Người dùng Việt sẽ sớm được trải nghiệm dịch vụ thanh toán Apple Pay

21:07 14/07/2023

Google Wallet trước đó đã ra mắt và giờ đây, sự xuất hiện của Apple Pay được cho là những bước ngoặt cho thị trường thanh toán điện tử tại Việt Nam.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo một thông báo mà Apple gửi đi hồi đầu tháng 6/2023 cho thấy, Apple Pay - dịch vụ thanh toán di động của hãng được cho là sẽ có mặt tại Việt Nam qua bản cập nhật iOS 16.6. 

Sáng 14/7, một ngân hàng tại Việt Nam đăng thông báo về việc chuẩn bị hỗ trợ dịch vụ Apple Pay. Người dùng có thể thêm thông tin thẻ tín dụng và thẻ ATM của ngân hàng vào dịch vụ Apple Pay thông qua ví Apple Wallet hoặc ứng dụng riêng. Đồng hồ Apple Watch liên thông với iPhone cũng có thể được sử dụng để thanh toán độc lập.

Một số nguồn tin cho biết, ít nhất ba ngân hàng lớn khác cũng sẽ triển khai phiên bản mới của ứng dụng để hỗ trợ dịch vụ thanh toán không chạm của Apple, dự kiến được triển khai cuối tháng này.

Apple Việt Nam hiện chưa phản hồi về thông tin trên.

Là dịch vụ thanh toán di động của Apple, Apple Pay cho phép người dùng có thể thực hiện giao dịch mà không cần sử dụng thẻ, giúp gia tăng sự an toàn cho những thông tin ngân hàng. Lần đầu tiên Apple Pay được đưa vào sử dụng là vào ngày 20/10/2014. Thay vì quẹt thẻ tín dụng, thẻ ATM, người dùng chỉ cần để iPhone và Apple Watch gần máy thanh toán tại siêu thị, cửa hàng, quán ăn...

Apple Pay sẽ giúp người dùng thực hiện giao dịch thông qua NFC (công nghệ kết nối không dây tầm ngắn), không cần tới thẻ ngân hàng. Đặc biệt là khi thanh toán tại cửa hàng tại Apple Pay, cửa hàng sẽ hoàn toàn không có thông tin cá nhân nào như tên, địa chỉ, thẻ tín dụng,... của khách hàng. Cũng như không cần xác nhận lại thông tin nào với thu ngân qua giấy tờ tùy thân.

Cụ thể, khi người dùng đến gần điểm bán hàng tương thích với Apple Pay, màn hình iPhone thiết bị sẽ sáng lên và tự động mở ứng dụng Ví và bạn có thể tùy chọn loại thẻ để thanh toán. Để thực hiện giao dịch, người dùng đưa iPhone đến gần hệ thống thanh toán và xác nhận thông qua Face ID hoặc Touch ID.

Google Wallet trước đó đã ra mắt và giờ đây, sự xuất hiện của Apple Pay được cho là những bước ngoặt cho thị trường thanh toán điện tử tại Việt Nam, trong bối cảnh thanh toán không sử dụng tiền mặt và thương mại điện tử vốn đang trở thành xu hướng mới ngày nay.

Để có thể sử dụng Apple Pay, người dùng phải đáp ứng các tiêu chí sau:

- Phải sử dụng thiết bị của Apple có hệ điều hành phiên bản mới nhất.

- Vùng hoặc quốc gia nơi người dùng ở phải được hỗ trợ Apple Pay.

- Người dùng có Apple ID đã đăng nhập iCloud.

- Người dùng phải sở hữu thẻ ngân hàng có hỗ trợ Apple Pay.

Khi giao dịch của bạn được thực hiện, số tài khoản thiết bị được gửi qua NFC, cùng với mã bảo mật riêng biệt duy nhất cho mỗi giao dịch, cả 2 đều được sử dụng để xác minh thanh toán thành công. Mã bảo mật ở đây là mật mã sử dụng một lần CVV của thẻ tín dụng và được sử dụng để đảm bảo rằng một giao dịch đang được thực hiện từ thiết bị có chứa ID thiết bị, tránh việc lừa đảo.

Tại nhiều thị trường đã triển khai Apple Pay, người dùng và các bên nhận thanh toán như cửa hàng hay siêu thị đều không phải trả thêm phí dịch vụ. Phí này sẽ do ngân hàng phát hành thẻ chi trả.

Thu Phương (t/h)