Thứ hai 13/04/2026 23:32
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Nghịch lý doanh nghiệp kêu thiếu vốn

12/10/2020 00:00
Theo Ts. Trần Du Lịch, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, nhiều doanh nghiệp 5 năm trước kêu thiếu vốn và hiện nay vẫn vậy. Nền kinh tế không thiếu vốn nhưng nghẽn ở chỗ doanh nghiệp không tiếp cận được vốn.

Tại phiên thảo luận về những giải pháp làm đòn bẩy cho thị trường tài chính và bất động sản 2020 tổ chức mới đây, bà Dương Thị Thanh Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cho biết trong quá trình ban hành Thông tư 22, NHNN đã có sự lắng nghe cũng như phân tích tình hình thực tế của các doanh nghiệp (DN) nói chung và DN bất động sản nói riêng, xây dựng lộ trình cụ thể để các ngân hàng điều chỉnh cơ cấu về vốn để đảm bảo tăng trưởng tín dụng an toàn, bền vững hơn.

Tăng trưởng tín dụng phù hợp

Theo số liệu từ NHNN, tăng trưởng tín dụng năm 2019 đạt trên 13%, là mức tăng trưởng thấp so với những năm trước, nhưng nằm trong mục tiêu điều hành tín dụng ngay từ đầu năm của NHNN để phù hợp với các mục tiêu điều hành kinh tế vĩ mô khác.

Đáng chú ý, dòng vốn tín dụng tiếp tục chảy mạnh vào sản xuất kinh doanh và các lĩnh vực ưu tiên. Tín dụng dành cho các DN vừa và nhỏ cao hơn mức chung, tăng khoảng 16%, vốn cho DN ứng dụng công nghệ cao tăng 15%. Riêng tín dụng cho lĩnh vực nông nghiệp nông thôn chiếm khoảng 1/4 tổng vốn cho nền kinh tế.

Trong năm qua, thị trường vốn cũng giảm bớt sự phụ thuộc vào ngân hàng.

Ts. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, cho biết thị trường tài chính đã chiếm tới 323% GDP năm 2019.

Năm 2019, thị trường tài chính phát triển tích cực hơn và lành mạnh hơn, đóng góp quan trọng trong phát triển nền kinh tế. Chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa đã có sự phối hợp nhuần nhuyễn hơn, giảm bớt phát hành trái phiếu lãng phí, lượng cung tiền ra nền kinh tế tốt, đảm bảo mức lạm phát 2,73%.

“Trong năm qua, huy động vốn từ thị trường trái phiếu DN khá tốt, với 250 nghìn tỷ đồng, tăng 7% so với năm 2018. Dù vậy, tôi cho rằng chúng ta cần phải tạo điều kiện hơn nữa để tạo cân bằng cho thị trường tài chính do hiện nay nguồn vốn vẫn đang dựa quá nhiều vào ngân hàng”, ông Lực đánh giá.

Trên thị trường cổ phiếu, năm qua huy động 314 nghìn tỷ đồng, tăng 13% so với năm trước. Trong đó, cổ phiếu nhóm công nghệ và viễn thông có diễn biến tốt nhất trên sàn chứng khoán khi tăng tới 36,7%, lĩnh vực ngân hàng bảo hiểm tăng 20%, riêng nhóm công ty chứng khoán thì không thuận lợi lắm khi giảm 16,3%.

Nghich-ly-doanh-nghiep-keu-thi-7205-1904
Nền kinh tế không thiếu vốn nhưng nghẽn ở không tiếp cận được vốn

Ngân hàng khẳng định không thiếu vốn

Tuy nhiên, theo Ts. Trần Du Lịch, 5 năm trước gặp nhiều DN kêu thiếu vốn và hiện nay gặp họ vẫn kêu thiếu vốn. Nền kinh tế không thiếu vốn nhưng nghẽn ở không tiếp cận được vốn.

“Những điểm nghẽn càng để lâu càng khó gỡ. Hy vọng Việt Nam trong 10 năm tới phát triển cao hơn nhưng với điều kiện phải khơi thông được thể chế và nguồn lực. Nếu sang năm 2020 mà chúng ta không “thông” được thì sẽ tắc thêm mấy năm nữa, nên có thể thấy vai trò của đầu tư công ảnh hưởng rất lớn”, ông Lịch nói.

Phân tích về vốn cho nền kinh tế, Ts. Cấn Văn Lực khẳng định tăng trưởng dòng vốn năm 2019 đạt 12% thì không thể nói là thiếu vốn, chỉ là một số điểm chưa hấp thụ được.

Lãnh đạo một ngân hàng cho biết do các điều kiện ràng buộc về tài sản thế chấp, báo cáo tài chính “đẹp”… nên các ngân hàng vẫn trong tình trạng thừa tiền nhưng các DN chưa đủ điều kiện tiếp cận vốn vay. Đây là một trong những khó khăn then chốt mà ngành ngân hàng đang tìm biện pháp tháo gỡ để khơi thông tín dụng cho nền kinh tế.

