Thứ sáu 20/03/2026 00:15
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Nhà giá rẻ: Phân khúc rất hấp dẫn ở Bình Dương, Đồng Nai

07/08/2024 09:57
Với nhiều lợi thế, trong đó có quỹ đất lớn, hạ tầng rất tốt, Bình Dương và Đồng Nai đang là địa phương thu hút nhiều nhà đầu tư lớn đầu tư vào phân khúc nhà giá rẻ.

Theo số liệu thống kê của Savills (hãng tư vấn dịch vụ địa ốc), Bình Dương và Đồng Nai có thể đóng góp gần 24.000 căn hộ giá rẻ trong 3 năm tới và có sức hấp dẫn, sức mua tốt vì giá cả hợp lý, trên dưới 2 tỷ đồng/căn hộ có chất lượng khá cao.

Thị trường bất động sản Bình Dương rất sôi động

Tính thanh khoản đối với loại căn hộ nhà giá rẻ tại Bình Dương và Đồng Nai luôn rất tốt, bởi giá cả hợp lý, lại gần TP. HCM, trong khi quỹ đất tại TP. HCM ngày càng khan hiếm.

Đó là lý do nhiều chủ đầu tư trong nước và nước ngoài đang đẩy mạnh việc mở rộng tìm kiếm quỹ đất ở Bình Dương và Đồng Nai để triển khai các dự án lớn, trong đó Bình Dương là địa chỉ nhiều nhà đầu tư đang hướng đến để xây dựng, kinh doanh nhà giá rẻ.

Khu vực TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương
Khu vực TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Bình Dương nắm trong tay rất nhiều lợi thế, khi cả tỉnh đang lên thành phố. Hiện Bình Dương đã có 5 thành phố, có quỹ đất lớn, giá cạnh tranh, đặc biệt các thủ tục pháp lý thông thoáng và chi phí triển khai thấp hơn nhiều so với TP. HCM vốn tồn tại nhiều điểm nghẽn, trong đó có các thủ tục đầu tư bất động sản (BĐS) rất phức tạp, nhiêu khê. Đó cũng là những lợi thế mà Bình Dương đang nắm trong tay để thu hút các nhà đầu tư BĐS.

Bình Dương còn tập trung nhiều khu công nghiệp (KCN) lớn, hạ tầng giao thông cực tốt và hoàn thiện, giao thông rất thuận lợi. Bình Dương hiện có 29 KCN, 12 cụm công nghiệp. Mỗi năm, dân số Bình Dương tăng hơn 100.000 người, là địa phương có tỷ lệ tăng dân số cơ học và thu nhập bình quân đầu người cao nhất nước. Năm 2024, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp ở Bình Dương từ 60.000- 80.000 công nhân lao động. Do vậy nhu cầu nhà ở khung giá rẻ rất cao, thị trường luôn sôi động.

Bình Dương là tỉnh có sức thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đứng thứ 3 của cả nước. Tính trong 6 tháng đầu năm 2024, Bình Dương đã thu hút thêm 96 dự án mới, 60 dự án điều chỉnh tăng vốn và 62 dự án góp vốn mua cổ phần, tổng vốn đầu tư FDI ước đạt 825 triệu USD. Toàn tỉnh Bình Dương hiện có 4.322 dự án đầu tư từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký gần 41 tỷ USD.

