Thứ sáu 01/05/2026 20:16
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Người lao động tại các doanh nghiệp phá sản nợ BHXH được giải quyết chế độ thế nào?

12/09/2021 16:53
Thời gian qua, có tình trạng các doanh nghiệp phá sản không đóng đủ bảo hiểm xã hội (BHXH) dẫn đến quyền lợi về BHXH của người lao động không được giải quyết kịp thời. Để đảm bảo chế độ cho người lao động, BHXH Việt Nam vừa có hướng dẫn về việc thực

Giải quyết chế độ hưởng 1 lần

Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, theo BHXH Việt Nam, đối với người hưởng mà thời gian tham gia BHXH nếu tính cả thời gian còn nợ tiền đóng BHXH vẫn chưa đủ 20 năm thì giải quyết hưởng chế độ BHXH 1 lần theo quy định tại điểm a, khoản 1, điều 60 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

Đối với người hưởng theo Nghị quyết số 93/2015/QH13 của Quốc hội về việc thực hiện chính sách hưởng BHXH 1 lần với người lao động thì cũng giải quyết như trên.

Để đảm bảo quyền lợi hưởng BHXH lâu dài cho người lao động, BHXH Việt Nam cho biết, đối với trường hợp có thời gian tham gia BHXH nếu tính cả thời gian còn nợ tiền đóng mà đủ 20 năm trở lên thì chưa giải quyết hưởng BHXH 1 lần (trừ một trong các trường hợp sau: ra nước ngoài để định cư; người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế).

Khi thời gian tham gia BHXH được đóng bổ sung đủ thì cơ quan BHXH ghi nhận và bảo lưu toàn bộ thời gian đóng BHXH bổ sung.

Trường hợp người lao động tiếp tục có nguyện vọng hưởng BHXH 1 lần, cơ quan BHXH tính gộp thời gian đã giải quyết trước đó với thời gian đóng bổ sung để xác định lại mức hưởng mới theo quy định luật BHXH về điều chỉnh tiền lương tại thời điểm giải quyết điều chỉnh, và trừ đi mức hưởng được tính lại tương ứng với thời gian hưởng đã được tính, bao gồm cả thời gian đã làm tròn (nếu có) để chi trả bổ sung cho người lao động.

Để đảm bảo chế độ cho người lao động, BHXH Việt Nam vừa có hướng dẫn về việc thực hiện chế độ BHXH đối với người lao động tại các doanh nghiệp phá sản còn nợ tiền đóng BHXH
Để đảm bảo chế độ cho người lao động, BHXH Việt Nam vừa có hướng dẫn về việc thực hiện chế độ BHXH đối với người lao động tại các doanh nghiệp phá sản còn nợ tiền đóng BHXH.

Các chế độ về thai sản và tử tuất

Về chế độ thai sản, đối với trường hợp sinh con, nhận nuôi con nuôi, người lao động có thời gian đóng BHXH vào quỹ ốm đau, thai sản (không bao gồm thời gian còn nợ tiền đóng BHXH) mà đủ 6 tháng trở lên theo quy định, nếu bảo đảm căn cứ để xác định người lao động chưa hưởng chế độ thì cơ quan BHXH giải quyết trợ cấp thai sản theo quy định tại thời điểm người lao động sinh con, nhận nuôi con nuôi. Khi thời gian tham gia BHXH được đóng bổ sung và làm thay đổi mức trợ cấp thì điều chỉnh lại mức hưởng theo quy định của chính sách để chi trả bổ sung.

Về chế độ hưu trí, để giải quyết hưởng lương hưu, cơ quan BHXH giải quyết hưởng lương hưu đối với người lao động đủ điều kiện về tuổi và thời gian đã đóng BHXH (không bao gồm thời gian còn nợ tiền đóng BHXH) theo quy định của chính sách tại thời điểm hưởng lương hưu. Khi thời gian tham gia BHXH được đóng bổ sung thì tính cộng nối thời gian đóng BHXH để điều chỉnh lại chế độ hưu trí theo quy định của chính sách tại thời điểm hưởng lương hưu. Đồng thời, xác định số tiền chênh lệch phát sinh theo quy định của chính sách tiền lương từng thời kỳ để chi trả bổ sung cho người lao động kể từ thời điểm hưởng.

Về chế độ tử tuất, giải quyết trợ cấp mai táng đối với thân nhân khi người lao động có từ đủ 12 tháng đóng BHXH bắt buộc trở lên theo quy định tại điều 66, luật BHXH năm 2014, hoặc có tổng thời gian đóng BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện từ đủ 60 tháng trở lên.