Ngoài việc hạ điều kiện vay vốn, nhiều ngân hàng còn giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ DN giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh. Ông Hoàng Việt Cường, Phó tổng giám đốc Namabank, chia sẻ: “Chính phủ đã có chủ trương giảm lãi suất cho vay. Thế giới đã không ngừng giảm, nếu muốn cạnh tranh được thì các ngân hàng nhỏ cũng đối diện với thách thức. Chúng tôi cũng sẽ đưa thêm nguồn vốn giá rẻ vào thị trường”.

Bà Dương Thị Thanh Bình cho biết khi xây dựng chỉ tiêu định hướng năm 2020, NHNN dựa trên đánh giá tổng thể nhiều yếu tố, theo đó dự kiến tổng phương tiện thanh toán tăng 13%, tăng trưởng tín dụng đạt 14%, các chỉ tiêu này cũng linh hoạt điều chỉnh phù hợp với thực tế.

Trong quá trình điều hành, NHNN cũng bám sát diễn biến thị trường với mục tiêu hỗ trợ DN với chi phí hợp lý. “Ngay trong năm 2019, NHNN 2 lần giảm lãi suất điều hành, nhờ vậy các tổ chức tín dụng đã chủ động điều chỉnh giảm lãi suất huy động và lãi suất cho vay góp phần hỗ trợ sản xuất kinh doanh; trong đó nhiều tổ chức tín dụng điều chỉnh giảm lãi suất sâu hơn mức trần quy định của NHNN”, bà Bình cho hay.

Thanh Hoa

Tin bài khác
Miễn vé xe buýt tại TP. Hồ Chí Minh: “Cú hích” chính sách để tái định hình thói quen giao thông đô thị

Miễn vé xe buýt tại TP. Hồ Chí Minh: “Cú hích” chính sách để tái định hình thói quen giao thông đô thị

“Dù giá vé xe buýt hiện nay đã ở mức thấp và được trợ giá, nhưng lượng hành khách vẫn chưa đạt kỳ vọng. Vì vậy, miễn vé chỉ được xem là điều kiện cần, không phải điều kiện đủ.”- Ông Đỗ Diệp Gia Hợp, Phó Trưởng phòng Phòng Bảo trì khai thác công trình giao thông, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh.
Bộ Xây dựng đề xuất miễn kiểm định khí thải trực tiếp với xe máy dưới 5 năm

Bộ Xây dựng đề xuất miễn kiểm định khí thải trực tiếp với xe máy dưới 5 năm

Dự thảo thông tư mới của Bộ Xây dựng đề xuất miễn kiểm định trực tiếp đối với xe máy dưới 5 năm tuổi khi kiểm định khí thải lần đầu, qua đó đơn giản hóa thủ tục và giảm tải cho hệ thống đăng kiểm.
Bộ Y tế yêu cầu địa phương hoàn thiện quy định, đầu tư hệ thống xử lý chất thải y tế

Bộ Y tế yêu cầu địa phương hoàn thiện quy định, đầu tư hệ thống xử lý chất thải y tế

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát, hoàn thiện quy định và tăng cường đầu tư hệ thống xử lý chất thải y tế, sau khi ghi nhận nhiều tồn tại trong công tác thu gom, vận chuyển và xử lý tại một số nơi.
IVES mở khóa học “Chinh phục AI” dành cho người mới bắt đầu

IVES mở khóa học “Chinh phục AI” dành cho người mới bắt đầu

Viện Nghiên cứu Giáo dục Nghề nghiệp (IVES) thông báo tổ chức khóa học “Chinh phục AI” dành cho người mới bắt đầu, hướng tới nhóm học viên mong muốn nâng cao hiệu suất làm việc, tiếp cận công nghệ mới và ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào thực tiễn.
Quảng Trị: Phát hiện khoảng 1.900 lít nhiên liệu vận chuyển trái phép ra biên giới

Quảng Trị: Phát hiện khoảng 1.900 lít nhiên liệu vận chuyển trái phép ra biên giới

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị vừa phát hiện, ngăn chặn liên tiếp hai vụ vận chuyển trái phép xăng và dầu diesel tại khu vực Lao Bảo, thu giữ khoảng 1.900 lít nhiên liệu, đang tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.
Thời tiết hôm nay 13/4: Bắc Bộ chiều nay nắng nóng

Thời tiết hôm nay 13/4: Bắc Bộ chiều nay nắng nóng

Thời tiết hôm nay 13/4, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ thứ 6 có mưa dông; Thanh Hóa – Huế chiều nay nắng nóng rất gay gắt; Đà Nẵng – Lâm Đồng chiều nay có nắng nóng; Nam Bộ tiếp tục nắng nóng cao điểm.
Hơn 4.000 thí sinh thi tuyển năng khiếu vào Đại học Thể dục thể thao TP.HCM