Với tiềm năng kinh tế như vậy, thị trường BĐS Bình Dương sôi động là tất yếu. Và đó chính là mảng thu hút các đầu tư, đặc biệt đầu tư xây dựng nhà ở giá rẻ.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, nhà đầu tư Nhật Bản, Singapore, Malaysia đã rót vốn vào mảng BĐS rất lớn. Mới đây nhất, Công ty cổ phần Đầu tư TT Capital cùng hai đối tác đến từ Nhật Bản là Cosmos Initia (thành viên của Daiwa House Group) và Koterasu hợp tác phát triển dòng sản phẩm nhà ở vừa túi tiền tại Bình Dương và các tỉnh lân cận. Liên doanh này sẽ đầu tư khoảng 150 triệu USD trong 5 năm tới, mục tiêu mỗi năm đưa ra thị trường hàng nghìn căn hộ giá rẻ. Liên doanh này cũng đã hoàn tất việc góp vốn cho một dự án gần Vincom Dĩ An, TP. Dĩ An với quy mô gần 2.000 căn hộ, giá bán dưới 2 tỷ đồng mỗi căn, nhiều khả năng sẽ ra mắt vào quý III/2024.

Một dự án nhà ở xã hội đang được xây dựng tại thị xã Bến Cát
Một dự án nhà ở xã hội đang được xây dựng tại thị xã Bến Cát.

Tập đoàn Bcons cũng đang liên doanh với đối tác quốc tế là Asset Limited của Thái Lan, sẽ làm 11 dự án nhà ở với tổng cộng gần 9.000 căn hộ thuộc phân khúc nhà giá rẻ tại Bình Dương. Liên doanh này cũng vừa triển khai xây dựng hơn 2.000 căn nhà ở xã hội trên khu vực đường Thống Nhất, TP. Dĩ An trong năm 2025.

Một doanh nghiệp BĐS Việt là Kim Oanh Group cũng bắt tay với 3 tập đoàn đến từ Nhật Bản là Sumitomo Forestry, Kumagai Gumi và Công ty Phát triển đô thị NTT để lên kế hoạch triển khai một dự án đô thị quy mô 1 tỷ USD tại Bình Dương. Ngoài ra trong thời gian tới liên doanh này còn hướng đến phát triển thêm hàng loạt dự án khác với giá bán thuộc phân khúc trung cấp và bình dân. Đối tượng mà công ty này hướng đến là công nhân, người lao động có thu nhập thấp, trung bình tại Bình Dương.

Kim Oanh Group đặt mục tiêu sẽ phát triển 26 dự án tại Bình Dương và Đồng Nai (gồm 23 dự án nhà ở xã hội và 3 dự án nhà ở thu nhập thấp) với tổng cộng khoảng 40.000 sản phẩm.

CapitaLand cũng động thổ dự án nhà ở diện tích 19 ha, sẽ đưa ra thị trường 3.500 căn nhà giá rẻ tại Bình Dương. Đây là dự án quy mô rất lớn, có giá cả hợp lý, vừa túi tiền người có thu nhập trung bình.

Khuyến kích phân khúc nhà giá rẻ

Khi thúc đẩy chương trình xây dựng nhà ở xã hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhiều lần kêu gọi xã hội hóa phân khúc này, kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư, để đẩy nhanh việc cung ứng loại nhà này cho người dân, đặc biệt cho công nhân, lao động các KCN. Thủ tướng nhấn mạnh: “Nhà nước khuyến khích các thành phần kinh tế phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân theo cơ chế thị trường, đồng thời có chính sách để hỗ trợ về nhà ở cho các đối tượng người thu nhập thấp đô thị, công nhân khu công nghiệp về nhà ở nhằm góp phần ổn định chính trị, bảo đảm an sinh xã hội”.

Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương có các cơ chế, giải pháp cụ thể, rút ngắn thủ tục hành chính về lập, phê duyệt dự án, giao đất, cho thuê đất, giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư xây dựng… để hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp triển khai đầu tư xây dựng dự án, tạo nguồn cung cho thị trường và tận dụng được nguồn vốn ưu đãi phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở giá rẻ.

