Người sáng lập hãng xe Trung Quốc Geely tham gia vào lĩnh vực điện thoại thông minh

DNHN - Kế hoạch này có thể tạo sức mạnh tổng hợp giữa hệ sinh thái điện thoại và hệ thống xe hơi trong tương lai.

Mảng kinh doanh điện thoại di động của nhà sản xuất ô tô Trung Quốc Geely có thể sẽ tập trung vào việc tăng cường tham vọng phát triển phương tiện thông minh. © Reuters

Mảng kinh doanh điện thoại di động của nhà sản xuất ô tô Trung Quốc Geely sẽ hướng tới vị trí trong phân khúc cao cấp của thị trường. Ảnh: Reuters.

Nhà sản xuất ô tô Trung Quốc Zhejiang Geely Holding cho biết ngày 28/9 rằng, người sáng lập Eric Li đã thành lập một công ty mới để sản xuất điện thoại thông minh, tham gia vào lĩnh vực thiết bị cầm tay có tính cạnh tranh cao. Động thái này là một bước đột phá khác ngoài ô tô đối với chủ sở hữu Volvo

Theo Geely, công ty mới, Hubei Xingji Shidai Technology Co Ltd, đã ký thỏa thuận thành lập trụ sở chính tại thành phố trung tâm Vũ Hán, nơi sẽ phát triển các thiết bị thông minh bao gồm cả điện thoại thông minh.

Hồ sơ công khai cho thấy Eric Li, còn được gọi là Li Shufu, sở hữu 55% cổ phần của công ty.

Xingji Shidai sẽ hướng tới vị trí của mình trong phân khúc cao cấp của thị trường điện thoại thông minh toàn cầu, theo thông cáo báo chí của Geely.

“Có một mối liên hệ chặt chẽ giữa các công nghệ trong buồng lái xe thông minh và công nghệ điện thoại thông minh. Xu hướng chính trong tương lai sắp tới là tạo ra hệ sinh thái người dùng xuyên biên giới và cung cấp cho người dùng trải nghiệm đa màn hình thuận tiện hơn, thông minh hơn và được kết nối liền mạch", Li nói trong tuyên bố.

Mặc dù Li đã đặt cược trong tương lai vào các dự án kinh doanh như ô tô bay và taxi trực thăng, sự đột phá vào điện thoại đưa Geely vào lĩnh vực cạnh tranh cao không còn phát triển ở Trung Quốc và bị chi phối bởi một số người chơi khác lớn hơn bao gồm Apple của Mỹ, Xiaomi Corp của Trung Quốc và những công ty danh tiếng khác 

Các lô hàng thiết bị cầm tay sang Trung Quốc năm ngoái đạt 330 triệu chiếc, giảm 11% hàng năm. Trên toàn cầu, người tiêu dùng đang mất nhiều thời gian hơn để nâng cấp lên các mô hình mới hơn vì những cải tiến về hiệu suất và tính năng ngày càng tăng.

Yale Zhang, người đứng đầu công ty tư vấn AutoForesight có trụ sở tại Thượng Hải, nói rằng động thái này rất đáng ngạc nhiên và Geely sẽ là nhà sản xuất ô tô đầu tiên của Trung Quốc nếu không muốn nói là trên toàn cầu tham gia vào thị trường điện thoại thông minh.

"Kế hoạch này có thể tạo sức mạnh tổng hợp giữa hệ sinh thái điện thoại và hệ thống xe hơi trong tương lai", Zhang nói.

Will Wong, người theo dõi thị trường điện thoại thông minh của Trung Quốc tại công ty nghiên cứu IDC, cho biết sự nhận diện thương hiệu của Geely ở Trung Quốc có thể giúp hãng này có chỗ đứng trên thị trường cao cấp.

Wong cho biết: “Tuy nhiên, trọng tâm của mảng kinh doanh điện thoại di động của Geely có lẽ sẽ tập trung nhiều hơn vào việc củng cố tham vọng phát triển phương tiện thông minh, trong đó tất cả các nhà sản xuất ô tô đều đang tìm kiếm sự khác biệt chính để có thể thành công”, Wong nói.

Các công ty phần cứng tiêu dùng cũng đang dồn sức vào lĩnh vực xe điện thông minh.

Vào tháng 3, người sáng lập Xiaomi Lei Jun cho biết công ty sẽ chính thức tham gia vào thị trường xe điện và đầu tư 10 tỷ USD trong vòng 10 năm tới. Huawei và Foxconn cũng đã tham gia vào lĩnh vực này thông qua các quan hệ đối tác, trong khi Apple được cho là đang tiến hành nghiên cứu và phát triển một chiếc ô tô thông minh của riêng mình.

Lyly(Theo Reuters)

Tin liên quan