Thứ tư 12/11/2025 07:17
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Người hưởng lương hưu bị chậm nhận tiền bảo hiểm, lý do vì sao?

06/08/2024 13:38
Tình trạng tiền đã vào tài khoản nhưng hệ thống báo tin của Ngân hàng báo chậm hoặc không báo, người hưởng chờ tin nhắn nên nghĩ chưa nhận được tiền. Trường hợp này, người hưởng nên theo dõi trên các ứng dụng của các NH để kịp thời biết thông tin.

Theo quy định của BHXH Việt Nam, ngày chi trả lương hưu cụ thể như sau: Đối với hình thức tiền mặt, Bưu điện TP. Hồ Chí Minh tổ chức chi trả từ ngày 02 đến ngày 10 hàng tháng tại tất cả các điểm chi; từ ngày 11 đến hết ngày 26 tại các điểm giao dịch của Bưu điện Trung tâm. Đối với hình thức thanh toán không dùng tiền mặt, BHXH TP. Hồ Chí Minh tổ chức chuyển tiền vào tài khoản người hưởng từ ngày 01 hàng tháng, hoàn thành chậm nhất là ngày 05.

Nếu ngày chi lương hưu trùng vào ngày nghỉ lễ, thứ Bảy, Chủ nhật thì ngày bắt đầu chi lương hưu sẽ lùi lại ngày làm việc kế tiếp của tháng.

Đối với hình thức tiền mặt, Bưu điện TP. Hồ Chí Minh tổ chức chi trả từ ngày 02 đến ngày 10 hàng tháng tại tất cả các điểm chi

Đối với hình thức tiền mặt, Bưu điện TP. Hồ Chí Minh tổ chức chi trả từ ngày 02 đến ngày 10 hàng tháng tại tất cả các điểm chi.

Theo thông tin từ BHXH TP. Hồ Chí Minh, từ tháng 6/2024 đến nay, BHXH TP. Hồ Chí Minh trực tiếp chuyển tiền vào tài khoản người hưởng trên hệ thống thu nộp chi trả BHXH điện tử giữa ngành BHXH và các Ngân hàng (Ecopay). Đây là phương thức chi trả mới. Qua theo dõi, BHXH Thành phố nhận thấy, có tình trạng BHXH Thành phố cùng chi một thời điểm nhưng người hưởng nhận được tiền khác nhau (người nhanh, người chậm) vì quá trình xử lý còn phụ thuộc vào Ngân hàng phía người hưởng mở tài khoản. Nếu Ngân hàng người hưởng mở tài khoản cùng hệ thống Ngân hàng của BHXH Thành phố thì người hưởng sẽ nhận được tiền ngay khi BHXH Thành phố chi trả; nếu khác hệ thống Ngân hàng thì phải tùy thuộc vào việc chuyển tiền liên Ngân hàng (đi qua cổng Ngân hàng Nhà nước).

Người hưởng lương hưu bị chậm nhận tiền bảo hiểm, lý do vì sao?
Từ tháng 6/2024 đến nay, BHXH TP. Hồ Chí Minh trực tiếp chuyển tiền vào tài khoản người hưởng trên hệ thống thu nộp chi trả BHXH điện tử giữa ngành BHXH và các Ngân hàng (Ecopay).
Người hưởng lương hưu bị chậm nhận tiền bảo hiểm, lý do vì sao?
Người hưởng nên theo dõi trên các ứng dụng của các NH để kịp thời biết thông tin chi trả tiền lương hưu của mình

Có tình trạng tiền đã vào tài khoản nhưng hệ thống báo tin của Ngân hàng báo chậm hoặc không báo (người hưởng chờ tin nhắn nên nghĩ chưa nhận được tiền). Trường hợp này người hưởng nên theo dõi tiền trên các ứng dụng của các Ngân hàng để kịp thời biết thông tin.

