Người sáng lập Instacart Apoorva Mehta đạt được khối tài sản 1,1 tỷ USD sau khi IPO

16:03 25/09/2023

Apoorva Mehta, 37 tuổi, cùng người đồng sáng lập Instacart, đã đạt được khối tài sản trị giá 1,1 tỷ USD sau khi công ty giao hàng tạp hóa của họ tổ chức đợt IPO.

Ảnh minh họa
Apoorva Mehta, người sáng lập Instacart. Ảnh Bloomberg

Ông Mehta đã từ chức giám đốc điều hành của công ty vào tháng 8 năm 2021 và giao lại chức vụ chủ tịch hội đồng quản trị cho Fidji Simo, người từng là giám đốc điều hành của Meta Platforms.

Sự thay đổi này đánh dấu sự kết thúc 11 năm của ông Mehta trong vị trí lãnh đạo của công ty mà ông đồng sáng lập vào năm 2012. Trong suốt thập kỷ qua, công ty khởi nghiệp này đã phát triển từ một bản sao của Webvan thành một trong những công ty giao hàng tạp hóa lớn nhất ở Mỹ, với doanh thu tăng 31% lên khoảng 1,5 tỷ USD trong sáu tháng tính đến ngày 30 tháng 6.

Vào tháng 3 năm 2021, trong giai đoạn đỉnh cao sau đợt bùng phát dịch COVID-19, các nhà đầu tư mạo hiểm đã định giá công ty tại mức 39 tỷ USD. Với 10% cổ phần của ông Mehta, ông đã trở thành tỷ phú, với khối tài sản cao nhất lên đến 3,5 tỷ USD. Instacart đã định giá IPO của mình là 30 USD mỗi cổ phiếu, đánh giá công ty lên mức 9,9 tỷ USD.

Apoorva Mehta đã chia sẻ ý kiến sau khi cổ phiếu bắt đầu được giao dịch, nói rằng: "Điều quan trọng là nhìn vào cách Instacart hoạt động trong vài năm tới, thay vì chỉ quan tâm đến ngày đầu giao dịch." Ông cũng thể hiện sự tập trung vào dài hạn và hạnh phúc với hướng đi của công ty.

Khối tài sản trị giá 1,1 tỷ USD của ông Mehta bao gồm 10% cổ phần của ông trong Instacart cũng như cổ phần trong công ty mới của ông, Cloud Health Systems, một công ty khởi nghiệp về công nghệ y tế nhằm giải quyết các vấn đề về bệnh mãn tính. Cloud Health Systems do ông Mehta làm giám đốc điều hành và đã huy động được 42 triệu USD từ các nhà đầu tư, với mức định giá 200 triệu USD trong vòng cấp vốn vào tháng 11 năm 2022.

Ông Mehta đã bán số cổ phiếu trị giá 21 triệu USD trong đợt IPO, nhưng vẫn là cổ đông lớn nhất cá nhân của Instacart, theo hồ sơ đăng ký sửa đổi. Sequoia Capital và D1 Capital Partners, các công ty liên doanh, sở hữu lượng cổ phần lớn hơn lần lượt là 14% và 13%.

Apoorva Mehta đã thành lập Instacart hơn một thập kỷ trước sau khi tham gia vào chương trình tăng tốc Y Combinator, dù đã trễ hạn nộp đơn hai tháng. Mặc dù ông sinh ra tại Ấn Độ và lớn lên tại Libya, nhưng ông đã cho rằng thời gian sống ở một thị trấn nhỏ ngoại ô Toronto đã thúc đẩy ý tưởng về việc thành lập Instacart. Ông không thích việc phải đứng đợi tại trạm xe buýt trong lạnh lẽo với túi hàng tạp hóa và tin rằng trải nghiệm mua sắm cần được cải thiện từ đó. Sau khi học ngành kỹ thuật tại Đại học Waterloo, ông Mehta đã làm việc trong lĩnh vực hậu cần chuỗi cung ứng tại Amazon trong hai năm trước khi quyết định rời công ty và thành lập Instacart.

Ông đã thử nghiệm 20 ý tưởng khác nhau từ phần mềm doanh nghiệp đến công ty khởi nghiệp về quảng cáo trước khi quyết định theo đuổi ý tưởng về một người mua sắm cá nhân. Theo PitchBook, ông Mehta đã gây quỹ huy động được hơn 2,8 tỷ USD trong thập kỷ qua từ các nhà đầu tư, bao gồm Sequoia Capital và Andreessen Horowitz.

Mặc dù việc Amazon mua Whole Foods vào năm 2017 có thể đã tạo ra áp lực cạnh tranh, thay vì đó, nó đã thúc đẩy các nhà bán lẻ như Costco Wholesale và Kroger hợp tác với Instacart trong cuộc cạnh tranh giao hàng tạp hóa. Ông Mehta từng nói: "Nó thực sự giống như một quả bom nhiệt hạch chống lại toàn bộ ngành tạp hóa." Ông cho rằng đó có thể là một bước ngoặt quan trọng cho Instacart.

Cuối cùng, vào năm 2020, khi đại dịch COVID-19 bùng phát, nhu cầu giao hàng tăng lên khi những người mắc kẹt ở nhà tìm cách đặt hàng từ cửa hàng tạp hóa đến thuốc men. Khối lượng đơn đặt hàng của Instacart đã tăng lên 262,6 triệu vào năm 2022, so với 171,5 triệu vào năm 2020.

Instacart đã đạt đỉnh cao trong mùa xuân năm 2021 khi huy động được nguồn vốn mới với mức định giá 39 tỷ USD. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian đó, các thành viên trong hội đồng quản trị bắt đầu mất niềm tin vào khả năng lãnh đạo của ông Mehta. Vào tháng 7, công ty thông báo rằng Fidji Simo, 37 tuổi, sẽ trở thành giám đốc điều hành trong tháng tiếp theo, trong khi ông Mehta sẽ tiếp tục làm chủ tịch hội đồng quản trị.

Bình Anh t/h