Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Bột sắn dây Ngọc Liên phấn đấu trở thành sản phẩm OCOP

10:04 13/03/2021

Từ một sản phẩm kết tinh cây trồng truyền thống phù hợp thổ nhưỡng đất đai các hộ dân tại xã Ngọc Liên, huyện miền núi Ngọc Lặc (Thanh Hóa) đã tạo ra sản phẩm tinh bột sắn Ngọc Liên được du khách trong và ngoài nước tin dùng.

Năm 2015 với mục tiêu của chính quyền địa phương đã quy hoạch đất đai, vận động người dân chuyển đổi diện tích đất sản xuất kém hiệu quả sang trồng sắn dây. Đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sắn đạt hiệu quả cao. Tại thôn 1 và thôn 4 có diện tích trồng sắn dây khoảng 70ha, trung bình mỗi hộ trồng từ 3-4 sào đến vài ha, mang lại thu nhập tốt cho nhiều hộ dân ở Ngọc Liên.

Theo một người dân trong xã cho biết: Sắn dây là loại cây dễ trồng, chịu hạn tốt, ít công chăm sóc lại ít sâu bệnh, chi phí đầu tư thấp do tự nhân giống cho các vụ liền kề. nó rất phù hợp với chất đất và điều kiện khí hậu ở vùng đất đồi xã Ngọc Liên.
Mỗi năm, người dân Ngọc Liên trồng 1 vụ sắn dây, thường đầu năm cấy giống và thu hoạch vào cuối năm, thường là trước Tết. Với năng suất sắn dây đạt khá, từ 850 - 900 kg củ tươi/sào, với giá bán trung bình 7.500 đồng/kg, người dân thu được 6,3 - 6,5 triệu đồng/sào. Nhiều gia đình thu nhập 9 triệu đồng/sào, cao hơn hẳn so với các loại cây trồng khác. Sắn dây có thể được luộc chín để ăn. Nhưng phần lớn, người dân chế biến sắn dây thành tinh bột để xuất bán ra thị trường.  

 Bột sắn dây ngọc liên thơm mát giải nhiệt mùa hè

Để hướng đến xây dựng thương hiệu sắn dây Ngọc Liên trên thị trường, nhiều hộ dân đã chú trọng khâu thiết kế bao bì, nâng cao chất lượng sản phẩm. Dù các hộ dân đã có truyền thống trồng sắn dây khoảng 20 năm nay, nhưng hiện vẫn đang mang tính tự phát, chưa có đầu ra ổn định. Để sản phẩm có chỗ đứng vững trên thị trường và tiêu thụ được sản phẩm nhiều hơn, một số hộ dân đang tìm hướng đi chung như, liên kết thành lập Hợp tác xã sản xuất tiêu thụ tinh bột sắn Ngọc Liên.

Theo ông Xuân, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Liên cho hay: Cây sắn dây được xác định là một trong những loại cây chủ lực góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.  Sắp tới mùa thu hoạch tiếp theo nhiều nông dân ở xã Ngọc Liên đang phấn khởi thu hoạch và chuẩn bị mùa tiếp theo. Tiến tới sản phẩm tinh bột sắn dây Ngọc Liên sẽ được hoàn thiện hồ sơ để được thẩm định sản phẩm OCOP của huyện.

Văn Tiến