Thứ ba 17/03/2026 19:59
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Người hưởng lương hưu bị chậm nhận tiền bảo hiểm, lý do vì sao?

06/08/2024 13:38
Tình trạng tiền đã vào tài khoản nhưng hệ thống báo tin của Ngân hàng báo chậm hoặc không báo, người hưởng chờ tin nhắn nên nghĩ chưa nhận được tiền. Trường hợp này, người hưởng nên theo dõi trên các ứng dụng của các NH để kịp thời biết thông tin.

Theo quy định của BHXH Việt Nam, ngày chi trả lương hưu cụ thể như sau: Đối với hình thức tiền mặt, Bưu điện TP. Hồ Chí Minh tổ chức chi trả từ ngày 02 đến ngày 10 hàng tháng tại tất cả các điểm chi; từ ngày 11 đến hết ngày 26 tại các điểm giao dịch của Bưu điện Trung tâm. Đối với hình thức thanh toán không dùng tiền mặt, BHXH TP. Hồ Chí Minh tổ chức chuyển tiền vào tài khoản người hưởng từ ngày 01 hàng tháng, hoàn thành chậm nhất là ngày 05.

Nếu ngày chi lương hưu trùng vào ngày nghỉ lễ, thứ Bảy, Chủ nhật thì ngày bắt đầu chi lương hưu sẽ lùi lại ngày làm việc kế tiếp của tháng.

Đối với hình thức tiền mặt, Bưu điện TP. Hồ Chí Minh tổ chức chi trả từ ngày 02 đến ngày 10 hàng tháng tại tất cả các điểm chi

Đối với hình thức tiền mặt, Bưu điện TP. Hồ Chí Minh tổ chức chi trả từ ngày 02 đến ngày 10 hàng tháng tại tất cả các điểm chi.

Theo thông tin từ BHXH TP. Hồ Chí Minh, từ tháng 6/2024 đến nay, BHXH TP. Hồ Chí Minh trực tiếp chuyển tiền vào tài khoản người hưởng trên hệ thống thu nộp chi trả BHXH điện tử giữa ngành BHXH và các Ngân hàng (Ecopay). Đây là phương thức chi trả mới. Qua theo dõi, BHXH Thành phố nhận thấy, có tình trạng BHXH Thành phố cùng chi một thời điểm nhưng người hưởng nhận được tiền khác nhau (người nhanh, người chậm) vì quá trình xử lý còn phụ thuộc vào Ngân hàng phía người hưởng mở tài khoản. Nếu Ngân hàng người hưởng mở tài khoản cùng hệ thống Ngân hàng của BHXH Thành phố thì người hưởng sẽ nhận được tiền ngay khi BHXH Thành phố chi trả; nếu khác hệ thống Ngân hàng thì phải tùy thuộc vào việc chuyển tiền liên Ngân hàng (đi qua cổng Ngân hàng Nhà nước).

Người hưởng lương hưu bị chậm nhận tiền bảo hiểm, lý do vì sao?
Từ tháng 6/2024 đến nay, BHXH TP. Hồ Chí Minh trực tiếp chuyển tiền vào tài khoản người hưởng trên hệ thống thu nộp chi trả BHXH điện tử giữa ngành BHXH và các Ngân hàng (Ecopay).
Người hưởng lương hưu bị chậm nhận tiền bảo hiểm, lý do vì sao?
Người hưởng nên theo dõi trên các ứng dụng của các NH để kịp thời biết thông tin chi trả tiền lương hưu của mình

Có tình trạng tiền đã vào tài khoản nhưng hệ thống báo tin của Ngân hàng báo chậm hoặc không báo (người hưởng chờ tin nhắn nên nghĩ chưa nhận được tiền). Trường hợp này người hưởng nên theo dõi tiền trên các ứng dụng của các Ngân hàng để kịp thời biết thông tin.