Giải quyết hưởng trợ cấp tuất hàng tháng đối với thân nhân khi người lao động có từ đủ 15 năm đóng BHXH bắt buộc trở lên, có thân nhân thuộc diện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng mà không lựa chọn hưởng trợ cấp tuất một lần.

Để đảm bảo quyền lợi hưởng BHXH lâu dài cho người lao động, BHXH nêu rõ: chưa giải quyết hưởng trợ cấp tuất đối với người lao động có đủ 15 năm đóng BHXH bắt buộc trở lên (tính cả thời gian còn nợ tiền đóng BHXH), có thân nhân đủ điều kiện và đề nghị hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.

Theo TCHQ

Tin bài khác
Chính phủ cắt giảm mạnh thủ tục, điều kiện kinh doanh xăng dầu

Chính phủ cắt giảm mạnh thủ tục, điều kiện kinh doanh xăng dầu

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 19/2026/NQ-CP, tập trung cắt giảm, phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh xăng dầu thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương.
Loạt chính sách mới về tiền lương, thuế và đất đai có hiệu lực từ 1/5

Loạt chính sách mới về tiền lương, thuế và đất đai có hiệu lực từ 1/5

Kỳ nghỉ lễ kết thúc cũng là lúc cộng đồng doanh nghiệp bước vào một "lưới luật" mới với những thay đổi mang tính bước ngoặt. Từ việc điều chỉnh cơ cấu chi phí nhân công theo bảng lương mới đến việc thích ứng với các tiêu chuẩn tài chính quốc tế, doanh nghiệp cần nhận diện ngay các điểm mấu chốt để tránh rủi ro pháp lý và tận dụng tối đa các gói hỗ trợ thuế.
Doanh nghiệp bán hàng đa cấp phải đăng ký tại cấp tỉnh trước khi hoạt động từ 1/7/2026

Doanh nghiệp bán hàng đa cấp phải đăng ký tại cấp tỉnh trước khi hoạt động từ 1/7/2026

Nghị định 137/2026/NĐ-CP bổ sung quy định siết chặt quản lý hoạt động bán hàng đa cấp, yêu cầu doanh nghiệp phải hoàn tất thủ tục đăng ký và được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xác nhận trước khi triển khai kinh doanh, qua đó tăng cường minh bạch và bảo vệ người tiêu dùng.
Đề xuất trao quyền chủ động cho doanh nghiệp trong in tem điện tử rượu, thuốc lá từ năm 2027

Đề xuất trao quyền chủ động cho doanh nghiệp trong in tem điện tử rượu, thuốc lá từ năm 2027

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư với định hướng chuyển dần việc in, phát hành tem điện tử rượu, thuốc lá từ cơ quan quản lý sang doanh nghiệp. Lộ trình này không chỉ nhằm nâng cao tính chủ động, giảm tải hành chính mà còn hướng tới chuẩn hóa quản lý dữ liệu, minh bạch hóa thị trường, dự kiến bắt đầu từ năm 2027 và áp dụng bắt buộc từ năm 2028.
Nhà ở xã hội: Cho phép “chọn thủ tục”, chủ đầu tư có thể được miễn giấy phép xây dựng

Nhà ở xã hội: Cho phép “chọn thủ tục”, chủ đầu tư có thể được miễn giấy phép xây dựng

Một điểm đáng chú ý trong cơ chế mới đối với nhà ở xã hội là việc trao quyền lựa chọn thủ tục cho chủ đầu tư, qua đó có thể được miễn giấy phép xây dựng hoặc miễn thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi – tùy theo phương án thực hiện.
Luật Hộ tịch (sửa đổi): Đẩy mạnh số hóa, giảm gánh nặng thủ tục cho người dân

Luật Hộ tịch (sửa đổi): Đẩy mạnh số hóa, giảm gánh nặng thủ tục cho người dân

Luật Hộ tịch (sửa đổi) vừa được Quốc hội Việt Nam thông qua chiều 23/4 với tỷ lệ tán thành cao (488/492 đại biểu, tương đương 97,6%), đánh dấu bước tiến quan trọng trong cải cách thủ tục hành chính, hướng tới nền quản trị dân cư hiện đại, minh bạch và lấy người dân làm trung tâm.
Doanh nghiệp buộc nâng chuẩn ắc quy xe điện từ tháng 10/2026

Doanh nghiệp buộc nâng chuẩn ắc quy xe điện từ tháng 10/2026

Quy chuẩn kỹ thuật mới về ắc quy xe mô-tô, xe gắn máy điện không chỉ nhằm kiểm soát rủi ro cháy nổ, mà còn tạo áp lực nâng chuẩn đối với doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu trong bối cảnh thị trường xe điện tăng tốc.
Hoàn thiện biểu giá điện tái tạo quy mô nhỏ, ổn định khung pháp lý cho nhà đầu tư

