Thứ bảy 18/04/2026 06:05
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Ngoại hạng Anh: Tỷ phú Ả Rập bất ngờ rút lui khỏi thương vụ mua lại Newcastle

12/10/2020 00:00
Tham vọng đổi đời của Newcastle United đã chính thức tan vỡ khi tỷ phú Ả Rập quyết định rút lui khỏi thương vụ mua lại câu lạc bộ này.

Tháng 4/2020, Quỹ đầu tư công Ả Rập Saudi (PIF) với người đứng đầu là Thái tử Ả Rập Saudi, Mohammed bin Salman, đã đồng ý các thỏa thuận mua lại Newcastle từ chủ sở hữu Mike Ashley với giá 300 triệu bảng. Tuy nhiên, việc tiếp quản kéo dài và dần lâm vào ngõ cụt trong những tháng qua do quá trình điều tra kỹ lưỡng từ Premier League, với lo ngại về việc vi phạm bản quyền cũng như vấn đề nhân quyền phức tạp tại Ả Rập Saudi.

Ngoại hạng Anh, Bóng đá Anh, Chuyển nhượng bóng đá Anh, Newcastle, tỷ phú arap, MU, Chelsea, bóng đá, tin bóng đá, bong da hom nay, tin tuc bong da, tin tuc bong daQuỹ đầu tư công Ả Rập Saudi (PIF) với người đứng đầu là Thái tử Ả Rập Saudi, Mohammed bin Salman

Đến hôm nay, Quỹ đầu tư công Ả Rập Saudi (PIF) cùng các đối tác PCP Capital Partners và RB Sports & Media tuyên bố đã chính thức rút khỏi quy trình tiếp quản.

“Dựa trên sự đánh giá cao đối với cộng đồng tại Newcastle cùng sự quan trọng của CLB, chúng tôi đã đi đến quyết định rút lại sự quan tâm của mình với việc mua lại Newcastle United. Chúng tôi đi bước này với sự tiếc nuối, vì chúng tôi rất hào hứng và hoàn toàn cam kết đầu tư vào thành phố lớn Newcastle và tin rằng có thể đưa CLB trở lại vị thế trong lịch sử, truyền thống và đền đáp niềm tin của người hâm mộ.

Thật không may, quá trình kéo dài trong hoàn cảnh hiện tại cùng với sự không chắc chắn trên toàn cầu đã khiến việc đầu tư không còn khả thi về mặt thương mại. Cuối cùng, chúng tôi cảm thấy có trách nhiệm với người hâm mộ khi đội bóng thiếu các lựa chọn thay thế từ góc độ đầu tư. Là một nhà đầu tư thương mại tự chủ và thuần túy, chúng tôi tập trung vào việc xây dựng giá trị lâu dài cho CLB, người hâm mộ và cộng đồng. Nhưng quá trình thực hiện dự án kéo dài không lường trước, thỏa thuận thương mại giữa Tập đoàn đầu tư và chủ sở hữu đã hết hạn.

Chúng tôi không thể duy trì luận điểm, đặc biệt là trong bối cảnh không rõ ràng về các tình huống phát sinh trong mùa giải tiếp theo. Chúng tôi rất thông cảm cho những người hâm mộ Newcastle United, những người mà chúng tôi đã chia sẻ một cam kết tuyệt vời để giúp CLB khai thác tiềm năng to lớn của mình và rất ấn tượng trong quá trình làm việc chặt chẽ với cộng đồng địa phương. Chúng tôi xin lỗi vì dự án không thể tiến hành. Chúng tôi chúc đội bóng và mọi người liên quan đến nó nhiều may mắn và thành công.”

Ngoại hạng Anh, Bóng đá Anh, Chuyển nhượng bóng đá Anh, Newcastle, tỷ phú arap, MU, Chelsea, bóng đá, tin bóng đá, bong da hom nay, tin tuc bong da, tin tuc bong daNhà môi giới giao dịch Amanda Staveley đổ lỗi cho các CLB đối thủ đã cố gắng ngăn chặn sự tiếp quản này

Trang Daily Mail (Anh) đã phân tích rõ những lý do khiến PIF rút khỏi thương vụ, cụ thể như sau:

- PIF tức giận vì Mike Ashley cố gắng nâng mức giá bán Newcastle, dù đôi bên đã đạt được sự nhất trí về khoản tiền 300 triệu bảng hồi tháng 4/2020.

- Tháng trước, Tổ chức thương mại Thế giới đưa ra báo cáo vạch trần việc nhà nước hồi giáo Ả rập Saudi tạo điều kiện cho kênh truyền hình BeoutQ phát lậu các trận cầu Ngoại hạng Anh.

- Quá trình điều tra quá kỹ lưỡng, kéo dài, mất nhiều thời gian từ Premier League và chính phủ Anh, cộng với những biến động của thế giới thể thao do đại dịch Covid-19 trên toàn cầu.

