Ngọc trai Hạ Long: Lộc từ lòng di sản

09:36 21/02/2024

Mỗi câu chuyện trong cuộc sống đều được kể lại bằng nhiều cách thức riêng. Đối với DN Nguyễn Thuỳ Hương - Giám đốc CT CP Ngọc trai Hạ Long, cô đã lựa chọn kể về hành trình, trải nghiệm của mình qua những viên ngọc trai Hạ Long - viên ngọc "di sản".

Ảnh minh họa

“Toả sáng” trên đất di sản

Có nhiều nguyên nhân khiến ta đam mê sản xuất kinh doanh, vượt lên trăm ngàn khó khăn thử thách, doanh nhân Nguyễn Thuỳ Hương việc chạm duyên với những viên ngọc “di sản” đến từ mong muốn thực hóa giấc mơ xây dựng thương hiệu ngọc trai Việt.

Từ Liên doanh ngọc trai Việt Nhật khởi đầu vào những năm 90 cho đến khi vợ chồng nữ doanh nhân tiếp nhận lại từ đối tác Nhật Bản vào năm 2009, họ đã từng bước hiện thực hoá được giấc mơ xây dựng thương hiệu ngọc trai Việt cho ngọc trai Hạ Long.

Nghệ nhân Lê Nam Trung đang cấy nhân tạo ngọc loài trai Maxima.
Nghệ nhân Lê Nam Trung đang cấy nhân tạo ngọc loài trai Maxima.

Tuy nhiên sự khởi đầu nào cũng gian nan. Những biến cố về thời tiết trên biển cùng với “sức nóng” của thương trường đã khiến anh chị có những lúc gần như trắng tay. Nhưng chính niềm đam mê với công việc đã giúp vợ chồng nữ doanh nhân quyết tâm vay mượn gây dựng lại từ đầu.

Nhớ lại những tháng ngày gian khó, nữ doanh nhân chia sẻ: Lúc đó cơ sở nằm ở Vịnh Hạ Long có diện tích trên 30ha mặt biển. Khi vợ chồng chúng tôi mua lại thì chủ yếu chỉ là những bè mảng trên bề mặt biển, sau đó, chúng tôi bắt tay xây dựng cho đến năm 2009 thì hình thành nên cơ sở như hiện nay. Với những kiến thức có được từ khi tu nghiệp ở Nhật Bản, chúng tôi đã vận dụng và đưa vào sản xuất tại công ty.

Ảnh minh họa

Năm 2012 đánh dấu một bước ngoặt mang tính chiến lược phát triển khi Công ty không xuất khẩu ngọc trai thô, mà đã thay đổi chiến lược, ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất; không những chỉ sinh sản nhân tạo ra các con giống, mà còn làm trọn giai đoạn nuôi cấy, chế tác và kinh doanh sản phẩm ngọc trai tạo thành một quy trình khép kín đầu tiên ở Việt Nam về nuôi trai lấy ngọc.

Cuộc sống sẽ không vận hành theo cách mà chúng ta muốn và nó luôn sẵn sàng tạo ra những thử thách khó nhằn, đôi khi sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái bế tắc. Thời điểm dịch bệnh Covid -19 diễn ra, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng gặp khó khăn và  Công ty ngọc trai Hạ Long của doanh nhân Nguyễn Thuỳ Hương cũng vậy.

Nhớ lại thời điểm đó, nữ doanh nhân cho biết: Quả thực, có lúc tôi muốn buông xuôi, nhưng đam mê đã kéo tôi lại. Nhìn những viên ngọc trai sáng bóng bất chấp nắng mưa bão táp kia, tình yêu với những con trai và viên ngọc mang trong mình sức sống riêng ấy lại trỗi dậy trong tôi, thôi thúc tôi vượt qua mọi khó khăn để tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình.

Nữ doanh nhân tâm sự: Suốt thời gian dịch bệnh, việc sản xuất của Công ty bị đình trệ. Để gắng gượng duy trì sự tồn tại của công ty, tôi phải giảm nhân viên, chỉ giữ lại được lực lượng nòng cốt. Thậm chí, hai vợ chồng phải bán cả tài sản riêng để “nuôi quân” với mong muốn dịch sớm qua nhanh và du lịch, sản xuất được phục hồi. Mãi đến tháng 8/2023, hoạt động của Công ty mới thực sự khôi phục trở lại, chúng tôi cũng coi như bắt đầu lại một lần nữa.

Ảnh minh họa

Hiện nay, công ty có 4 khu nuôi trồng ngọc trai trên Vịnh Hạ Long. Sản phẩm ngọc trai của Công ty trở thành sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia và là sản phẩm du lịch đặc biệt, độc đáo của tỉnh Quảng Ninh tạo được ấn tượng, sự yêu thích đối với du khách trong và ngoài nước.

Câu chuyện về đời của ngọc “di sản”

Doanh nhân Thùy Hương cho biết: “Là người con của Quảng Ninh – một tỉnh mạnh về du lịch nên tôi luôn muốn đóng góp cho sự phát triển của ngành du lịch tỉnh nhà, muốn tạo sản phẩm du lịch thực sự mang dấu ấn đối với du khách, tương xứng gắn với danh tiếng di sản Hạ Long. Bởi vậy tôi đã cho ra đời tour du lịch tham quan trải nghiệm thực tế, tìm hiểu tận mắt quy trình làm ra viên ngọc trai sáng bóng nhiều màu sắc ở Công ty cổ phần Ngọc trai Hạ Long”

Trong hành trình du lịch, khám phá vẻ đẹp kỳ thú của vịnh Hạ Long, trang trại nuôi cấy ngọc trai thuộc Công ty Cổ phần Ngọc trai Hạ Long là một điểm đến không thể bỏ qua đối với du khách. Đến đây, du khách sẽ được đắm mình vào không khí trong lành cùng khung cảnh tuyệt vời của thiên nhiên, được chứng kiến và trải nghiệm các công đoạn công phu của nghề nuôi trai cấy ngọc, tận tay chạm vào từng viên ngọc trai, lắng nghe chuyện đời của ngọc và hít hà hơi thở của thiên nhiên, từ đó cảm nhận được vẻ đẹp lấp lánh, sinh động của ngọc trai Hạ Long.

Điều đặc biệt đáng nói là nước biển ở khu nuôi trai sẽ trong và sạch hơn bởi mỗi cơ thể trai là một máy lọc nước hữu cơ vô tận.

Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách, Công ty đã cho ra mắt 6 phiên bản ngôn ngữ kể câu chuyện về đời của ngọc “di sản”. Khách du lịch tham gia tour của chị cũng ngày một nhiều, đa phần là khách châu Âu, chiếm đến 60%. Khách hàng rất thích câu chuyện nữ doanh nhân kể về ngọc trai Hạ Long cũng như tin tưởng chất lượng của từng viên ngọc.

Sau những cố gắng hết mình trong công tác điều hành doanh nghiệp và tham gia công tác xã hội. Doanh nhân Thùy Hương đã nhận được nhiều giải thưởng cao quý của trung ương và tỉnh Quảng Ninh, đặc biệt trong 2 năm liên tiếp 2016 và 2017 chị vinh dự được là một trong 18 doanh nhân tiêu biểu của khu vực Duyên hải phía Bắc được phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) tôn vinh. Một trong một trăm doanh nhân nữ đạt danh hiệu “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2016 – Cúp Bông Hồng Vàng”.

Nam Trí Đức