Thứ năm 13/08/2026 00:08
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Người trồng mai lo ngay ngáy thất thu vụ Tết

26/01/2022 19:50
Theo các chủ vườn mai trên địa bàn tỉnh, mặc dù nhiều năm gắn bó với cây mai nhưng chưa năm nào họ rơi vào tình trạng vắng khách như năm nay.

Nhiều gốc mai không có nụ nên ông Huỳnh Ngọc Hải, khu phố Hải Hòa, thị trấn Long Hải, huyện Long Điền có thể thất thu cả 100 triệu đồng tiền chi phí cho vườn mai.
Nhiều gốc mai không có nụ nên ông Huỳnh Ngọc Hải, khu phố Hải Hòa, thị trấn Long Hải, huyện Long Điền có thể thất thu cả 100 triệu đồng tiền chi phí cho vườn mai.

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Thế nhưng đến nay, người trồng mai Tết trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu lại đang đối mặt với một năm thất thu, khi mà đến thời điểm này rất ít khách đặt hàng.

Năm nay, do dịch COVID -19 bùng phát mạnh, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phải thực hiện giãn cách xã hội hơn 2 tháng để phòng, chống dịch nên việc đi lại của người dân bị hạn chế. Đây cũng là thời điểm cây mai cần được chăm sóc dinh dưỡng để ra hoa đúng vào dịp Tết nhưng việc chăm sóc đã bị hạn chế do người dân không được ra khỏi nhà, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của các chậu mai.

Thị trấn Long Hải, huyện Long Điền từng là tâm dịch của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trong các tháng 7,8 và 9. Vì vậy, trong thời gian địa phương thực hiện giãn cách xã hội, việc đầu tư, chăm sóc vườn mai của nhiều hộ dân bị hạn chế, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cây hoa mai cho nụ vào dịp Tết Nguyên đán.

Ông Huỳnh Ngọc Hải, ngụ khu phố Hải Hòa, thị trấn Long Hải, huyện Long Điền đang rất lo lắng cho vườn mai 1.200 cây của gia đình, bởi đến thời điểm này ông chỉ mới bán được 1 cây với giá 5 triệu đồng thay vì hơn 100 cây, với số tiền hơn 150 triệu đồng như mọi năm. Số lượng mai khách hàng gửi để ông chăm sóc năm nay hầu như cũng không ai lấy về chưng.

Ông cho biết, đến thời điểm này chi phí đầu tư cho vụ mai này của gia đình ông đã lên đến 100 triệu đồng nhưng do ảnh hưởng của thời tiết, dịch bệnh khiến ông không thể chăm sóc tốt được cho vườn mai nên chất lượng cây năm nay giảm sút, ít nụ và nở muộn hơn mọi năm. Số cây đạt để đem về chưng Tết không được nhiều như mọi năm. Điều đáng nói là số lượng khách đặt mai về chưng Tết giảm mạnh khiến gia đình ông rơi vào cảnh thất thu nặng nề.

Ông Huỳnh Ngọc Hải chia sẻ thêm, 21 năm làm nghề trồng mai chưa năm nào ông thua lỗ như năm nay. Thương lái và các khách hàng cũ kể cả khách gửi mai cũng không đến hỏi mua và lấy mai về.

Tại vườn mai của gia đình anh Bùi Xuân Phúc, khu phố Hải An, thị trấn Long Hải, huyện Long Điền cũng trong tình cảnh tương tự. Hơn 60 gốc mai cổ thụ gần 100 tuổi trong vườn nhà anh Phúc mặc dù đã đơm nụ rất đẹp nhưng vẫn chưa có khách hàng đặt thuê hoặc mua.

Theo anh Phúc, đến thời điểm này vườn mai của gia đình anh mới bán được 2 cây, giá thì rớt xuống hơn 50% so với năm ngoái. Cụ thể, nếu như năm ngoái anh bán 20 triệu đồng/cây thì năm nay chỉ còn 9 triệu đồng/cây. Trong khi đó, đến nay anh Phúc cũng đã phải bỏ ra 40 triệu đồng chi phí đầu tư cho vườn mai trong năm nay.

Tại vườn mai của anh Vũ Văn Thịnh, ở phường Long Tâm, thành phố Bà Rịa năm nay có các gốc mai cho nụ khá nhiều và đẹp. Tuy nhiên, đến nay vườn mai của gia đình anh khách hàng đăng ký thuê về chưng mới khoảng 20% số lượng chậu mai đang có trong vườn.

Anh Thịnh chia sẻ, năm nay vườn mai của gia đình anh ra nụ đẹp nhất trong các năm, nhưng ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên anh không dám tăng giá cho thuê mà chỉ bằng như mọi năm, dù là giá cả vật tư như: phân, thuốc, công…, năm nay tăng cao hơn trước.

Theo các chủ vườn mai trên địa bàn tỉnh, mặc dù nhiều năm gắn bó với cây mai nhưng chưa năm nào họ rơi vào tình trạng vắng khách như năm nay. Nếu như mọi năm, thời điểm này khách hàng đã tập nập tới vườn lựa cây mai đẹp nhất để chở về trưng trong nhà.

