Nhà ở xã hội có phải là lối thoát cho doanh nghiệp bất động sản?

16:25 01/05/2023

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT GP Invest: Doanh nghiệp phát triển nhà ở xã hội gặp không ít những khó khăn, đặc biệt là lợi nhuận của phân khúc này thấp hơn so với các phân khúc khác. Dù vậy, nếu chắt chiu, đây vẫn là con đường lui có ánh sáng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Đây được đánh giá là lối thoát cho doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay. Đó cũng là kết quả của những chính sách của Chính phủ trong điều tiết cung - cầu bất động sản, nhằm hướng tới thị trường dành cho người ở thực.

Một trong số đó là Tập đoàn Nam Long. Theo Tổng giám đốc Nam Long Trần Xuân Ngọc, công ty có dự định tham gia thị trường nhà ở xã hội với cam kết đóng góp 20.000 căn. Doanh nghiệp cũng đã trao đổi với chính quyền nhiều địa phương từ Bắc vào Nam và nhận thấy nhiều địa phương đang cần tìm các nhà đầu tư, phát triển bất động sản vừa túi tiền với người dân.

Chủ tịch một doanh nghiệp khác cũng cho hay, năm 2023, doanh nghiệp này tiếp tục đẩy mạnh phát triển lĩnh vực nhà ở xã hội, nhằm hưởng ứng mục tiêu “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030” của Chính phủ. Mục tiêu doanh nghiệp này đưa ra là hoàn thành khoảng 50.000 sản phẩm nhà ở xã hội, nhà ở công nhân từ nay đến năm 2030. Nhiều doanh nghiệp khác cũng đã thông tin tương tự với tổng vốn hàng nghìn tỷ đồng.

Tại báo cáo thường niên năm 2022 vừa được Công ty CP Vinhome công bố đầu tháng 4, ông Phạm Thiếu Hoa - Chủ tịch HĐQT Vinhomes cho biết, thương hiệu nhà ở xã hội Happy Home là một trong những trọng tâm phát triển của Vinhomes trong thời gian tới.

Trong tháng 7/2022, Vinhomes đã động thổ hai dự án nhà ở xã hội đầu tiên tại Thanh Hóa và Quảng Trị với quy mô 3.500 căn.

Liên doanh Công ty BIC và Him Lam cũng cho biết, đang triển khai xây dựng hạ tầng của 3 tòa cao 22 tầng với khoảng 1.900 căn hộ nhà ở xã hội tại phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội.

Trước những diễn biến này, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc nhà ở CBRE Việt Nam nhìn nhận, những chính sách dành riêng cho nhà ở Chính phủ ban hành thời gian qua được kỳ vọng là "chìa khóa" giúp thị trường cân bằng cung cầu.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT GP Invest cho hay, nhà ở xã hội là lối thoát tối ưu cho doanh nghiệp bất động sản trong bối cảnh các dự án bị ách tắc về pháp lý, thanh khoản thấp, thậm chí bằng 0.

Tuy nhiên, ông Hiệp cũng nhìn nhận, trước mắt, doanh nghiệp phát triển nhà ở xã hội cũng gặp không ít những khó khăn, đặc biệt là lợi nhuận của phân khúc này thấp hơn so với các phân khúc khác. Dù vậy, nếu chắt chiu, đây vẫn là con đường lui có ánh sáng.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cùng chung nhận định, doanh nghiệp "quay xe" đầu tư nhà ở xã hội là động thái tái cơ cấu lại danh mục sản phẩm theo hướng phù hợp với tài chính của đại đa số người mua ở thực và là bước đi quan trọng giúp cân bằng và ổn định lại thị trường, mang lại tín hiệu đầy tích cực để giải "cơn khát" cho phân khúc nhà giá rẻ vốn đã "cạn" nguồn cung vài năm gần đây.

Theo tiến sĩ Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - tiền tệ Quốc gia, vướng mắc pháp lý khiến nhiều dự án không được phê duyệt kịp thời dẫn đến thị trường thiếu nguồn cung, nhất là phân khúc nhà ở cho người thu nhập thấp, nhà ở xã hội.

“Nhiều khi vấn đề không phải thiếu tiền. Chúng ta có gói 18.000 tỷ phát triển nhà ở xã hội, trong đó hiện vẫn còn 11.000 tỷ chưa tiêu hết, đang nằm ở Ngân hàng Chính sách. Vấn đề chủ yếu do thiếu nguồn cung và chính sách pháp lý quá phức tạp”, ông Lực nhận định.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, việc xử lý chính sách cần nhanh hơn, chi tiết hơn, cụ thể hơn, đặc biệt với nhà ở xã hội càng cần phải “rất khẩn trương”.

“Trong giai đoạn này, nhà ở xã hội là sản phẩm sẽ kích hoạt giao dịch tốt hơn trên thị trường, vốn đang trong tình trạng thiếu giao dịch trầm trọng. Có sản phẩm phù hợp thì chỉ số giao dịch trên thị trường sẽ tăng lên, các guồng quay được kích hoạt, các hoạt động kinh tế khác sẽ ổn định trở lại”, ông Đính cho biết.

Phan Hoàng