“Bên cạnh đó, một lỗi thường gặp đối với người hưởng lương hưu lần đầu bằng hình thức chuyển khoản là sai thông tin cá nhân như: sai thông tin tài khoản, sai tên… do thông tin người hưởng đang được cơ quan BHXH quản lý không trùng khớp với thông tin tài khoản người hưởng tại ngân hàng dẫn đến người hưởng không nhận được tiền. Các trường hợp này, BHXH Thành phố phải chờ xác nhận từ các Ngân hàng về lệnh chuyển tiền (từ 1-2 ngày) và người hưởng liên hệ điều chỉnh lại thông tin thì mới có cơ sở chi lần 2”- đại diện BHXH TP. Hồ Chí Minh nói.

Cũng theo thông tin từ BHXH Thành phố, đối với kỳ chi trả lương hưu tháng 8/2024, BHXH Việt Nam tiếp tục triển khai cho gần 50 BHXH tỉnh, thành phố trên hệ thống thu nộp chi trả BHXH điện tử (Ecopay). Mặc dù BHXH TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện chi tiền từ ngày 01 tháng 8 nhưng do hệ thống chi trả hiện đang xử lý khối lượng lớn nên bị chậm. Hiện BHXH Thành phố cũng đang hết sức chủ động phối hợp cùng BHXH Việt Nam và Ngân hàng xử lý các lệnh chi trả bị lỗi nhằm chuyển tiền nhanh nhất có thể cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng.

“BHXH Thành phố rất mong người hưởng chia sẻ và thông cảm với cơ quan BHXH trong giai đoạn chuyển đổi theo phương thức chi trả mới” - Người phát ngôn BHXH TP. Hồ Chí Minh chia sẻ.

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 18/3/2026: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày mai 18/3/2026: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày mai 18/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ, trời có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng; tuy nhiên, đêm và sáng sớm trời vẫn duy trì trạng thái lạnh.
Hợp tác chiến lược vì tiếng Anh học đường: Báo TNTP&NĐ đồng hành cùng Ocean Edu

Hợp tác chiến lược vì tiếng Anh học đường: Báo TNTP&NĐ đồng hành cùng Ocean Edu

Hệ thống Anh ngữ Quốc tế Ocean Edu và Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, mang đến cho học sinh nguồn thông tin giáo dục chất lượng, mở các sân chơi học tập, trải nghiệm và phát triển kỹ năng một cách toàn diện
Đề xuất “hàng rào kỹ thuật” môi trường để hạn chế xe cũ nát tại đô thị

Đề xuất “hàng rào kỹ thuật” môi trường để hạn chế xe cũ nát tại đô thị

Nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường tại các đô thị lớn, đặc biệt là ở khu vực phía Bắc và Thủ đô Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ nghiên cứu thiết lập các “hàng rào” kỹ thuật môi trường, trong đó trọng tâm là áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với phương tiện giao thông, qua đó hạn chế việc sử dụng các phương tiện cũ, lạc hậu.
Thời tiết hôm nay 17/3: Bắc Bộ trời nắng

Thời tiết hôm nay 17/3: Bắc Bộ trời nắng

Thời tiết hôm nay 17/3, Hà Nội trưa và chiều có nắng; Bắc Trung Bộ có nắng từ sáng đến chiều, Nam Trung Bộ trời chủ đạo là nắng, chiều tối có mưa dông vài nơi; Nam Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng.
Ngành đường sắt và “nỗi ám ảnh tháng 3” trong lịch sử những vụ tai nạn nghiêm trọng

Ngành đường sắt và “nỗi ám ảnh tháng 3” trong lịch sử những vụ tai nạn nghiêm trọng

Nhiều tai nạn đường sắt nghiêm trọng trong lịch sử ngành đường sắt Việt Nam trùng hợp xảy ra vào tháng 3. Những con số thương vong và hệ luỵ gián đoạn giao thông từ các vụ việc này trở thành lời cảnh báo về kỷ luật an toàn trong vận hành đường sắt.
Thời tiết ngày mai 17/3/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 17/3/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 17/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, thời tiết phổ biến có mưa vài nơi, đêm và sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời hửng nắng.
Nữ sinh Bắc Ninh trúng tuyển Thạc sĩ Harvard ở tuổi 22