Bình Dương là địa phương làm tốt công tác này, để thu hút các doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội, nhà giá rẻ. Trong năm 2023, Bình Dương phát triển thêm 18.000 căn nhà ở xã hội, khuyến khích các doanh nghiệp và nhà đầu tư tham gia xây dựng. Theo đó giai đoạn 2021-2030 Bình Dương sẽ phát triển 86.877 căn nhà ở xã hội. Trong đó, giai đoạn 2021-2025 phát triển 46.377 căn và giai đoạn 2026-2030 là 40.500 căn. Trong năm 2023, tỉnh Bình Dương phát triển thêm 18.000 căn nhà ở xã hội.

Dòng vốn ngoại cũng đổ vào Bình Dương thông qua hoạt động mua bán sáp nhập (M&A) trong thời gian qua đang rơi vào các dự án thuộc phân khúc BĐS công nghiệp và nhà ở vừa túi tiền với quy mô lớn, trong đó có các nhà đầu tư từ Nhật Bản, Singapore, Thái Lan và Trung Quốc. Trước đó nhiều nhà đầu tư lớn như Tokyu, Sembcorp, AEON, Central Retail... đã thành công khi phát triển các dự án đô thị nhà ở, thương mại, công nghiệp tại Bình Dương.

Trong khi nhà ở xã hội đang khan hiếm, thủ tục đầu tư, vay vốn cho cả người đầu tư và người mua nhà vẫn còn nhiêu khê thì phân khúc nhà giá rẻ là một hướng đầu tư đúng đắn, đáp ứng nhu cầu của người có thu nhập thấp và trung bình, khi các ngân hàng cùng vào cuộc cho người mua vay vốn mua nhà ở.

Điều đáng nói là phân khúc nhà giá rẻ không chỉ thu hút người mua ở Bình Dương mà còn ở các địa bàn lân cận. Cũng theo số liệu của Savills, 80% người mua các dự án căn hộ mới ở Bình Dương trong 6 tháng đầu năm nay đến từ TP. HCM, cho thấy sức hấp dẫn của thị trường này. Bên cạnh nhu cầu đầu tư, lượng khách mua để ở, học tập và làm việc ở phân khúc này có sự cải thiện rõ rệt. Phần lớn tập trung vào dòng sản phẩm có giá trên dưới 30 triệu đồng mỗi m2.

Với quỹ đất lớn, hạ tầng rất tốt, Bình Dương đang làm rất tốt việc thu hút và tạo điều kiện để doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư và phát triển các dòng BĐS. Khâu thủ tục pháp lý để triển khai dự án ở Bình Dương thông thoáng hơn nhiều so với TP HCM, luôn tạo điều kiện thuận lợi và giải quyết nhanh chóng, giảm được rất nhiều chi phí so với những địa phương khác.

Savills cũng đưa ra nhận định: Bình Dương và Đồng Nai có thể đóng góp gần 24.000 căn hộ bình dân mới trong 3 năm tới. Đơn vị này dự báo quỹ đất tại TP. HCM ngày càng khan hiếm, nhiều chủ đầu tư trong nước và quốc tế sẽ đẩy mạnh việc mở rộng tìm kiếm quỹ đất ra các tỉnh lân cận để triển khai các dự án lớn và Bình Dương vẫn sẽ là điểm đến được quan tâm nhiều hơn nữa.

Nhà ở giá rẻ là gì?

Khái niệm nhà ở giá rẻ (affordable housing), là nhà có giá vừa túi tiền của đa số người mua. Đó là phân khúc nhà ở có tổng giá trị tài sản được chi trả bằng thu nhập tích lũy từ 7 năm trở lên của một hộ gia đình, tức tầm 25-35 triệu mỗi m2 với các thị trường các tỉnh và trên dưới 40 triệu mỗi m2 với TP. HCM. Đặc điểm của phân khúc này là thu hút nhu cầu ở thật với đối tượng người mua có thu nhập trung bình hoặc thấp.