Tuy nhiên, đến thời điểm này hầu hết các vườn mai đều vắng khách, lý do các khách hàng đưa ra là do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến việc kinh doanh, buôn bán, thu nhập của các công ty, doanh nghiệp và người dân bị thiệt hại nặng nề nên họ thắt chặt chi tiêu.

Nhiều chủ vườn mai cho rằng, chăm sóc mai rất vất vả. Đã vậy, nếu cây không ra hoa đúng thời điểm dịp Tết hoặc hoa kém chất lượng thì người chăm sóc mai coi như bị thất thu cả năm trời. Nhưng nếu mọi sự thuận lợi, mai ra hoa đều, đẹp và nở đúng vào dịp Tết sẽ rất đắt khách thuê, có thu nhập rất khá. Thế nhưng, người trồng mai năm nay lại khá buồn rầu vì năm nay cả những vườn mai đẹp cũng đều rơi vào tình cảnh ế ẩm, vắng bóng người mua, người thuê.

Mỹ Anh

TAGS:

Tin bài khác
Gạo Việt giữ đà xuất khẩu, đón cơ hội từ thị trường thế giới

Gạo Việt giữ đà xuất khẩu, đón cơ hội từ thị trường thế giới

Xuất khẩu gạo Việt Nam 7 tháng đầu năm tăng nhẹ về lượng, trong khi thị trường toàn cầu đứng trước cơ hội phục hồi khi nguồn cung chịu tác động từ thời tiết.
Vì sao doanh nghiệp không thể “bật chế độ Auto Pilot” nếu thiếu người cầm lái?

Vì sao doanh nghiệp không thể “bật chế độ Auto Pilot” nếu thiếu người cầm lái?

Công nghệ, AI và các hệ thống quản trị có thể giúp doanh nghiệp vận hành nhanh hơn, chính xác hơn, nhưng không thể tự quyết định điểm đến. Khi thị trường bước vào vùng nhiễu động, Leadership và High Trust trở thành những yếu tố quyết định khả năng tổ chức giữ đúng hướng và đi đến đích.
103.865 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đến hạn trong những tháng cuối năm

103.865 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đến hạn trong những tháng cuối năm

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục duy trì quy mô phát hành đáng kể, song áp lực đáo hạn đang gia tăng khi hơn 103.800 tỷ đồng trái phiếu dự kiến đến hạn trong phần còn lại của năm 2026. Trong đó, bất động sản chiếm hơn một nửa giá trị, tiếp đến là nhóm ngân hàng.
Thời tiết bất lợi kéo OTP hàng không Việt Nam tháng 7 xuống mức thấp nhất từ đầu năm

Thời tiết bất lợi kéo OTP hàng không Việt Nam tháng 7 xuống mức thấp nhất từ đầu năm

Tháng 7/2026, thời tiết diễn biến bất lợi trên nhiều khu vực khiến OTP bình quân toàn ngành giảm 15,1 điểm phần trăm so với tháng 6, xuống 60,6% - mức thấp nhất từ đầu năm. Trong bối cảnh đó, Sun PhuQuoc Airways (SPA) ghi nhận OTP 67,1%, đứng thứ 3 toàn ngành và cao nhất trong nhóm ba hãng hàng không có quy mô khai thác lớn nhất thị trường, gồm Vietnam Airlines (65,6%) và Vietjet Air (54,5%).
Vinfast bàn giao 21.781 xe ô tô điện tại Việt Nam trong tháng 7/2026

Vinfast bàn giao 21.781 xe ô tô điện tại Việt Nam trong tháng 7/2026

Ngày 11/8, VinFast công bố đã bàn giao tổng cộng 21.781 xe ô tô điện các loại cho khách hàng tại Việt Nam trong tháng 7/2026, tăng 21% so với tháng 6. Kết quả kinh doanh nổi bật trong tháng 7 nâng tổng số xe VinFast bán ra thị trường Việt Nam từ đầu năm lên 137.697 xe, khẳng định vị thế thương hiệu dẫn đầu tuyệt đối trên thị trường trong gần 2 năm qua.
YouTube tăng gấp đôi ngưỡng kiếm tiền, nhà sáng tạo nhỏ thêm áp lực

YouTube tăng gấp đôi ngưỡng kiếm tiền, nhà sáng tạo nhỏ thêm áp lực

Từ ngày 1/2/2027, nhà sáng tạo mới muốn tham gia Chương trình Đối tác YouTube (YPP) để được chia sẻ doanh thu từ quảng cáo và YouTube Premium sẽ phải đạt 8.000 giờ xem trong 365 ngày hoặc 20 triệu lượt xem Shorts trong 90 ngày, bên cạnh yêu cầu 1.000 người đăng ký. Ngưỡng mới cao gấp đôi hiện nay, trong khi YouTube đồng thời mở rộng các nguồn thu từ thuê bao và thương mại cho nhà sáng tạo.
Khi người tài chọn những "bài toán lớn" thay vì chức danh