Hơn 4.000 thí sinh thi tuyển năng khiếu vào Đại học Thể dục thể thao TP.HCM

Sáng 12/4, Trường Đại học Thể dục Thể thao TP.HCM đã tổ chức Lễ khai mạc Kỳ thi tuyển sinh đại học chính quy Khóa 49 năm 2026 (đợt 1). Kỳ tuyển sinh năm nay ghi nhận số lượng hồ sơ đăng ký dự thi cao kỷ lục với hơn 4.000 thí sinh, khẳng định uy tín và sức hút ngày càng lớn của lĩnh vực thể dục thể thao.
Thời tiết hôm nay 12/4: Cả nước trời nắng nóng

Thời tiết hôm nay 12/4: Cả nước trời nắng nóng

Thời tiết hôm nay 12/4, Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt diện rộng, có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt; Nam Bộ trời nắng nóng.
Du lịch Việt trước bước ngoặt lớn mang tên APEC 2027

Du lịch Việt trước bước ngoặt lớn mang tên APEC 2027

APEC 2027 tại Phú Quốc được kỳ vọng trở thành đòn bẩy chiến lược, mở ra chu kỳ tăng trưởng mới cho du lịch Việt Nam. Trong bối cảnh cạnh tranh khu vực gia tăng, sự kiện không chỉ thu hút khách ngắn hạn mà còn tạo cơ hội tái định vị điểm đến, nâng cấp hạ tầng, dịch vụ và hệ sinh thái du lịch.
Lựa chọn chiến lược và sự gắn kết nhà trường – doanh nghiệp vì tương lai thế hệ trẻ

Lựa chọn chiến lược và sự gắn kết nhà trường – doanh nghiệp vì tương lai thế hệ trẻ

Trước ngưỡng cửa tốt nghiệp THPT hay thời điểm hoàn thành nghĩa vụ quân sự, câu hỏi lớn nhất của mỗi bạn trẻ và gia đình luôn là: “Học ngành gì để có tương lai vững chắc?”. Trong bối cảnh kinh tế hiện đại, tấm bằng đại học không còn là con đường duy nhất. Lựa chọn trở thành cử nhân thực hành hoặc kỹ sư thực hành đang trở thành xu thế tất yếu, mang lại giá trị thực chất cho cả cá nhân lẫn xã hội.
Đại biểu Nguyễn Văn Thân gây bão với đề xuất "trúng và đúng" nỗi lòng hộ kinh doanh

Đại biểu Nguyễn Văn Thân gây bão với đề xuất "trúng và đúng" nỗi lòng hộ kinh doanh

Đại biểu Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đang thu hút sự quan tâm lớn khi phát biểu thảo luận tại Quốc hội về chính sách thuế với hộ kinh doanh. Điều khiến ý kiến này tạo hiệu ứng mạnh không chỉ là nội dung đề xuất, mà còn bởi nó chạm rất sâu vào thực tế mưu sinh, vào nỗi lo thủ tục, kê khai, sổ sách và chi phí tuân thủ mà hàng triệu hộ kinh doanh đang đối mặt mỗi ngày.
Thời tiết hôm nay 11/4: Bắc Trung Bộ nắng nóng gay gắt đến 15/4

Thời tiết hôm nay 11/4: Bắc Trung Bộ nắng nóng gay gắt đến 15/4

Thời tiết hôm nay 11/4, Tây bắc Bộ nắng nóng diện rộng; Bắc miền Trung nắng nóng đặc biệt gay gắt; Nam trung Bộ, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục nắng nóng.
Quảng Ngãi tăng tốc Tổng điều tra kinh tế 2026, quyết hoàn thành đúng tiến độ

Quảng Ngãi tăng tốc Tổng điều tra kinh tế 2026, quyết hoàn thành đúng tiến độ

Sáng ngày 10/4/2026, Đoàn Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế năm 2026 Trung ương đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế (TĐTKT) năm 2026 tỉnh Quảng Ngãi nhằm đánh giá tiến độ triển khai và kết quả thực hiện trên địa bàn.
Mở rộng hành lang hạ tầng: Cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành

Mở rộng hành lang hạ tầng: Cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành

Bên cạnh trục Vành đai 3 TP.HCM, một cấu phần hạ tầng quan trọng khác đang định hình lại không gian phát triển khu Đông Bắc TP.HCM là tuyến cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành.
Đề xuất chuẩn hóa quy chuẩn kỹ thuật hạ tầng xe điện tại chung cư, đảm bảo an toàn phòng cháy

Đề xuất chuẩn hóa quy chuẩn kỹ thuật hạ tầng xe điện tại chung cư, đảm bảo an toàn phòng cháy

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến sửa đổi quy chuẩn nhà chung cư, trong đó bổ sung hàng loạt yêu cầu kỹ thuật đối với khu vực sạc và đổi pin xe điện nhằm kiểm soát rủi ro cháy nổ, thích ứng với xu hướng giao thông xanh đang gia tăng.