Hoàn thiện biểu giá điện tái tạo quy mô nhỏ, ổn định khung pháp lý cho nhà đầu tư

Thông tư số 20/2026/TT-BCT vừa được Bộ Công Thương ban hành không chỉ hoàn thiện cơ chế xác định biểu giá chi phí tránh được, mà còn tạo hành lang pháp lý minh bạch, ổn định hơn cho các dự án điện tái tạo quy mô nhỏ, qua đó thúc đẩy phát triển nguồn điện phân tán trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng.
Bộ Công an cho phép “cam kết thu nhập” khi mua nhà ở xã hội, gỡ nút thắt thủ tục cho người lao động tự do

Bộ Công an cho phép “cam kết thu nhập” khi mua nhà ở xã hội, gỡ nút thắt thủ tục cho người lao động tự do

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) – Bộ Công an vừa có văn bản gửi công an các tỉnh, thành phố hướng dẫn việc xác nhận điều kiện thu nhập đối với người dân khi làm hồ sơ mua nhà ở xã hội. Điểm mới đáng chú ý là cơ chế cho phép người dân tự kê khai và cam kết thu nhập trong trường hợp không có giấy tờ chứng minh.
Báo cáo tài chính nhà nước siết chặt, doanh nghiệp chịu tác động gì?

Báo cáo tài chính nhà nước siết chặt, doanh nghiệp chịu tác động gì?

Không chỉ là thay đổi kỹ thuật kế toán, quy định mới về Báo cáo tài chính nhà nước đang mở ra thêm dữ liệu cho thị trường, đồng thời đặt doanh nghiệp trước áp lực tuân thủ và rủi ro liên quan dòng tiền.
Chủ tịch UBND cấp xã có quyền tước chứng chỉ hành nghề luật sư?

Chủ tịch UBND cấp xã có quyền tước chứng chỉ hành nghề luật sư?

Nghị định 109/2026 vừa ban hành đang gây tranh luận khi trao cho Chủ tịch UBND cấp xã quyền tước chứng chỉ hành nghề luật sư có thời hạn. Nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng quy định này thiếu tương thích với Luật Luật sư và Nghị định 121/2025, đồng thời có thể dẫn tới chồng lấn thẩm quyền trong xử lý vi phạm hành chính và kỷ luật nghề nghiệp.
Cắt giảm thủ tục trong lĩnh vực xây dựng: Tránh “đếm số lượng”, hướng tới cải cách thực chất

Cắt giảm thủ tục trong lĩnh vực xây dựng: Tránh “đếm số lượng”, hướng tới cải cách thực chất

Bộ Xây dựng đặt mục tiêu đơn giản hóa, cắt giảm thủ tục hành chính trong năm 2026, song cơ quan thẩm định cho rằng dư địa cải cách vẫn còn lớn. Vấn đề đặt ra không chỉ là giảm số lượng, mà là nâng chất lượng cải cách, bảo đảm thuận lợi thực sự cho người dân và doanh nghiệp.
Chính thức bãi bỏ 13 thủ tục hành chính trong lĩnh vực doanh nghiệp nhà nước

Chính thức bãi bỏ 13 thủ tục hành chính trong lĩnh vực doanh nghiệp nhà nước

Việc bãi bỏ 13 thủ tục hành chính liên quan đến thành lập và sắp xếp lại doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ được kỳ vọng sẽ góp phần tinh gọn quy trình, bảo đảm thống nhất với các quy định pháp luật mới về quản lý và cơ cấu lại vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
Rà soát, đề xuất bãi bỏ 75 văn bản không còn phù hợp: Siết chặt nguyên tắc tránh “khoảng trống pháp lý”

Rà soát, đề xuất bãi bỏ 75 văn bản không còn phù hợp: Siết chặt nguyên tắc tránh “khoảng trống pháp lý”

Quá trình rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật đang được đẩy mạnh với đề xuất bãi bỏ 75 văn bản thuộc nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, yêu cầu xuyên suốt được đặt ra là phải bảo đảm tính kế thừa, đồng bộ của hệ thống pháp luật, tuyệt đối không để phát sinh khoảng trống pháp lý ảnh hưởng đến thực tiễn quản lý.
Cải cách thủ tục xuất nhập khẩu: Siết gọn quy trình C/O, giảm chi phí cho doanh nghiệp

Cải cách thủ tục xuất nhập khẩu: Siết gọn quy trình C/O, giảm chi phí cho doanh nghiệp

Bộ Công Thương tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, tập trung vào nhóm thủ tục cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O), nhằm rút ngắn thời gian xử lý, giảm chi phí và tăng khả năng tận dụng các hiệp định thương mại tự do.