Nhà ở vừa túi tiền chưa được định nghĩa trong các văn bản pháp luật ở nước ta. Điều 2 Luật Nhà ở 2023 giải thích từ ngữ về nhà ở nói chung và một số loại nhà ở phổ biến trong thực tế. Theo đó, nhà ở là công trình xây dựng với mục đích để ở và phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình, cá nhân. Nhà ở cho người có thu nhập thấp và người nghèo, nhà ở có giá phù hợp với khả năng chi trả đã được đề cập trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2045 ban hành theo Quyết định số 2161/QĐ-TTg ngày 22/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Chiến lược nêu rõ: Nhà nước khuyến khích phát triển nhà ở theo cơ chế thị trường đáp ứng mọi nhu cầu của người dân, đồng thời có chính sách hỗ trợ về nhà ở cho các đối tượng chính sách xã hội, người có thu nhập thấp và người nghèo gặp khó khăn về nhà ở…”; “phát triển nhà ở có giá phù hợp với khả năng chi trả của hộ gia đình có thu nhập trung bình, thu nhập thấp…”.

Kinh nghiệm các nước cho thấy, phát triển nhà ở vừa túi tiền càng ngày càng nhận được sự quan tâm mạnh mẽ hơn từ chính phủ các nước. Tư duy “thả nổi” đối với nhà ở vừa túi tiền theo quy luật cung - cầu tự nhiên của thị trường đang được thay đổi bằng những định hướng, chính sách khuyến khích phát triển phân khúc nhà ở quan trọng này từ phía nhà nước. Các chính sách mà các nước áp dụng nhằm phát triển phân khúc nhà loại này khá đa dạng cả ở góc độ nội dung chính sách (chính sách tài chính, chính sách phi tài chính), đối tượng thụ hưởng chính sách (cả phía cung và phía cầu nhà ở vừa túi tiền)… Nhiều trong số những chính sách đã được các nước áp dụng thành công hoàn toàn có thể tham khảo, học hỏi, áp dụng cho Việt Nam.

Vĩnh Hy

Bài liên quan
Tin bài khác
Hà Nội bác thông tin “di dời 860.000 dân nội đô”: Chỉ là giả định cho bài toán quy hoạch

Hà Nội bác thông tin “di dời 860.000 dân nội đô”: Chỉ là giả định cho bài toán quy hoạch

Lãnh đạo Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội khẳng định, thông tin di dời 860.000 dân không phải kế hoạch di dời dân cư khỏi nội đô, mà chỉ là dữ liệu giả định phục vụ tính toán trong quá trình xây dựng quy hoạch tổng thể Thủ đô.
Hạ tầng và chu kỳ giá: D-Aqua trong bức tranh thị trường 2026 - 2028

Hạ tầng và chu kỳ giá: D-Aqua trong bức tranh thị trường 2026 - 2028

Trong mọi chu kỳ bất động sản, hạ tầng luôn được xem là yếu tố có khả năng tác động mạnh nhất đến mặt bằng giá. Lịch sử phát triển đô thị TP.HCM cho thấy nhiều khu vực đã thay đổi đáng kể giá trị khi các dự án giao thông trọng điểm được triển khai, từ đại lộ Võ Văn Kiệt, hầm Thủ Thiêm đến các cầu kết nối trung tâm.
Hà Nội đề xuất điều chỉnh quy hoạch Ciputra: Gỡ “điểm nghẽn” mặt bằng, tái cấu trúc quỹ đất đô thị

Hà Nội đề xuất điều chỉnh quy hoạch Ciputra: Gỡ “điểm nghẽn” mặt bằng, tái cấu trúc quỹ đất đô thị

Việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch khu đô thị Nam Thăng Long (quy hoạch Ciputra) được Hà Nội đưa ra nhằm xử lý các tồn tại kéo dài về giải phóng mặt bằng, đặc biệt tại khu vực nghĩa trang và đất dân cư hiện hữu, đồng thời cơ cấu lại không gian sử dụng đất phù hợp với định hướng phát triển đô thị trong giai đoạn mới.
Hà Nội “kích hoạt” quỹ nhà công: Xóa bỏ tình trạng bỏ hoang, tái phân bổ nguồn lực cho nhà ở xã hội

