Ngoại hạng Anh: Thay 5 người mỗi trận đấu có khả thi?

DNHN - Hiện nay, những tranh cãi về việc tiếp tục giữ ba quyền thay người như truyền thống hay nâng lên 5 người lại nổ ra sau khi tình trạng chấn thương ở Premier League gia tăng. Liệu giải đấu sẽ được hưởng lợi hay chỉ thuộc về các ông lớn?

Không thể phủ nhận thực tế chấn thương đang gõ cửa nhiều đội bóng với tần suất dày đặc trông thấy. Riêng vòng 8 cuối tuần qua, Liverpool và MU đã hứng chịu tổn thất nhân sự. Chiến thắng Everton của MU thứ Bảy tuần trước kém vui đáng kể khi Luke Shaw rời sân ở cuối trận vì chấn thương, trong khi kịch bản tương tự cũng gõ cửa một hậu vệ khác là Trent Alexander-Arnold của Liverpool trong trận đại chiến ở sân Etihad một ngày sau đó.

Nhu cầu chính đáng khi chấn thương tăng vọt

Trường hợp của Arnold là một minh chứng rõ ràng cho sự tàn khốc của mùa này. Anh đã chơi tổng cộng 1.137 phút kể từ đầu mùa, chưa kể một lần vào sân thay người trong trận Anh gặp Iceland ở UEFA Nations League. Quy ra số trận đấu, hậu vệ 22 tuổi này đã chơi đến hơn 12 trận chỉ trong vòng hai tháng. Một con số rõ ràng quá khủng khiếp, kể cả khi anh đã được HLV Gareth Southgate sử dụng rất chừng mực ở đội tuyển Anh cũng như HLV Klopp cho ra sân sớm ở hai trong số những trận đấu nói trên. Arnold chỉ là một trong 26 cầu thủ ở Premier League tính đến lúc này đang phải làm bạn với giường bệnh không phải vì những chấn thương nghiêm trọng, mà lại những chấn thương liên quan đến tình trạng quá tải của cơ thể.

Thống kê từ trang The Athletic chỉ ra chấn thương cơ ở Premier League trong 5 tuần đầu tiên của mùa giải đã vượt cùng thời điểm mùa trước tới 42%. Lịch thi đấu quá tải và căng thẳng như hiện thời sẽ còn tiếp tục kéo dài đến tận… mùa hè sang năm, hệ quả từ việc mùa trước đã phải kéo dài đến tận tháng 8 năm nay vì đại dịch Covid-19. Thế nên không quá khó hiểu khi HLV của các đội bóng trong nhóm Big Six như Ole Gunnar Solskjaer, Jurgen Klopp hay Pep Guardiola đều chung một quan điểm: Đã đến lúc phải quay lại với việc nâng số lượng cầu thủ vào sân từ ghế dự bị từ 3 lên 5 người, điều tất cả đã thấy trong khoảng thời gian một tháng rưỡi cuối mùa trước, thời điểm Premier League tái xuất sau đại dịch để hoàn tất các vòng đấu còn lại.

Chú thích ảnhChấn thương của Trent Alexander-Arnold thúc đẩy việc quay lại luật thay 5 cầu thủ, nhưng sẽ không dễ để thông qua ở Premier League

Quá nhiều trở ngại để thay đổi

Tính đến lúc này, chỉ còn Premier League là giải đấu lớn duy nhất trong 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu vẫn quay lại với luật thay ba người như trước đại dịch. Tất cả các giải đấu còn lại, kể cả Champions League lẫn Europa League, đều tiếp tục kéo dài việc thay 5 cầu thủ đến mùa này, trong những nhận thức rõ ràng về việc cầu thủ còn phải cày ải không ngừng nghỉ trong trạng thái “bình thường mới” của bóng đá hậu đại dịch.

Một thách thức rõ ràng mà những ông lớn như MU hay Liverpool phải vượt qua nếu muốn đưa luật thay 5 người trở lại Premier League: Sự chống đối của những đội bóng nằm ngoài Big Six. Phần lớn trong số này vẫn phản đối ý định trên, với lý do là họ không muốn chứng kiến những đội bóng lớn có chiều sâu lực lượng tốt hơn được trao lợi thế không công bằng.

Bất cứ một sự thay đổi nào về luật lệ, bao gồm cả việc nâng số lượng cầu thủ vào sân thay người, đều phải được diễn ra trong cuộc họp của toàn thể các CLB tham dự Premier League đồng thời nhận được ít nhất sự ủng hộ của 14 CLB, nhưng những chỉ dấu hiện thời tại hạng đấu cao nhất nước Anh dường như đang chống lại mong muốn ấy. Bản thân việc thay đổi này nếu có được thông qua cũng sẽ để lại những dấu hỏi về tính liền mạch của giải đấu, khi phần lớn các CLB đã nhất trí về việc không giữ luật thay 5 người từ trước khi mùa này khởi tranh.

 Tính hấp dẫn của Premier League mùa này cũng là một yếu tố khác khiến những CLB nằm ngoài Big Six sẽ thêm chần chừ cho bất cứ sự thay đổi nào. Những cuộc tranh cãi như thế này liệu có giúp ích gì cho hạng đấu cao nhất nước Anh? Hoàn toàn không. Thậm chí đừng ngạc nhiên nếu MU hay Liverpool coi những ý tưởng bị bác bỏ như thế này trở thành cái cớ để họ thúc đẩy mạnh hơn việc tái sinh dự án Project Big Picture, vốn từng bị bác bỏ hồi tháng trước nhưng không có nghĩa nó đã hoàn toàn chết.

Đó là chuyện ở thì tương lai. Trước mắt, những Guardiola, Klopp hay Solskjaer vẫn phải tiếp tục đồng hành cùng lịch thi đấu dày đặc đến tàn nhẫn trong lúc chỉ được thay ba người, không hơn không kém, trong một trận đấu Premier League.

PV

Tin liên quan