Nữ sinh Bắc Ninh trúng tuyển Thạc sĩ Harvard ở tuổi 22

Chu Thị Phương Anh (sinh năm 2004, quê Bắc Ninh) – cử nhân xuất sắc chương trình Digital & Social Media Marketing của Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) – vừa nhận được thư trúng tuyển chương trình Thạc sĩ Learning Design, Innovation & Technology (Thiết kế giáo dục, đổi mới và công nghệ) tại Harvard Graduate School of Education.
Thời tiết hôm nay 16/3: Bắc Bộ có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay 16/3: Bắc Bộ có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay 16/3, Trung Bộ mưa giảm, trưa trời nắng; cao nguyên Trung Bộ trời nắng, chiề tối có mưa vài nơi; Nam Bộ trời nắng mạnh, có nơi nắng nóng.
TP. Hồ Chí Minh: Phường Hiệp Bình kích hoạt phương án an ninh ở mức cao nhất cho Ngày hội toàn dân

TP. Hồ Chí Minh: Phường Hiệp Bình kích hoạt phương án an ninh ở mức cao nhất cho Ngày hội toàn dân

Tính đến tối ngày 15/3, cùng với cử tri cả nước, phường Hiệp Bình (TP.HCM) đã khép lại thành công Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031.
Không khí "ngày hội toàn dân" tại Phường Bình Lợi Trung – TP. Hồ Chí Minh: Ghi nhận kết quả tích cực, thành công trong ngày bầu cử

Không khí "ngày hội toàn dân" tại Phường Bình Lợi Trung – TP. Hồ Chí Minh: Ghi nhận kết quả tích cực, thành công trong ngày bầu cử

Ngày 15/3/, sự chuẩn bị đồng bộ từ hệ thống chính trị cơ sở và tinh thần trách nhiệm của người dân đã giúp phường Bình Lợi Trung ghi nhận tiến độ bầu cử ấn tượng .
Thanh Hóa: Đến 17h ngày 15/3, trên 99% cử tri của tỉnh đã đi bỏ phiếu bầu cử

Thanh Hóa: Đến 17h ngày 15/3, trên 99% cử tri của tỉnh đã đi bỏ phiếu bầu cử

Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử tỉnh Thanh Hóa, tính đến 17h ngày 15/3, toàn tỉnh có 2.829.733 cử tri đã tham gia bỏ phiếu, đạt tỷ lệ 99,145%. Nhiều xã, phường, đơn vị hoàn tất bỏ phiếu đạt tỷ lệ 100%.
Thời tiết ngày mai 16/3/2026: Bắc Bộ ít mưa, sáng sớm có sương mù, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 16/3/2026: Bắc Bộ ít mưa, sáng sớm có sương mù, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 16/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, thời tiết nhìn chung khá ổn định với trạng thái ít mưa, chỉ xuất hiện mưa rải rác ở một vài nơi.
Du lịch y tế Việt Nam: Tiềm năng tỷ USD nhưng cần chiến lược quốc gia

Du lịch y tế Việt Nam: Tiềm năng tỷ USD nhưng cần chiến lược quốc gia

Du lịch y tế – mô hình kết hợp điều trị, chăm sóc sức khỏe và nghỉ dưỡng – đang tăng trưởng nhanh tại Việt Nam. Tuy nhiên, để khai thác thị trường hàng tỷ USD, ngành y tế và du lịch cần chiến lược truyền thông và tiêu chuẩn quốc tế đồng bộ.
Lâm Đồng: Hơn 2,7 triệu cử tri nô nức thực hiện quyền công dân trong "Ngày hội non sông"

Lâm Đồng: Hơn 2,7 triệu cử tri nô nức thực hiện quyền công dân trong "Ngày hội non sông"

Sáng ngày 15/3, cùng với cử tri cả nước, tỉnh Lâm Đồng đã chính thức khai mạc cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Với sự chuẩn bị chu đáo về hạ tầng và công tác tổ chức, ngày hội cử tri tại địa phương diễn ra trong không khí dân chủ, đúng pháp luật.
Công chức, viên chức ngành Hải quan tích cực tham gia “Ngày hội non sông”

Công chức, viên chức ngành Hải quan tích cực tham gia “Ngày hội non sông”

Hưởng ứng “Ngày hội non sông” – ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, công chức, viên chức và người lao động ngành Hải quan trên cả nước đã tích cực tham gia thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân với tinh thần trách nhiệm cao, góp phần vào thành công chung của cuộc bầu cử.