“Bên cạnh đó, một lỗi thường gặp đối với người hưởng lương hưu lần đầu bằng hình thức chuyển khoản là sai thông tin cá nhân như: sai thông tin tài khoản, sai tên… do thông tin người hưởng đang được cơ quan BHXH quản lý không trùng khớp với thông tin tài khoản người hưởng tại ngân hàng dẫn đến người hưởng không nhận được tiền. Các trường hợp này, BHXH Thành phố phải chờ xác nhận từ các Ngân hàng về lệnh chuyển tiền (từ 1-2 ngày) và người hưởng liên hệ điều chỉnh lại thông tin thì mới có cơ sở chi lần 2”- đại diện BHXH TP. Hồ Chí Minh nói.

Cũng theo thông tin từ BHXH Thành phố, đối với kỳ chi trả lương hưu tháng 8/2024, BHXH Việt Nam tiếp tục triển khai cho gần 50 BHXH tỉnh, thành phố trên hệ thống thu nộp chi trả BHXH điện tử (Ecopay). Mặc dù BHXH TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện chi tiền từ ngày 01 tháng 8 nhưng do hệ thống chi trả hiện đang xử lý khối lượng lớn nên bị chậm. Hiện BHXH Thành phố cũng đang hết sức chủ động phối hợp cùng BHXH Việt Nam và Ngân hàng xử lý các lệnh chi trả bị lỗi nhằm chuyển tiền nhanh nhất có thể cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng.

“BHXH Thành phố rất mong người hưởng chia sẻ và thông cảm với cơ quan BHXH trong giai đoạn chuyển đổi theo phương thức chi trả mới” - Người phát ngôn BHXH TP. Hồ Chí Minh chia sẻ.

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 12/11: Bắc Bộ nắng đẹp, khô hanh

Thời tiết hôm nay 12/11: Bắc Bộ nắng đẹp, khô hanh

Thời tiết hôm nay 12/11, Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ, Nam Trung Bộ trời nắng ráo cả ngày, từ ngày 15/11 có mưa to diện rộng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa dông về chiều, trưa trời nắng.
Thủ tướng yêu cầu công khai minh bạch trong xét duyệt nhà ở xã hội

Thủ tướng yêu cầu công khai minh bạch trong xét duyệt nhà ở xã hội

Sáng 11/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ 3 của Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và phát triển thị trường bất động sản. Phiên họp được kết nối trực tuyến tới các địa phương trên cả nước, trong đó có tỉnh Lâm Đồng với sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Tuấn cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan.
Thời tiết ngày mai 12/11/2025: Bắc Bộ đêm lạnh, trưa hửng nắng

Thời tiết ngày mai 12/11/2025: Bắc Bộ đêm lạnh, trưa hửng nắng

Thời tiết ngày mai 12/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng, đêm và sáng trời lạnh.
Thanh Hóa: Tặng quà hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin thiệt hại do bão lụt

Thanh Hóa: Tặng quà hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin thiệt hại do bão lụt

Sáng 11/11. Tại Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh Thanh Hóa, đoàn công tác của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam do Trung tướng Nguyễn Hữu Chính, Chủ tịch Hội dẫn đầu đã tổ chức trao quà hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin của tỉnh bị thiệt hại do bão lũ vừa qua.
Hà Nội triển khai cao điểm 60 ngày làm sạch dữ liệu gần 8 triệu phương tiện

Hà Nội triển khai cao điểm 60 ngày làm sạch dữ liệu gần 8 triệu phương tiện

Từ ngày 11/11, Công an TP. Hà Nội bắt đầu đợt cao điểm 60 ngày đêm rà soát, làm sạch dữ liệu đăng ký gần 8 triệu ô tô, xe máy và hơn 130.000 giấy phép lái xe, đồng thời số hóa toàn bộ hồ sơ đăng ký phương tiện đang được quản lý.
Phú Thọ hợp tác với ICOGroup phát triển Trường Cao đẳng nghề quy mô 300 tỷ đồng

Phú Thọ hợp tác với ICOGroup phát triển Trường Cao đẳng nghề quy mô 300 tỷ đồng

Ngày 11/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Nguyễn Khắc Hiếu làm việc với Tập đoàn giáo dục ICOGroup về kế hoạch đầu tư Trường Cao đẳng nghề ICO, hướng tới đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ hội nhập quốc tế.
Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025: Hành trình vị giác năm châu

Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025: Hành trình vị giác năm châu

Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025 sẽ diễn ra trong hai ngày từ 22- 23/11, tại Khu Ngoại giao Đoàn - 298 Kim Mã, P. Ba Đình, Hà Nội.
Chính thức tăng lương tối thiểu từ ngày 1/1/2026: Mức cao nhất đạt 5,3 triệu đồng/tháng

Chính thức tăng lương tối thiểu từ ngày 1/1/2026: Mức cao nhất đạt 5,3 triệu đồng/tháng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 293/2025/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, có hiệu lực từ ngày 1/1/2026.
Tăng thời gian nghỉ thai sản: Chính sách nhân văn nhưng cần thận trọng

Tăng thời gian nghỉ thai sản: Chính sách nhân văn nhưng cần thận trọng

Một trong những điểm được quan tâm là đề xuất tăng thêm một tháng nghỉ thai sản cho lao động nữ sinh con thứ hai. Tuy nhiên, cần thận trọng bởi quy định này có thể vô tình khiến doanh nghiệp “ngán” tuyển dụng lao động nữ hoặc không bố trí họ vào vị trí quan trọng do lo ngại gián đoạn công việc và phát sinh chi phí.
ĐBQH đề nghị kiểm soát thực phẩm “siêu ngon khó cưỡng” để bảo vệ trẻ em

ĐBQH đề nghị kiểm soát thực phẩm “siêu ngon khó cưỡng” để bảo vệ trẻ em

Việt Nam đang chứng kiến một thế hệ trẻ béo phì sớm, mắc bệnh sớm và thể lực yếu hơn so với trước. Nguyên nhân phần lớn đến từ môi trường tiêu dùng hiện nay, khi trẻ em dễ dàng tiếp cận các sản phẩm chứa nhiều đường, muối, chất béo bão hòa.
Thời tiết hôm nay 11/11: Bắc Bộ trưa chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay 11/11: Bắc Bộ trưa chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay 11/11, Bắc Bộ sáng sớm có mưa nhỏ; Trung Bộ trời nắng ráo; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng nhiều, giảm mưa, bão số 14 gây thời tiết xấu trên biển.
Lễ hội Trà Quốc tế – World Tea Fest 2025: Hội tụ 60 đại sứ và 20.000 khách tham dự

Lễ hội Trà Quốc tế – World Tea Fest 2025: Hội tụ 60 đại sứ và 20.000 khách tham dự

Ngày 10/11– UBND tỉnh Lâm Đồng hôm nay đã chính thức công bố chuỗi sự kiện Lễ hội Trà Quốc tế - World Tea Fest 2025, đánh dấu lần đầu tiên một lễ hội trà quy mô thế giới được tổ chức tại Lâm Đồng. Sự kiện kéo dài gần một tháng từ 11/11 đến 07/12/2025, dự kiến thu hút khoảng 20.000 người tham dự.
Thời tiết ngày mai 11/11/2025: Bắc Bộ mưa giảm, trưa và chiều trời hửng nắng

Thời tiết ngày mai 11/11/2025: Bắc Bộ mưa giảm, trưa và chiều trời hửng nắng

Thời tiết ngày mai 11/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ đêm và sáng có mưa rào rải rác, một vài nơi có dông; sau đó mưa giảm, trưa và chiều trời hửng nắng.
Từ AI tới tài chính xanh: Hành trình ‘đổi mới bền vững’ tại Việt Nam

Từ AI tới tài chính xanh: Hành trình ‘đổi mới bền vững’ tại Việt Nam

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và biến đổi khí hậu, Việt Nam đang khẳng định vai trò trong tiến trình phát triển xanh. Đổi mới liên ngành không chỉ tạo tăng trưởng, mà còn củng cố niềm tin xã hội, với nền tảng là sự minh bạch, hành động và đầu tư vào con người.
Thời tiết hôm nay 10/11: Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng sớm

Thời tiết hôm nay 10/11: Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng sớm

Thời tiết hôm nay 10/11, Bắc Bộ đầu tuần có mưa nhỏ, trưa chiều trời nắng; Nam Trung Bộ trời nắng; Nam Bộ chiều tối mưa dông, trưa trời nắng mạnh; bão Fung – Wong đã đi vào Biển Đông.