Nhà sản xuất chip Hoa Kỳ, Micron tiết lộ kế hoạch mở rộng toàn cầu trị giá 150 tỷ USD

16:13 21/10/2021

Nhà sản xuất bộ nhớ cho biết công ty hiện đang đàm phán với chính phủ ở một số quốc gia để đầu tư 150 tỷ USD vào sản xuất, nghiên cứu và phát triển chip trong thập kỷ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images) 

Kế hoạch mở rộng lớn nhất từ ​​trước đến nay của Micron kéo dài đến năm 2030 được đưa ra khi Hoa Kỳ, châu Âu, Nhật Bản và Trung Quốc chạy đua để thúc đẩy chuỗi cung ứng chip nội địa trong bối cảnh thiếu chất bán dẫn chưa từng có. Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đầu năm nay đã thông qua dự luật trị giá 52 tỷ USD để hỗ trợ sản xuất chất bán dẫn trong nước và R&D. Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Micron, Sanjay Mehrotra cho biết trong một tuyên bố: "Mảng bộ nhớ đang ở vị trí hàng đầu trong sản xuất chất bán dẫn và cung cấp năng lượng, từ điện thoại thông minh 5G đến hỗ trợ AI". Giám đốc điều hành bày tỏ nhà sản xuất chip rất mong được làm việc với các chính phủ trên khắp thế giới, bao gồm cả ở Mỹ.

Công ty từ chối bình luận về các báo cáo truyền thông cho rằng họ đang xem xét xây dựng một nhà máy bổ sung ở Nhật Bản: "Chúng tôi đang đánh giá các địa điểm và tham gia với chính phủ ở một số quốc gia trên thế giới và sẽ cung cấp thông tin cập nhật khi quy trình tiếp tục vào thời điểm thích hợp. Hiện các khoản đầu tư chưa hoàn tất để mở rộng bất kỳ hoạt động nào vào thời điểm này". Micron cũng nói rõ rằng, hỗ trợ tài chính, bao gồm cả dưới dạng tín dụng thuế, sẽ là yếu tố chính trong quyết định về điểm đến đầu tư bởi chi phí sản xuất tại Mỹ cao hơn 35-45% so với các quốc gia có nguồn cung chip lâu đời. Micron hiện có cơ sở sản xuất ở Hoa Kỳ, Đài Loan, Nhật Bản và Singapore, đồng thời điều hành các đơn vị chip ở Trung Quốc và Malaysia. Micron là nhà sản xuất chip DRAM lớn thứ ba thế giới sau Samsung và SK Hynix. Đây cũng là nhà sản xuất chip nhớ flash lớn thứ năm thế giới sau Samsung, SK Hynix, Kioxia và Western Digital.

TL