- Các nhóm nhân quyền, bao gồm Tổ chức Ân xá Quốc tế và Hatice Cengiz- hôn thê của nhà báo bị sát hại Jamal Khashoggi, đã viết thư cho Giám đốc điều hành Premier League Richard Masters phản đối vụ tiếp quản.

Trong khi đó, nhà môi giới giao dịch Amanda Staveley đổ lỗi cho các CLB đối thủ đã cố gắng ngăn chặn sự tiếp quản này, trong đó có Liverpool và Tottenham. “Các câu lạc bộ khác ở Premier League không muốn vụ tiếp quản xảy ra”, Amanda Staveley tuyên bố. Bà nói cảm thấy “đau lòng thay cho người hâm mộ và câu lạc bộ” khi thương vụ này đổ vỡ.

Ngoại hạng Anh, Bóng đá Anh, Chuyển nhượng bóng đá Anh, Newcastle, tỷ phú arap, MU, Chelsea, bóng đá, tin bóng đá, bong da hom nay, tin tuc bong da, tin tuc bong da Mike Ashley lần thứ 2 bán Newcastle bất thành, lần đầu là vào năm 2017

Hiện, CLB Newcastle và tỷ phú Mike Ashley chưa đưa ra bất cứ bình luận nào. Theo truyền thông Anh, họ vẫn chưa hết bất ngờ với quyết định rút lui của PIF.

KD

Bài liên quan
Tin bài khác
Hành khách có nhiều lựa chọn bay dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5/2026

Hành khách có nhiều lựa chọn bay dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5/2026

Dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5/2026, hành khách có thêm nhiều lựa chọn bay khi nguồn cung được bổ sung đáng kể, nhu cầu đi lại phân bổ tương đối đồng đều và thị trường không xuất hiện tình trạng quá tải cục bộ.
Hà Nội ra mắt Cổng thông tin an toàn thực phẩm, mở thêm kênh minh bạch cho doanh nghiệp và người dân

Hà Nội ra mắt Cổng thông tin an toàn thực phẩm, mở thêm kênh minh bạch cho doanh nghiệp và người dân

Hà Nội vừa đưa vào vận hành Cổng thông tin an toàn thực phẩm tại địa chỉ antoanthucpham.hanoi.gov.vn, tạo đầu mối chính thức để công khai dữ liệu, tiếp nhận phản ánh và tăng tương tác giữa cơ quan quản lý với doanh nghiệp, người dân.
Thời tiết hôm nay 17/4: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa dông

Thời tiết hôm nay 17/4: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa dông

Thời tiết hôm nay 17/4, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm nhiệt, mát mẻ; Quảng Trị - Cà Mau chiều tối có mưa dông; Quảng Trị - Lâm Đồng và Nam Bộ trưa nay có nắng.
Cảnh báo thuốc tiêm dự phòng HIV “YEZTUGO” rao bán trái phép: Chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam

Cảnh báo thuốc tiêm dự phòng HIV “YEZTUGO” rao bán trái phép: Chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam

Cơ quan chức năng vừa phát đi cảnh báo về tình trạng rao bán, kinh doanh trên mạng xã hội loại thuốc tiêm dự phòng HIV mang tên “YEZTUGO” (lenacapavir) khi sản phẩm này chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam, tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với sức khỏe người sử dụng.
TP. Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp được tạm dừng đóng BHXH tối đa 12 tháng nếu gặp khó khăn

TP. Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp được tạm dừng đóng BHXH tối đa 12 tháng nếu gặp khó khăn

Quy định mới về tạm dừng đóng BHXH bắt buộc cho phép doanh nghiệp gặp khó khăn được hoãn đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất tối đa 12 tháng, kèm điều kiện cụ thể và cơ chế đóng bù nhằm bảo đảm quyền lợi người lao động.
Giữ đà tăng trưởng hai con số, công nghiệp TP. Hồ Chí Minh chuyển dịch theo chiều sâu

Giữ đà tăng trưởng hai con số, công nghiệp TP. Hồ Chí Minh chuyển dịch theo chiều sâu

Theo thông tin từ Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh, bất chấp bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động, chi phí đầu vào và logistics gia tăng, trong quý I/2026, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của TP. Hồ Chí Minh vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực.
Đề xuất chế độ tiền thưởng mới: Tách khỏi hệ số lương, lập quỹ tối đa 10% quỹ lương từ 1/7/2026

Đề xuất chế độ tiền thưởng mới: Tách khỏi hệ số lương, lập quỹ tối đa 10% quỹ lương từ 1/7/2026