Hà Nội “kích hoạt” quỹ nhà công: Xóa bỏ tình trạng bỏ hoang, tái phân bổ nguồn lực cho nhà ở xã hội

Hà Nội đang bước vào giai đoạn siết chặt quản lý và khai thác quỹ nhà công, với mục tiêu chấm dứt tình trạng bỏ hoang, sử dụng kém hiệu quả – một điểm nghẽn kéo dài trong quản trị tài sản công.
Bất động sản hạng sang Việt Nam trở thành tài sản trú ẩn của giới giàu

Bất động sản hạng sang Việt Nam trở thành tài sản trú ẩn của giới giàu

Bất động sản hạng sang tại Việt Nam đang chuyển mình mạnh mẽ, từ sản phẩm nhà ở cao cấp trở thành kênh tích sản an toàn, thu hút dòng tiền lớn trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng và tầng lớp giàu gia tăng.
Giới siêu giàu sẵn sàng “rút ví” với căn hộ view “điện ảnh” Phú Quốc

Giới siêu giàu sẵn sàng “rút ví” với căn hộ view “điện ảnh” Phú Quốc

Những căn hộ sở hữu tầm nhìn đẹp, vị trí gần trung tâm vui chơi, giải trí tại nam Phú Quốc đang được khách quốc tế săn đón dù mức thuê cao. “Chuẩn lưu trú” được nâng lên tạo ra nhiều thách thức, song cũng mở ra cơ hội lớn cho các nhà đầu tư thông thái “chọn mặt, gửi vàng” đúng sản phẩm.
Đề xuất bổ sung cao tốc mới kết nối sân bay Gia Bình mở rộng trục kinh tế Hải Phòng, Quảng Ninh

Đề xuất bổ sung cao tốc mới kết nối sân bay Gia Bình mở rộng trục kinh tế Hải Phòng, Quảng Ninh

Đề xuất bổ sung tuyến cao tốc kết nối sân bay Gia Bình với Hải Phòng, Quảng Ninh được kỳ vọng tạo trục phát triển mới, thúc đẩy liên kết vùng, logistics và kinh tế biển phía Bắc bứt phá mạnh mẽ.
Đồng Nai chi hơn 10.000 tỷ đồng bồi thường, tái định cư cho dự án Vành đai 4 TP.HCM

Đồng Nai chi hơn 10.000 tỷ đồng bồi thường, tái định cư cho dự án Vành đai 4 TP.HCM

Tỉnh Đồng Nai sẽ bố trí hơn 10.000 tỷ đồng để thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và xây dựng đường gom, đường bên cho đoạn tuyến thuộc dự án Vành đai 4 TP.HCM dài khoảng 46 km, nhằm tăng cường kết nối hạ tầng và thúc đẩy phát triển kinh tế vùng.
Cụm công nghiệp Đình Lập: Điểm sáng công nghiệp mới trên hành lang logistics Đông Bắc

Cụm công nghiệp Đình Lập: Điểm sáng công nghiệp mới trên hành lang logistics Đông Bắc

Trong bối cảnh nhiều khu công nghiệp tại miền Bắc đang dần khan hiếm quỹ đất và chi phí thuê ngày càng tăng, Cụm công nghiệp (CCN) Đình Lập tại tỉnh Lạng Sơn đang nổi lên như một lựa chọn mới cho các doanh nghiệp sản xuất và logistics. Dự án không chỉ nằm trên trục kết nối giao thương giữa các cửa khẩu quốc tế của Lạng Sơn và hệ thống cảng biển Quảng Ninh, mà còn có lợi thế rõ rệt về chi phí đầu tư và chính sách ưu đãi, tạo ra sức hút đáng kể đối với các nhà đầu tư đang tìm kiếm địa điểm sản xuất dài hạn tại khu vực Đông Bắc.
Hà Nội: Hoàn Kiếm và Nhật Tân – Nội Bài được định hướng thành trung tâm tài chính

