Thứ bảy 15/11/2025 09:33
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Người hưởng lương hưu bị chậm nhận tiền bảo hiểm, lý do vì sao?

06/08/2024 13:38
Tình trạng tiền đã vào tài khoản nhưng hệ thống báo tin của Ngân hàng báo chậm hoặc không báo, người hưởng chờ tin nhắn nên nghĩ chưa nhận được tiền. Trường hợp này, người hưởng nên theo dõi trên các ứng dụng của các NH để kịp thời biết thông tin.

Theo quy định của BHXH Việt Nam, ngày chi trả lương hưu cụ thể như sau: Đối với hình thức tiền mặt, Bưu điện TP. Hồ Chí Minh tổ chức chi trả từ ngày 02 đến ngày 10 hàng tháng tại tất cả các điểm chi; từ ngày 11 đến hết ngày 26 tại các điểm giao dịch của Bưu điện Trung tâm. Đối với hình thức thanh toán không dùng tiền mặt, BHXH TP. Hồ Chí Minh tổ chức chuyển tiền vào tài khoản người hưởng từ ngày 01 hàng tháng, hoàn thành chậm nhất là ngày 05.

Nếu ngày chi lương hưu trùng vào ngày nghỉ lễ, thứ Bảy, Chủ nhật thì ngày bắt đầu chi lương hưu sẽ lùi lại ngày làm việc kế tiếp của tháng.

Đối với hình thức tiền mặt, Bưu điện TP. Hồ Chí Minh tổ chức chi trả từ ngày 02 đến ngày 10 hàng tháng tại tất cả các điểm chi

Đối với hình thức tiền mặt, Bưu điện TP. Hồ Chí Minh tổ chức chi trả từ ngày 02 đến ngày 10 hàng tháng tại tất cả các điểm chi.

Theo thông tin từ BHXH TP. Hồ Chí Minh, từ tháng 6/2024 đến nay, BHXH TP. Hồ Chí Minh trực tiếp chuyển tiền vào tài khoản người hưởng trên hệ thống thu nộp chi trả BHXH điện tử giữa ngành BHXH và các Ngân hàng (Ecopay). Đây là phương thức chi trả mới. Qua theo dõi, BHXH Thành phố nhận thấy, có tình trạng BHXH Thành phố cùng chi một thời điểm nhưng người hưởng nhận được tiền khác nhau (người nhanh, người chậm) vì quá trình xử lý còn phụ thuộc vào Ngân hàng phía người hưởng mở tài khoản. Nếu Ngân hàng người hưởng mở tài khoản cùng hệ thống Ngân hàng của BHXH Thành phố thì người hưởng sẽ nhận được tiền ngay khi BHXH Thành phố chi trả; nếu khác hệ thống Ngân hàng thì phải tùy thuộc vào việc chuyển tiền liên Ngân hàng (đi qua cổng Ngân hàng Nhà nước).

Người hưởng lương hưu bị chậm nhận tiền bảo hiểm, lý do vì sao?
Từ tháng 6/2024 đến nay, BHXH TP. Hồ Chí Minh trực tiếp chuyển tiền vào tài khoản người hưởng trên hệ thống thu nộp chi trả BHXH điện tử giữa ngành BHXH và các Ngân hàng (Ecopay).
Người hưởng lương hưu bị chậm nhận tiền bảo hiểm, lý do vì sao?
Người hưởng nên theo dõi trên các ứng dụng của các NH để kịp thời biết thông tin chi trả tiền lương hưu của mình

Có tình trạng tiền đã vào tài khoản nhưng hệ thống báo tin của Ngân hàng báo chậm hoặc không báo (người hưởng chờ tin nhắn nên nghĩ chưa nhận được tiền). Trường hợp này người hưởng nên theo dõi tiền trên các ứng dụng của các Ngân hàng để kịp thời biết thông tin.

“Bên cạnh đó, một lỗi thường gặp đối với người hưởng lương hưu lần đầu bằng hình thức chuyển khoản là sai thông tin cá nhân như: sai thông tin tài khoản, sai tên… do thông tin người hưởng đang được cơ quan BHXH quản lý không trùng khớp với thông tin tài khoản người hưởng tại ngân hàng dẫn đến người hưởng không nhận được tiền. Các trường hợp này, BHXH Thành phố phải chờ xác nhận từ các Ngân hàng về lệnh chuyển tiền (từ 1-2 ngày) và người hưởng liên hệ điều chỉnh lại thông tin thì mới có cơ sở chi lần 2”- đại diện BHXH TP. Hồ Chí Minh nói.

