Nhà lắp ráp điện thoại thông minh lớn nhất Trung Quốc hoàn tất thương vụ mua lại nhà máy chip ở Anh

16:23 17/08/2021

Thông báo của Wingtech - nhà lắp ráp điện thoại thông minh lớn nhất Trung Quốc được đưa ra bất chấp những lo ngại gia tăng ở Anh về tác động an ninh quốc gia của thỏa thuận.

Việc Wingtech mua Newport Wafer Fab của Anh diễn ra trong bối cảnh tình trạng thiếu chip trên toàn cầu. (Ảnh: Wingtech)

Việc Wingtech mua Newport Wafer Fab của Anh diễn ra trong bối cảnh tình trạng thiếu chip trên toàn cầu đang ngày càng trở nên căng thẳng. (Ảnh: Wingtech).

Nhà lắp ráp điện thoại thông minh lớn nhất Trung Quốc Wingtech Technology mới đây cho biết họ đã hoàn tất việc mua lại nhà máy chip lớn nhất của Vương quốc Anh, trong một động thái nhằm đảm bảo các nguồn bán dẫn mới trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu bị suy yếu.

Công ty Trung Quốc cho biết, họ đã nhận được thông báo vào tuần trước từ Companies House, cơ quan đăng ký công ty tại Vương quốc Anh, rằng quyền sở hữu đối với Công ty Newport Wafer Fab có trụ sở tại Wales đã được chuyển cho Công ty con Nexperia của Wingtech.

"Việc chuyển giao quyền sở hữu đã hoàn tất và Wintech hiện đã gián tiếp sở hữu 100% công ty mục tiêu Newport Wafer Fab", Wingtech cho biết trong một hồ sơ gửi lên sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải.

Công ty đã mua Newport, công ty chủ yếu sản xuất chip liên quan đến ô tô, từ Neptune 6 thông qua Nexperia với số tiền không được tiết lộ.

Thông báo của Wingtech được đưa ra bất chấp những lo ngại gia tăng ở Anh về tác động an ninh quốc gia của thỏa thuận. Thủ tướng Anh Boris Johnson đã yêu cầu cố vấn an ninh quốc gia của mình xem xét lại thỏa thuận, trong khi Tom Tugendhat, Chủ tịch ủy ban lựa chọn các vấn đề đối ngoại, kêu gọi việc mua lại được xem xét theo Đạo luật An ninh Quốc gia và Đầu tư.

Việc hoàn tất nhanh chóng thương vụ mua lại Wingtech trái ngược với nhiều thương vụ chip nước ngoài khác vẫn đang chờ cơ quan quản lý của Trung Quốc và Vương quốc Anh phê duyệt, bao gồm giá thầu kỷ lục 40 tỷ đô la của Nvidia vào năm ngoái để mua nhà thiết kế chip do SoftBank kiểm soát, có trụ sở tại Anh. đã thu hút sự giám sát của cơ quan quản lý và vẫn chưa nhận được cái gật đầu từ các nhà chức trách Trung Quốc.

Thỏa thuận này cũng diễn ra trong bối cảnh các nền kinh tế lớn từ Mỹ, châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc đang chuẩn bị tăng cường sản xuất chất bán dẫn trong nước trong bối cảnh tình trạng thiếu chip toàn cầu chưa từng có, ảnh hưởng đến hàng loạt ngành công nghiệp từ máy tính đến ô tô.

Nhà máy chip Newport sẽ giúp Wingtech bảo đảm nhiều chip ô tô hơn, vốn đã bị thiếu hụt trong vài tháng qua do đại dịch Covid-19 và các yếu tố khác. Việc mua lại cũng diễn ra khi nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất của Trung Quốc là Semiconductor Manufacturing International Corp vẫn bị chính phủ Mỹ đưa vào danh sách đen, hạn chế quyền truy cập của họ vào các công cụ sản xuất chip của Mỹ cần thiết để tạo điều kiện cho sự phát triển công nghệ của họ.

Tuy nhiên, Newport Wafer Fab đã báo cáo khoản lỗ ròng 18,61 triệu bảng Anh (tương đương 25,8 triệu đô la) trên doanh thu 30,91 triệu bảng trong năm ngoái. Nhà máy coi Nexperia, Samsung, Motorola và các nhà phát triển chip khác là khách hàng của mình. Wingtech cho biết trên sàn giao dịch chứng khoán, việc khai báo nhà máy chip thua lỗ sẽ có tác động hạn chế đến hoạt động tài chính của tập đoàn do quy mô tương đối nhỏ của nó. Doanh thu của Wingtech là 51,7 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 7,98 tỷ đô la) vào năm 2020 với lợi nhuận ròng là 2,46 tỷ Nhân dân tệ, gần gấp đôi so với một năm trước.

Wingtech, được thành lập vào năm 2006 bởi Zhang Xuezheng, một cựu kỹ sư STMicroelectronics, là nhà lắp ráp điện thoại thông minh lớn nhất Trung Quốc. Khách hàng của họ bao gồm Xiaomi, Oppo và Samsung. Công ty đã tích cực mở rộng sự hiện diện của mình trong chuỗi cung ứng điện tử từ chip đến các thành phần quan trọng khác trong những năm gần đây. Năm nay, Wingtech đã mua lại các nhà máy từ O-film Tech, một nhà sản xuất mô-đun camera điện thoại thông minh của Trung Quốc, sau khi nhà máy này bị chính phủ Mỹ đưa vào danh sách đen và bị loại khỏi chuỗi cung ứng của Apple.

Lyly (Theo Nikkei Asia)