Nhà đầu tư lớn nhất của Tencent quyết định bán 14,5 tỷ USD cổ phiếu

DNHN - Tập đoàn internet - Naspers của Nam Phi cho biết họ sẽ bán tới 2% cổ phần của Tencent, thu về khoảng 14,5 tỷ USD và cắt cổ phần của mình trong công ty giá trị nhất Trung Quốc từ 30,9% xuống 28,9% như hiện tại.

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters.

Prosus, chi nhánh quốc tế được niêm yết tại Hà Lan của Naspers nắm giữ cổ phần của Tencent, cho biết hôm ngày 7/4 rằng tiền mặt từ việc bán sẽ "giúp họ tăng thêm khả năng tài chính đê đầu tư và tăng mức độ phát triển".

Naspers thành lập Prosus tháng 9/2019 để quản lý các tài sản quốc tế của công ty này. Ngoài Tencent, Prosus còn nắm cổ phần hãng Internet Nga Mail.ru Group, hãng giao đồ ăn Đức Delivery Hero và sàn thương mại điện tử Mỹ Letgo.

Naspers niêm yết tại Johannesburg hiếm khi kiếm được tiền mặt từ khoản đầu tư 32 triệu đô la mà họ thực hiện vào một công ty khởi nghiệp ở Trung Quốc khi đó còn ít được biết đến vào năm 2001 dưới thời giám đốc điều hành cũ của mình, Koos Bekker, thế nhưng hiện nay Tencent đã trị giá gần 240 tỷ đô la. Nó đã được chứng minh là một trong những lần đặt cược đầu tư mạo hiểm lớn nhất.

Việc liên kết với Tencent đã biến công ty này trở thành một tập đoàn internet toàn cầu và biến Naspers thành công ty lớn nhất châu Phi theo giá trị thị trường.

Nhưng giá trị của cổ phần cũng đã làm giảm giá trị vốn hóa thị trường 100 tỷ đô la của chính Naspers, do đó không có giá trị đối với các doanh nghiệp khác của nó. Sự thăng tiến vượt bậc của Tencent đã khiến Naspers thống trị thị trường địa phương, buộc các nhà đầu tư Nam Phi phải bán bớt cổ phiếu của mình để đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ.

Năm 2018, Naspers lần đầu tiên bán 2% cổ phần của Tencent, thu về 10 tỷ USD.

Bob van Dijk, giám đốc điều hành của Naspers và Prosus, đã báo hiệu rằng tập đoàn này sẽ sử dụng hàng tỷ đô la tiền mặt dự trữ để theo đuổi các thương vụ khác.

"Thông qua việc bán cổ phần này, Prosus dự định tài trợ cho sự tăng trưởng liên tục trong các ngành kinh doanh cốt lõi và các lĩnh vực mới nổi của chúng tôi", Bekker, hiện là chủ tịch của Naspers và Prosus, cho biết hôm thứ Tư (7/4).

Một người có kiến ​​thức trực tiếp về thương vụ cho biết Prosus đang chào bán cổ phiếu ở mức từ 575 đô la Hồng Kông đến 595 đô la Mỹ, tương ứng với mức chiết khấu từ 5,5% đến 8,7% so với mức đóng cửa hôm thứ Tư là 629,50 đô la Hồng Kông.

Kể cả trước khi mức giá này được công bố, nhà đầu tư đã xếp hàng chờ mua khoảng 3/4 số cổ phiếu của Prosus. Prosus khẳng định Tencent hiểu và ủng hộ quyết định của hãng.

Naspers luôn cảnh giác về việc bán tháo hoặc bán cổ phần của Tencent cho các cổ đông vì các hóa đơn thuế hàng tỷ đô la sẽ xảy ra sau đó.

Lyly(Theo Nikkei Asia)

Tin liên quan