Người vi phạm giao thông ở Hà Nội nộp phạt trực tuyến từ ngày 1/3/2022

23:05 27/02/2022

Bắt đầu từ 01/3/2022, người vi phạm giao thông ở Hà Nội sẽ nộp phạt trực tuyến thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Thông tin được lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông Công an Hà Nội cho biết, sáng 27/2/2022. Khi lực lượng chức năng phát hiện một trường hợp vi phạm luật giao thông, cảnh sát giao thông sẽ lập biên bản xử phạt hành chính, yêu cầu người vi phạm phải cung cấp số điện thoại, số căn cước công dân, chứng minh nhân dân... 

Tiếp đó, cảnh sát giao thông sẽ ra quyết định xử phạt đăng tải lên Cổng dịch vụ công quốc gia, đồng thời gửi cho người vi phạm mã số định danh qua điện thoại để họ vào Cổng dịch vụ công Quốc gia tại địa chỉ: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html, tiến hành tra cứu và làm theo các bước hướng dẫn để làm các thủ tục nộp phạt online.

Thông thường để nộp phạt, người dân phải mất đến 4 lần đi lại. Đầu tiên, người vi phạm phải đến trụ sở công an làm việc theo lịch hẹn, sau đó ra kho bạc nộp tiền và trở lại trụ sở công an làm việc để nhận giấy hẹn. Cuối cùng, đến hết thời gian hẹn, người vi phạm lại đến trụ sở công an nhận lại giấy tờ bị tạm giữ.

Với hình thức xử phạt vi phạm hành chính qua cổng dịch vụ công, người dân không phải đi lại một lần nào. Chỉ việc ngồi ở nhà tra cứu trên cổng dịch vụ công quốc gia theo hướng dẫn để làm các thủ tục nộp phạt. Việc cải cách công tác xử phạt vi phạm hành chính trên lĩnh vực giao thông theo hướng thuận tiện cho người dân và phù hợp với các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an và Công an thành phố.

Cảnh sát giao thông Hà Nội chưa triển khai việc lập biên bản điện tử do đang chờ thông tin của công dân được đồng bộ, đại diện Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội nói.

Theo hướng dẫn trên Cổng dịch vụ công quốc gia, có 9 bước để người dân nộp phạt trực tuyến. Trong 9 bước này, người vi phạm phải xử lý thao tác ít nhất 3 bước, các bước còn lại hệ thống và cơ quan có liên quan sẽ xử lý.

(T/h)