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng, trong đó đáng chú ý là đề xuất thiết kế lại cơ chế thưởng theo hướng linh hoạt, gắn với hiệu quả công việc và không phụ thuộc vào hệ số lương. Chính sách dự kiến áp dụng từ ngày 1/7/2026, cùng thời điểm điều chỉnh mức lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng/tháng.
Lâm Đồng phê duyệt 2 dự án lưới điện 110kV, tổng vốn gần 368 tỷ đồng

Lâm Đồng phê duyệt 2 dự án lưới điện 110kV, tổng vốn gần 368 tỷ đồng

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư đối với hai dự án lưới điện 110kV trên địa bàn. Tổng Công ty Điện lực miền Nam TNHH (EVNSPC) được giao làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư hai dự án đạt gần 368 tỷ đồng.
Thời tiết hôm nay 16/4: Bắc Bộ đêm nay, ngày mai có mưa dông

Thời tiết hôm nay 16/4: Bắc Bộ đêm nay, ngày mai có mưa dông

Thời tiết hôm nay 16/4, Tây Bắc Bộ có nắng nóng; Nghệ An – Huế nắng nóng bớt gay gắt, Bắc Trung Bộ từ thứ Bảy kết thúc nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông; Đông Nam Bộ chiều nay nắng nóng.
Giật hụi! Nỗi đau người ở lại

Giật hụi! Nỗi đau người ở lại

Từ một vụ việc đang được công an xã xác minh ở Tân Kỳ (Nghệ An), câu chuyện vỡ hụi, giật hụi một lần nữa gióng lên cảnh báo cũ nhưng chưa bao giờ hết nóng: khi niềm tin thay cho hợp đồng, khi người sau nuôi người trước và chủ hụi ôm toàn bộ dòng tiền, bi kịch chỉ còn là vấn đề thời gian.
Quốc lộ 1 qua Hà Nội sẽ mở rộng lên 10 làn xe, hình thành trục giao thông hiện đại phía Nam

Quốc lộ 1 qua Hà Nội sẽ mở rộng lên 10 làn xe, hình thành trục giao thông hiện đại phía Nam

Hà Nội vừa phê duyệt phương án mở rộng Quốc lộ 1 đoạn từ hầm Kim Liên đến nút giao cầu Giẽ với quy mô 10 làn xe chính, kết hợp hệ thống đường gom hai bên. Dự án được kỳ vọng tạo đột phá hạ tầng, tăng kết nối vùng và thúc đẩy phát triển đô thị phía Nam Thủ đô.
Áp lực chi phí leo thang, ngành hàng không tính toán giảm giá dịch vụ để “chia lửa” với hãng bay

Áp lực chi phí leo thang, ngành hàng không tính toán giảm giá dịch vụ để “chia lửa” với hãng bay

Ngành hàng không Việt Nam đang chịu sức ép chi phí gia tăng từ biến động địa chính trị tại Trung Đông, buộc cơ quan quản lý yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam nghiên cứu điều chỉnh giá dịch vụ nhằm hỗ trợ các hãng bay ổn định hoạt động.
Không có “suất ngoại giao” nhà ở xã hội, vì sao nhiều người vẫn sập bẫy?

Không có “suất ngoại giao” nhà ở xã hội, vì sao nhiều người vẫn sập bẫy?

Từ Hà Nội đến Đà Nẵng, các vụ rao bán, môi giới, thậm chí lừa đảo liên quan “suất ngoại giao”, “suất nội bộ” nhà ở xã hội (NOXH) đang phơi bày một nghịch lý: chính sách an sinh bị bẻ cong bởi tâm lý muốn mua nhanh, trúng chắc, khỏi bốc thăm. Khi nguồn cung ít, nhu cầu lớn và thông tin nhiễu loạn, chiếc bẫy “đi cửa sau” càng dễ dàng moi tiền người mua.
BUV tham gia Diễn đàn cấp cao tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt - Trung

BUV tham gia Diễn đàn cấp cao tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt - Trung

Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) do Giáo sư Rick Bennett, Phó Chủ tịch dẫn đầu, tham dự Diễn đàn Hợp tác Giáo dục Đại học, Khoa học Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Trung Quốc, được tổ chức tại Đại học Thanh Hoa (Bắc Kinh, Trung Quốc) ngày 14/4/2026. Diễn đàn nằm trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Trung Quốc.
Đề xuất điều chỉnh khung giờ cao điểm sử dụng điện: Khuyến khích tiêu dùng ngoài giờ

Đề xuất điều chỉnh khung giờ cao điểm sử dụng điện: Khuyến khích tiêu dùng ngoài giờ

Bộ Công Thương Việt Nam đang lấy ý kiến dự thảo quy định mới về khung giờ cao điểm, thấp điểm của hệ thống điện quốc gia, nhằm điều tiết nhu cầu sử dụng điện, giảm áp lực vận hành và giúp người dân, doanh nghiệp tối ưu chi phí, đặc biệt trong mùa nắng nóng.