Nguyễn Huỳnh Như – bà chủ Viện thẩm mỹ Minhon: Từ đam mê cái đẹp đến tham vọng “Phụ nữ ai cũng đẹp”

DNHN - Giúp người khác thay đổi cuộc đời bằng cách thay đổi vài điểm nhỏ trên cơ thể không chỉ là cái nghề, mà cũng là sứ mệnh Huỳnh Như quyết tâm theo đuổi.

 

Vươn lên từ tay trắng 

Gần 5 năm qua, Huỳnh Như ước tính đã giúp cho hàng nghìn người từ chưa đẹp được đẹp hơn, từ đẹp ít trở nên xinh tươi rạng rỡ. Khách hàng Bắc Nam nào cũng có. Thậm chí, đa số khách hàng đều xem cô là bạn tri kỷ mà thường xuyên tâm tình về cái đẹp. Nhưng ít người biết rằng, để có được thành quả đó, Huỳnh Như cũng phải đánh đổi bằng mấy phen lận đận.

Sinh ra trong một gia đình đông anh em ở vùng đất “nắng như rang, gió như phang”, từ nhỏ Huỳnh Như đã phải vừa đi học vừa phụ giúp cha mẹ. Sau khi học hết phổ thông, cô một thân một mình lặn lội vào Sài Gòn tìm kiếm cơ hội thay đổi cuộc đời. Rời quê nghèo Phan Rang (Ninh Thuận) vào Sài Gòn khi ấy, hành trang của cô gái 9x Huỳnh Như không có gì ngoài chiếc balô chứa vài bộ đồ cùng vô vàn ước mơ tươi sáng. 

Vào đến Sài Gòn, nhờ khuôn mặt khá xinh xắn, cô tìm được việc làm đầu tiên là nhân viên của một spa làm đẹp ở trung tâm thành phố. Vừa làm việc, cô tranh thủ học thêm kiến thức làm đẹp từ người quản lý. Nhờ vậy mà kiến thức về cái đẹp cũng như cách làm đẹp của cô được vun đắp khá nhiều.  

Tuy nhiên, nếu chỉ mãi làm nhân viên ở đó thì ước vọng đổi đời của cô không biết đến bao giờ mới thành hiện thực. Huỳnh Như muốn làm cái gì khác biệt và có tính đột phá hơn. Nhưng chỉ có một mình ở đất Sài thành, cô gái non nớt mới hơn 18 tuổi khi ấy chỉ biết làm thêm nhiều việc nữa để chuẩn bị cho ước mơ sau này. Bởi vậy, ngoài công việc tại spa, Huỳnh Như tranh thủ cuối tuần làm nhân viên giới thiệu sản phẩm cho các nhãn hàng và làm người mẫu ảnh cho các cửa hàng thời trang, mỹ phẩm. 

Là thân gái, lại trơ trọi giữa phố thị không người chăm sóc, thêm phải làm việc không ngày nghỉ nên có lúc cô sụt đến mấy kg. Có ngày cuối tuần đang bị cảm nhưng cửa hàng gọi vẫn phải bật dậy đi làm. “Lúc ấy tôi chỉ nghĩ rằng mình phải cố gắng hết sức để có thể tự làm chủ sau này. Bởi muốn nương nhờ cũng chẳng ai giúp được”, Huỳnh Như tâm sự. Vất vả là vậy nhưng Huỳnh Như chưa từng than vãn với gia đình. Thậm chí có vài lần đi giới thiệu sản phẩm cho nhãn hàng, bị khách giễu cợt, gạ gẫm, Huỳnh Như chỉ biết cười trừ. Dù sao đi nữa thì cố gắng liên tục để đạt được ước mơ mới là điều quan trọng nhất với Như khi ấy. 

Cố gắng thời gian dài, Huỳnh Như cũng đủ tiền thực hiện ước mơ đầu tiên của mình. Sau khi nâng mũi bằng mấy triệu đồng dành dụm được, Huỳnh Như cảm thấy như cuộc sống thay đổi đến đảo ngược. Các nhãn hàng sau đó cũng liên hệ cô đi làm nhiều hơn, lời mời chụp hình cho các cửa hàng mỹ phẩm cũng đến tới tấp. Lượng người theo dõi trên kênh facebook của Huỳnh Như tăng bất ngờ, từ vài chục nghìn nhanh chóng tăng lên vài trăm nghìn trong thời gian ngắn. Bạn bè ở đây thường xuyên trao đổi và hỏi cô về cách làm đẹp. Trong khi chia sẻ về kinh nghiệm, trong đầu cô gái trẻ nảy ra một ý tưởng táo bạo, đó là phải mở cơ sở thẩm mỹ để giúp cho nhiều bạn nữ khác cũng được đẹp như mình.  

Nghĩ là làm, Huỳnh Như tập trung tìm hiểu về cách kinh doanh làm đẹp. Thị trường lúc ấy chưa có nhiều cơ sở thẩm mỹ, trong khi nhu cầu khách hàng thì ngày càng tăng. Giới trẻ bắt đầu mạnh dạn hơn trong vấn đề chỉnh sửa cơ thể, người trung niên thì cũng muốn tìm cách lấy lại vẻ thanh xuân. Nhưng kinh doanh chưa hề là chuyện dễ dàng, nghề này đòi hỏi nhiều giấy phép an toàn và cần số vốn đầu tư lớn. Chưa có đủ, Huỳnh Như đành ngậm ngùi nhìn cơ hội kinh doanh “vàng mười” trôi qua trước mắt. Nhưng không vì vậy mà bỏ cuộc, Như quyết tâm theo đuổi ước mơ bằng cách khác. 

