'Người lật đổ' Sam Altman lập công ty về siêu trí tuệ

10:22 20/06/2024

Ilya Sutskever - nhà đồng sáng lập kiêm cựu kiến trúc sư trưởng của OpenAI đã thông báo về việc thành lập một công ty mới mang tên Safe Superintelligence, tập trung vào việc phát triển siêu trí tuệ an toàn.

Ảnh minh họa
Ilya Sutskever (giữa) cùng các thành viên trong hội đồng quản trị OpenAI khi còn làm tại đây. Ảnh: X/Ilya Sutskever.

Được biết, Safe Superintelligence có trụ sở chính được đặt tại Palo Alto và văn phòng đầu tiên được đặt ở Tel Aviv (Israel). Mục tiêu của công ty là tập trung vào phát triển siêu trí tuệ an toàn.

Vào ngày 20/6, "người lật đổ" ông chủ OpenAI Sam Altman đã chia sẻ trên X rằng: "Chúng tôi chỉ tập trung vào mục tiêu duy nhất là không để chi phí quản lý hay chu kỳ sản phẩm làm phân tâm. Mô hình kinh doanh của chúng tôi luôn ưu tiên an toàn và bảo mật, đảm bảo tiến độ sẽ không bị ảnh hưởng bởi áp lực thương mại ngắn hạn". Công ty này mong muốn tạo ra một môi trường làm việc ổn định, nhằm đảm bảo các mục tiêu dài hạn về an toàn và bảo mật trong lĩnh vực công nghệ siêu trí tuệ.

Ngoài Ilya Sutskever, đội ngũ lãnh đạo của Safe Superintelligence còn có sự góp mặt của Daniel Levy - nhà nghiên cứu từng làm việc tại OpenAI; Daniel Gross - đồng sáng lập Cue và cựu lãnh đạo bộ phận AI tại Apple. Sự tham gia của họ mang đến một nền tảng vững chắc và kinh nghiệm phong phú, giúp công ty hướng tới mục tiêu phát triển các công nghệ siêu trí tuệ an toàn và hiệu quả.

Ảnh minh họa
Ilya Sutskever, nhà đồng sáng lập và cựu kiến trúc sư trưởng OpenAI.

Ilya Sutskever là đồng sáng lập và từng là kiến trúc sư trưởng của OpenAI. Ông cũng là một trong những người tác động lên việc sa thải CEO Sam Altman vào ngày 17/11 năm ngoái. Nguyên nhân của sự kiện này được cho là do sự khác biệt trong định hướng phát triển siêu trí tuệ nhân tạo giữa ban quản trị và Sam Altman.

Tuy nhiên, cuộc lật đổ nhanh chóng thất bại và sau hơn 4 ngày, Sam Altman đã quay trở lại đảm nhiệm vị trí CEO. Sutskever sau đó thừa nhận ông hối hận về hành động của mình. Khi Sam Altman trở lại, ông đã thành lập một hội đồng quản trị mới, trong đó Sutskever không còn giữ vai trò thành viên. Dù vậy, Sutskever vẫn tiếp tục đảm nhiệm vị trí nhà khoa học trưởng, chịu trách nhiệm nghiên cứu và phát triển các sản phẩm của OpenAI.

Ngày 14/5, Ilya Sutskever và Jan Leike rời OpenAI. Cả hai từng tham gia dự án Superalignment, nhưng dự án đã bị giải thể. Gần đây, OpenAI gây lo ngại khi đưa Paul Nakasone - cựu Giám đốc NSA vào bBan Giám đốc. Business Insider gọi đây là "động thái gây ngạc nhiên" và một số chuyên gia lo ngại AI của công ty có thể bị sử dụng để giám sát.

H.C (t/h)