Hà Nội: Hoàn Kiếm và Nhật Tân – Nội Bài được định hướng thành trung tâm tài chính

Hà Nội dự kiến hình thành hai trung tâm tài chính lớn tại Hoàn Kiếm và trục Nhật Tân – Nội Bài, trong đó trung tâm tại Hoàn Kiếm được triển khai đến năm 2030, còn trung tâm phía Bắc tại trục Nhật Tân – Nội Bài sẽ phát triển sau mốc thời gian này. Định hướng trên được nêu trong đồ án Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm đang được UBND TP Hà Nội lấy ý kiến rộng rãi. Theo quy hoạch, Hà Nội đặt mục tiêu trở thành trung tâm tài chính quốc gia, từng bước phát triển các dịch vụ tài chính có tầm ảnh hưởng trong khu vực và quốc tế.
Lãi suất vay tăng cao, nhiều chủ dự án nhà ở hỗ trợ khách mua nhà

Lãi suất vay tăng cao, nhiều chủ dự án nhà ở hỗ trợ khách mua nhà

Trong bối cảnh thị trường tài chính có nhiều biến động, lãi suất vay mua nhà trên thị trường đã lên đến 17%/năm, áp lực trả nợ trở thành nỗi trăn trở lớn với nhiều gia đình trẻ.
Hà Nội định hình mạng lưới không gian ngầm quy mô lớn trong quy hoạch 100 năm

Hà Nội định hình mạng lưới không gian ngầm quy mô lớn trong quy hoạch 100 năm

Trong tầm nhìn phát triển dài hạn, Hà Nội đang nghiên cứu xây dựng mạng lưới không gian ngầm quy mô lớn, đóng vai trò quan trọng trong tổ chức giao thông, hạ tầng kỹ thuật và các hoạt động thương mại – dịch vụ. Thành phố dự kiến hình thành 5 trung tâm phát triển không gian ngầm, tạo nền tảng cho mô hình đô thị ba chiều trong tương lai.
Việt Nam vươn top 4 thế giới về phát triển bất động sản hàng hiệu

Việt Nam vươn top 4 thế giới về phát triển bất động sản hàng hiệu

Sự gia tăng nhanh chóng của các dự án bất động sản hàng hiệu trong những năm gần đây đã đưa Việt Nam trở thành một trong những thị trường phát triển năng động của phân khúc này trên thế giới. Xu hướng mở rộng từ các khu nghỉ dưỡng ven biển sang các đô thị lớn đang cho thấy tiềm năng tăng trưởng dài hạn của mô hình bất động sản gắn với thương hiệu quốc tế.
Dòng vốn bất động sản Đông Nam Á bứt phá, Việt Nam nổi lên là  “điểm sáng”

Dòng vốn bất động sản Đông Nam Á bứt phá, Việt Nam nổi lên là “điểm sáng”

Thị trường đầu tư bất động sản Đông Nam Á năm 2025 phục hồi mạnh, đạt 21,8 tỷ USD. Việt Nam nổi lên như điểm đến chiến lược nhờ tăng trưởng kinh tế cao và lợi thế chuỗi cung ứng.
Người dân Đà Nẵng có thể tra cứu thủ tục mua nhà ở xã hội trực tuyến

Người dân Đà Nẵng có thể tra cứu thủ tục mua nhà ở xã hội trực tuyến

Sở Xây dựng Đà Nẵng vừa ra mắt chuyên mục “Hướng dẫn thuê, mua nhà ở xã hội” trên trang thông tin điện tử của đơn vị nhằm cung cấp đầy đủ, minh bạch các thông tin liên quan đến điều kiện, thủ tục và danh sách các dự án nhà ở xã hội đang tiếp nhận hồ sơ.