Mỗi ngày có hàng chục bạn bè (qua facebook) nhờ cô tư vấn cách làm đẹp và chỗ để thẩm mỹ. Thấy đây cũng là cơ hội, cơ tìm hiểu và chọn lọc các bác sĩ thẩm mỹ uy tín để giới thiệu cho họ. Đổi lại, Như được trả hoa hồng từ các bác sĩ lành nghề. Nhờ nguồn thu này, Như đã đủ khả năng để đi học thêm lớp trung cấp y, sau khi nghỉ chỗ làm cũ. 

Một thời gian sau, khi đã có đủ kiến thức và chi phí, Huỳnh Như hợp tác với các bác sĩ dày dặn mở ra Viện Thẩm mỹ Minhon. Hiện nay, cơ sở này đặt tại quận 7 (TP.HCM), cạnh một khu đô thị sầm uất. Ngoài số khách tại TP.HCM, cũng có nhiều người từ Nha Trang bay vào, người từ Cà Mau đi xe đò lên. Phần lớn trong số đó đều là người quen mà Như từng tư vấn và giới thiệu đến nơi làm đẹp uy tín trước đây. 

Nhuộm màu hồng vào những mảnh đời xám tối

Trong hàng chục tin nhắn Huỳnh Như nhận được mỗi ngày trên điện thoại, có không ít tin nhắn mang nội dung bi quan. Những lúc như vậy, dù sáng hay khuya, Như đều bật dậy ngay để trả lời, trước là tâm tình sau là an ủi. 

Khoảng 2 năm trước, một người bạn trên facebook nhắn tin với Như bảo rằng đang muốn chết. Bỏ dở công việc, Huỳnh Như lập tức gọi ngay cho người này để hỏi nguyên cớ và tìm cách trấn an. Đó là người phụ nữ 37 tuổi ở Hậu Giang, sau khi sinh 3 đứa con cho chồng thì cơ thể trở nên sồ sề, rồi bị chồng nhẫn tâm bỏ rơi. Sự thất vọng và hụt hẫng có thể đẩy người phụ nữ trung niên khi ấy đến dấu chấm hết, nếu Huỳnh Như không kịp thời khuyên giải. 

Sau khi bắt xe đò từ dưới quê lên Sài Gòn, người phụ nữ này đến gặp Huỳnh Như để trải nỗi lòng. Bà chủ Viện Thẩm mỹ Minhon bỏ ra nửa ngày để lắng nghe và chia sẻ, như hai người bạn. Khi đã bình tâm, người này nghe theo Như để chỉnh sửa một số bộ phận trên cơ thể. Mấy tháng sau, Huỳnh Như nhận được tin nhắn báo rằng người này đã tìm được việc làm và bến đỗ mới. Người này hết lời cảm ơn Như vì đã giúp họ nhận ra giá trị của bản thân và cuộc sống vẫn còn nhiều điều tươi đẹp. Sau này, mỗi khi có việc lên Sài Gòn, người này đều ghé thăm Huỳnh Như như thăm người thân, cũng chân thành như cách mà Như từng đối đãi.  

Sự quý mến của những khách hàng, mà cũng là bạn tri kỷ, là nguồn sức mạnh giúp Huỳnh Như có thêm niềm tin để thực hiện ước mơ lớn. Đó là giúp mọi người phụ nữ xung quanh mình đều đẹp! 

Để giúp được nhiều người hơn, kể từ năm 2020, bà chủ 9X này đã cho khách hàng trả góp không lãi suất. Huỳnh Như cho biết, người giàu thường không bận tâm tới chi phí thẩm mỹ. Nhưng để giúp người ít tiền được đẹp hơn, để họ có cơ hội đổi đời thì không thể tình toán sòng phẳng được. Cách làm này chưa phổ biến tại TP.HCM, vì các viện thẩm mỹ phải có đủ giấy phép cần thiết, năng lực được thẩm định kĩ thì ngân hàng mới chịu liên kết. “Dù tiền kiếm được có ít hơn, nhưng đó là một trong những cách hiệu quả giúp tôi tiến gần hơn đến ước mơ lớn của đời mình”, Huỳnh Như bình thản cười hiền.  

Huỳnh Như chia sẻ, trong hành trình hiện thực hóa ước mơ đó, ngoài việc được bạn bè tin tưởng, cô còn may mắn được đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm hỗ trợ. Trong đó, đứng đầu là Bác sĩ Hồ Hoài Nam, người được xem là khá mát tay trong ngành thẩm mỹ. Là một trong những người có giấy phép hành nghề thẩm mỹ sớm nhất tại Việt Nam (giấy phép số 06, được cấp năm 2000), ông Nam là bác sĩ Chuyên khoa II, cũng là một thành viên của Hội Phẫu thuật Thẩm mỹ TP.HCM. 

Nhờ sự hỗ trợ đắc lực này mà trong gần 5 năm qua, Như có thể vững tin giúp được hàng nghìn người thay đổi diện mạo. Từ đó giúp họ nâng cao giá trị bản thân, dìu họ từ vực thẳm cuộc đời để bước lên những nấc thang tươi sáng. Chứng kiến những thay đổi kì diệu từ những khách hàng mà cũng bạn bè của mình, Huỳnh Như càng có thêm động lực giúp mọi phụ nữ đều được đẹp. Nhưng phần còn lại của ước mơ lớn đó, hẳn sẽ là một hành trình dài đòi hỏi bà chủ 9X phải không ngừng cố gắng. 

Dương Nguyễn