Cũng theo thông tin từ BHXH Thành phố, đối với kỳ chi trả lương hưu tháng 8/2024, BHXH Việt Nam tiếp tục triển khai cho gần 50 BHXH tỉnh, thành phố trên hệ thống thu nộp chi trả BHXH điện tử (Ecopay). Mặc dù BHXH TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện chi tiền từ ngày 01 tháng 8 nhưng do hệ thống chi trả hiện đang xử lý khối lượng lớn nên bị chậm. Hiện BHXH Thành phố cũng đang hết sức chủ động phối hợp cùng BHXH Việt Nam và Ngân hàng xử lý các lệnh chi trả bị lỗi nhằm chuyển tiền nhanh nhất có thể cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng.

“BHXH Thành phố rất mong người hưởng chia sẻ và thông cảm với cơ quan BHXH trong giai đoạn chuyển đổi theo phương thức chi trả mới” - Người phát ngôn BHXH TP. Hồ Chí Minh chia sẻ.

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 15/11: Bắc Bộ trời nắng, hanh khô

Thời tiết hôm nay 15/11: Bắc Bộ trời nắng, hanh khô

Thời tiết hôm nay 15/11, không khí lạnh tăng cường mạnh vào ngày 17/11; Hà Tĩnh – Khánh Hoà ngày trời nắng , vào đợt mưa lớn từ đêm nay, cảnh báo lũ lên; Nam Bộ trời nắng nóng vào giữa trưa và đầu giờ chiều, mưa gia tăng từ ngày mai.
Tăng cường hợp tác về vật liệu xây dựng và an toàn PCCC cho nhà, công trình

Tăng cường hợp tác về vật liệu xây dựng và an toàn PCCC cho nhà, công trình

Ngày 14/11, Ban Xúc tiến Thương mại thuộc Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu Xây dựng TP. Hồ Chí Minh phối hợp Trường Đại học Phòng cháy Chữa cháy (Bộ Công an) tổ chức chương trình SACA BizConnect lần 2 tại cơ sở 3 của Trường Đại học PCCC, thu hút sự tham dự của hơn 100 đại biểu là các nhà quản lý, doanh nghiệp hội viên SACA, nhà thầu, chủ đầu tư và đơn vị sản xuất vật liệu xây dựng.
Thời tiết ngày mai 15/11/2025: Bắc Bộ có mưa rải rác, đêm và sáng rét sâu

Thời tiết ngày mai 15/11/2025: Bắc Bộ có mưa rải rác, đêm và sáng rét sâu

Thời tiết ngày mai 15/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, đêm và sáng sớm trời rét, vùng núi cao có nơi rét đậm.
Thanh Hóa hỗ trợ các tỉnh, thành miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt

Thanh Hóa hỗ trợ các tỉnh, thành miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt

Nhằm góp sức cùng các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt. Vừa qua, đoàn công tác của tỉnh Thanh Hóa đã đến thăm, trao kinh phí hỗ trợ nhân dân các tỉnh Hà tĩnh, Quảng Trị, thành phố Huế, thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi khắc phục hậu quả bão lụt, thiên tai.
Phú Thọ thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư ứng dụng, dịch vụ số theo mô hình PPP

Phú Thọ thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư ứng dụng, dịch vụ số theo mô hình PPP

UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Kế hoạch 9042/KH-UBND nhằm tạo hành lang pháp lý minh bạch, hấp dẫn để doanh nghiệp tham gia đầu tư phát triển các ứng dụng, dịch vụ số mới theo mô hình đối tác công tư.
Nguy cơ xâm nhập virus bại liệt tăng cao: WHO cảnh báo, Bộ Y tế yêu cầu siết chặt phòng chống

Nguy cơ xâm nhập virus bại liệt tăng cao: WHO cảnh báo, Bộ Y tế yêu cầu siết chặt phòng chống

