Người đứng sau thành công của GPT-4o

16:55 21/05/2024

Mới đây, Sam Altman - CEO của OpenAI đã khẳng định rằng: Sự ra đời của GPT-4o sẽ không thể thực hiện được nếu thiếu đóng góp của nhà khoa học người Ấn Độ Prafulla Dhariwal.

Ảnh minh họa
Nhà khoa học người Ấn Độ Prafulla Dhariwal.

Tuần trước, OpenAI cho ra mắt phiên bản GPT-4o với nhiều tính năng vượt trội như: Suy luận hình ảnh, âm thanh và văn bản theo thời gian thực,... giúp ứng dụng nhanh chóng nhận được nhiều lời khen và được các chuyên gia đánh giá "giống con người một cách đáng ngạc nhiên".

Ngay sau đó, trong một bài viết được đăng tải trên ứng dụng X, vị CEO của OpenAI Sam Altman đã khẳng định rằng: GPT-4o không thể thành công nếu thiếu tầm nhìn, tài năng và sự kiên định của nhà khoa học người Ấn Độ Prafulla Dhariwal, cùng với sự đóng góp của các thành viên khác, tạo nên một cuộc cách mạng trong cách chúng ta sử dụng máy tính.

Theo India Today, Prafulla được biết đến với thành tích học tập đáng nể cùng bề dày về quá trình nghiên cứu khoa học công nghệ. Năm 2009, anh được trao học bổng "Tìm kiếm Tài năng" của chính phủ Ấn Độ và giành huy chương vàng tại cuộc thi Thiên văn Quốc tế ở Trung Quốc. Bên cạnh đó, anh cũng đạt Huy chương vàng Toán học quốc tế năm 2012 và Vật lý quốc tế năm 2013.

Sau khi tốt nghiệp ngành Khoa học máy tính tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) với điểm trung bình 5.0/5.0 vào năm 2017, Prafulla chính thức gia nhập OpenAI vào tháng 2/2017. Tuy nhiên, hành trình của anh với OpenAI đã bắt đầu từ tháng 5/2016 khi anh làm thực tập sinh tại công ty này. Prafulla cũng là đồng tác giả của nhiều mô hình AI, bao gồm: GPT-3, Dall-E 2, Jukebox, Glow và GPT-4o.

Mới đây, trong buổi ra mắt GPT-4o, Giám đốc công nghệ OpenAI Mira Murati cho biết, giọng nói và khả năng đàm thoại của GPT-4o đã tiến bộ vượt bậc. AI này có thể thể hiện cảm xúc, thay đổi giọng điệu, cười khúc khích, thêm tính hài hước và tự điều chỉnh cách nói theo nội dung câu lệnh. OpenAI cho biết GPT-4o sẽ được triển khai rộng rãi trên ChatGPT trong vài tuần tới.

 H.C (t/h)