hơn 142.000 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường sau 5 tháng

Hơn 142.000 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường sau 5 tháng

Làn sóng khởi sự kinh doanh tiếp tục tăng mạnh trong những tháng đầu năm 2026 khi số doanh nghiệp thành lập mới tăng hơn 42%, kéo tổng số doanh nghiệp gia nhập và quay trở lại hoạt động vượt 142.600 đơn vị. Tuy nhiên, áp lực thị trường vẫn hiện hữu khi số doanh nghiệp rút lui cũng ở mức cao.
Đầu tư LDG sắp bị Sacombank thu giữ hơn 500 sổ đỏ, chuyện gì đang xảy ra?

Đầu tư LDG sắp bị Sacombank thu giữ hơn 500 sổ đỏ, chuyện gì đang xảy ra?

Cách đây không lâu, Đầu tư LDG đã bị Ngân hàng MB phong tỏa tài khoản ngân hàng với số tiền hơn 1.500 tỷ đồng nhằm đảm bảo thực hiện các nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp.
Lợi nhuận tăng vọt nhưng dòng tiền vẫn âm, Becamex IJC đứng trước áp lực chứng minh chất lượng tăng trưởng

Lợi nhuận tăng vọt nhưng dòng tiền vẫn âm, Becamex IJC đứng trước áp lực chứng minh chất lượng tăng trưởng

Dù ghi nhận lợi nhuận quý I/2026 tăng hơn 129% so với cùng kỳ và duy trì kế hoạch mở rộng đầu tư quy mô lớn, Becamex IJC vẫn đối mặt những băn khoăn từ thị trường khi dòng tiền kinh doanh liên tục âm trong nhiều kỳ liên tiếp, trong khi cổ phiếu chưa thoát khỏi xu hướng giảm kéo dài.