WHO đánh giá Việt Nam đang nằm trong nhóm quốc gia có nguy cơ cao bị xâm nhập virus bại liệt, đe dọa thành quả thanh toán căn bệnh này hơn 20 năm qua.
Thời tiết hôm nay 14/11: Bắc Bộ và Trung Bộ trời nắng

Thời tiết hôm nay 14/11: Bắc Bộ và Trung Bộ trời nắng

Thời tiết hôm nay 14/11, Bắc Bộ không khí hanh khô; Trung Bộ từ đêm mai mưa lớn; Nam Bộ trời nắng, ít mưa, chủ yếu mưa dông vào chiều tối.
Thời tiết ngày mai 14/11/2025: Bắc Bộ và Thanh Hóa ngày nắng, đêm rét, vùng núi có nơi rét đậm

Thời tiết ngày mai 14/11/2025: Bắc Bộ và Thanh Hóa ngày nắng, đêm rét, vùng núi có nơi rét đậm

Thời tiết ngày mai 14/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Thanh Hóa trời quang mây, đêm không mưa, ngày nắng; đêm và sáng sớm trời rét, vùng núi cao có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay 13/11: Hà Nội ngày nắng, đêm lạnh

Thời tiết hôm nay 13/11: Hà Nội ngày nắng, đêm lạnh

Thời tiết hôm nay 13/11, Bắc Bộ trưa và chiều trời hanh khô; Trung Bộ trời nắng, ít mưa; Nam Bộ tuần này ít mưa, trưa trời nắng, chiều tối có mưa dông rải rác.
Siết tiêu chuẩn khí thải ôtô: Xe sản xuất từ 2017 sẽ phải đạt chuẩn Euro 3 từ năm 2026

Siết tiêu chuẩn khí thải ôtô: Xe sản xuất từ 2017 sẽ phải đạt chuẩn Euro 3 từ năm 2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa đề xuất lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải mới, trong đó các ôtô sản xuất giai đoạn 2017-2021 sẽ phải đạt chuẩn Euro 3 khi lưu thông từ đầu năm 2026.
Thời tiết ngày mai 13/11/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 13/11/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 13/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái đêm có mưa vài nơi, ngày nắng, trời rét về đêm và sáng sớm, vùng núi cao có nơi rét đậm.
Thu nhập bình quân của người lao động tăng 10%, đạt 8,31 triệu đồng/tháng

Thu nhập bình quân của người lao động tăng 10%, đạt 8,31 triệu đồng/tháng

Báo cáo của Cục Việc làm (Bộ Nội vụ) cho biết, cùng với việc mở rộng cơ hội việc làm, thu nhập bình quân của người lao động Việt Nam tiếp tục được cải thiện, đạt 8,31 triệu đồng/tháng, tăng 10% (tương ứng khoảng 756.000 đồng) so với năm trước.
Dự án gần 900 tỷ đồng mở lối cho Thủ đô “xanh - sạch - hiện đại”

Dự án gần 900 tỷ đồng mở lối cho Thủ đô “xanh - sạch - hiện đại”

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Lệnh xây dựng công trình khẩn cấp "Cải tạo tuyến kênh Thụy Phương xử lý khẩn cấp bổ cập nước sông Tô Lịch và tăng cường giải quyết úng ngập cục bộ khu vực Resco, Ecohome, Đoàn ngoại giao, Tây Hồ Tây, Ciputra và lân cận".
Hà Nội kiến tạo trục cảnh quan khổng lồ dọc sông Hồng

Hà Nội kiến tạo trục cảnh quan khổng lồ dọc sông Hồng

Đại lộ cảnh quan sông Hồng với quy mô nghiên cứu gần 11.000 ha, tổng vốn đầu tư hơn 400.000 tỷ đồng, Hà Nội đang chuẩn bị khởi động một trong những dự án hạ tầng – cảnh quan đô thị lớn nhất từ trước đến nay.
PRU Volunteering 2025 khởi động tại Lào Cai

PRU Volunteering 2025 khởi động tại Lào Cai

Chương trình PRU Volunteering 2025 đã chính thức khởi động với nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa tại xã Văn Chấn, tỉnh Lào Cai trong bối cảnh hậu thiên tai và những nỗ lực phục hồi tại vùng cao.