Khi người tài chọn những "bài toán lớn" thay vì chức danh

Doanh nghiệp có thể tuyển dụng một nhà quản lý giỏi bằng chế độ đãi ngộ, nhưng để giữ chân họ lâu dài cần nhiều hơn thế. Một "chiến trường" đủ lớn, văn hóa trao quyền và lộ trình phát triển rõ ràng đang trở thành lợi thế cạnh tranh mới trong cuộc đua nhân tài.
Traffic có thể tạo tiền, nhưng không thay được nền móng cốt lõi của doanh nghiệp

Traffic có thể tạo tiền, nhưng không thay được nền móng cốt lõi của doanh nghiệp

Nhiều năm qua, Huấn Hoa Hồng xây dựng sức ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội, phát triển hoạt động livestream bán hàng và tham gia thành lập nhiều doanh nghiệp. Nhưng những diễn biến gần đây cho thấy, lượng người theo dõi hay doanh số bán hàng không phải là thước đo duy nhất phản ánh sức khỏe của một mô hình kinh doanh.
Muốn ngành gỗ lớn mạnh, doanh nghiệp phải thắng trên chính thị trường nội địa

Muốn ngành gỗ lớn mạnh, doanh nghiệp phải thắng trên chính thị trường nội địa

Xuất khẩu vẫn là thế mạnh của ngành gỗ Việt Nam nhưng thị trường trong nước mới là dư địa tăng trưởng dài hạn. Theo các chuyên gia, để khai thác hiệu quả thị trường hàng tỷ USD này, cần sớm hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, dữ liệu và cơ chế minh bạch nhằm tạo động lực đầu tư cho doanh nghiệp cũng như củng cố niềm tin của người tiêu dùng.
HOSE công bố 57 cổ phiếu không đủ điều kiện cấp margin trong tháng 8/2026

HOSE công bố 57 cổ phiếu không đủ điều kiện cấp margin trong tháng 8/2026

Danh sách chứng khoán không đủ điều kiện cấp margin trên HOSE tiếp tục được thu hẹp trong tháng 8/2026 khi còn 57 mã, sau khi cổ phiếu TIX được đưa ra khỏi diện cảnh báo và đủ điều kiện trở lại.
Xuất khẩu rau quả Việt tăng tốc tại thị trường Trung Quốc

Xuất khẩu rau quả Việt tăng tốc tại thị trường Trung Quốc

Xuất khẩu rau quả Việt Nam sang Trung Quốc tiếp tục tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm 2026, đưa Việt Nam trở thành nguồn cung lớn thứ ba và được dự báo sớm vượt Chile để vươn lên vị trí thứ hai tại thị trường tỷ dân.
SpaceX tăng tốc với Starlink và AI, nhưng áp lực đầu tư còn lớn

SpaceX tăng tốc với Starlink và AI, nhưng áp lực đầu tư còn lớn

Mặc dù doanh thu gần như tăng gấp đôi trong quý đầu tiên sau niêm yết, song SpaceX vẫn đối mặt bài toán cân bằng giữa dòng tiền từ Starlink và nhu cầu vốn khổng lồ cho AI, trung tâm dữ liệu và Starship.
Thương mại điện tử tăng tốc, người Việt chi hơn 1.600 tỷ đồng mua sắm mỗi ngày

Thương mại điện tử tăng tốc, người Việt chi hơn 1.600 tỷ đồng mua sắm mỗi ngày

Thị trường thương mại điện tử Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh khi người tiêu dùng ưu tiên chất lượng và trải nghiệm mua sắm, tạo động lực mới cho doanh số bán lẻ trực tuyến.
Xuất khẩu gạo: Doanh nghiệp kiến nghị nhiều giải pháp giữ vững đà tăng trưởng

Xuất khẩu gạo: Doanh nghiệp kiến nghị nhiều giải pháp giữ vững đà tăng trưởng

Dù lượng gạo xuất khẩu vẫn tăng nhẹ trong 7 tháng đầu năm 2026, giá bán giảm đã khiến kim ngạch đi xuống. Doanh nghiệp kiến nghị nhiều giải pháp để mở rộng thị trường, nâng cao giá trị và tăng sức cạnh tranh cho gạo Việt Nam.
Nhân sự cấp cao rời đi: 5 bài học quản trị giúp doanh nghiệp biến khủng hoảng thành cơ hội

Nhân sự cấp cao rời đi: 5 bài học quản trị giúp doanh nghiệp biến khủng hoảng thành cơ hội

Trong khi nhiều tổ chức xem sự ra đi của lãnh đạo cấp cao là dấu hiệu bất ổn, các doanh nghiệp có nền quản trị hiện đại lại coi đó là một phần tất yếu trong vòng đời phát triển. Thay vì tập trung giữ chân bằng mọi giá, họ xây dựng quy trình kế nhiệm, bảo vệ uy tín của tổ chức và tận dụng thời điểm chuyển giao để chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng tiếp theo.